Dự báo, giá xăng có thể tăng vào ngày mai

Thị trường | D. Thảo | 17:16 10/01/2022

BVCL - Theo dự báo, giá xăng có thể tăng từ 600 - 800 đồng/lít trong đợt điều chỉnh đầu tiên của năm 2022.

xang-1.jpg
Giá xăng sẽ tăng vào ngày mai 11/1. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, ngày mai, 11/1, Liên Bộ Tài chính - Công thương sẽ điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ tính toán mới của liên Bộ Công thương - Tài chính, tức 10 ngày điều chỉnh một lần.

Việc điều chỉnh tăng giá lần này thực hiện nội dung theo công thức tính giá tại Nghị định số 95/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng, dầu. 

Trước kỳ điều hành giá lần này, dữ liệu của Bộ Công thương chưa cập nhật giá xăng thành phẩm trên thị trường Singapore theo chu kỳ tính toán mới. Nhưng theo các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu, giá xăng đã tăng 5 - 6% so với kỳ điều hành trước đó.

Do đó, các chuyên gia dự báo, giá xăng, dầu trong nước ở phiên điều chỉnh giá ngày mai có khả năng sẽ tăng theo xu hướng của giá xăng, dầu thế giới.

Theo đó, ở kỳ điều hành ngày mai, nếu không tác động đến Quỹ bình ổn giá (BOG) và tính theo công thức cũ, giá xăng E5 RON 92 có thể tăng 600 đồng/lít, giá xăng RON 95 có khả năng tăng 800 đồng/lít.

Giá bán đối với mặt hàng dầu cũng sẽ tăng. Trong đó, dầu hỏa được dự đoán tăng khoảng 560 đồng/lít, dầu diesel tăng 800 đồng/lít.

Ở chiều ngược lại, nếu cơ quan quản lý giảm trích lập hoặc tăng chi Quỹ BOG, giá xăng, dầu trong nước có thể tăng ít hơn.

xang-3171.jpeg
Đợt tăng giá xăng đầu tiên trong năm 2022 làm người dân lo lắng

Nếu đúng như dự báo, giá các mặt hàng xăng trong nước vào phiên điều chỉnh giá ngày mai sẽ có lần tăng thứ hai liên tiếp và là đợt tăng đầu tiên trong năm 2022.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Truy tố băng nhóm làm giả giấy đi đường trong đợt dịch COVID-19
BVCL - Các bị can đã cấu kết làm giả các giấy đi đường, giấy xác nhận đã tiêm vaccine COVID-19 để bán kiếm tiền tiêu xài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO