--Quảng cáo--- banner

Đồng Nai thực hiện chiến lược xét nghiệm mới như thế nào?

Đời sống | T. Trang - T/h | 09:01 22/09/2021

BVCL - Thời gian qua, Đồng Nai đã xét nghiệm nhanh COVID-19 trên diện rộng. Đến nay, biểu đồ dịch bệnh tại Đồng Nai có chiều hướng giảm nhưng mức giảm không cao, chưa bền vững.

Tỉnh Đồng Nai sẽ dồn lực xét nghiệm COVID-19 thần tốc tại các “vùng đỏ”, “vùng cam” và các khu nhà trọ công nhân nhằm sớm phát hiện, điều trị, quản lý phù hợp các trường hợp F0, F1.

Về cách thức tiến hành, nếu như trước đây tiến hành 6 lần test nhanh trong 2 tuần, mỗi tuần 3 lần, cách nhau 2-3 ngày thì nay, việc lấy mẫu sẽ được thực hiện liên tục trong 3 ngày đối với tất cả người dân ở “vùng đỏ”, “vùng cam”, khu nhà trọ để sớm phát hiện các F0, F1, đưa vào các khu cách ly. Sau khoảng 3 - 5 ngày, tiếp tục xét nghiệm cho các F1 tại khu cách ly để xem có trường hợp nhiễm bệnh hay không. Trong đợt lấy mẫu xét nghiệm thần tốc lần này, lãnh đạo cấp tỉnh, huyện, thành phố tại Đồng Nai sẽ trực tiếp xuống cơ sở để chỉ huy.

dong-nai-xet-nghiem-dien-rong-13821-16322650092771459017362.jpg
Các cán bộ Trung tâm Y tế lấy mẫu xét nghiệm cho tiểu thương tại Đồng Nai (Ảnh: TTXVN)

Với chiến lược này, tỉnh Đồng Nai hy vọng sẽ phát huy được hiểu quả tốt hơn so với cách làm trước đây. Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, trước đây, tỉnh đã tăng tốc xét nghiệm, lần này phải là thần tốc hơn nữa. Phải xác định vùng dịch chính xác, khoanh vùng hẹp nhất và hiệu quả nhất có thể nhưng không để lọt F0. Đồng thời cần chuẩn bị kỹ lưỡng và khoa học cho đợt xét nghiệm thần tốc sắp tới. Nếu vùng đỏ nào thiếu nhân lực thì đưa từ vùng xanh qua hỗ trợ. Tất cả các thường vụ, lãnh đạo tỉnh, thành phố phải hướng về cơ sở chỉ huy cho đợt xét nghiệm này.

Bên cạnh xét nghiệm thần tốc nhằm sớm loại bỏ mầm bệnh ra khỏi cộng đồng, ngành chức năng Đồng Nai sẽ quản lý chặt các nguồn lây trong cộng đồng, nhất là đội ngũ tài xế, người giao hàng (shipper); nghiên cứu phương án tạo luồng riêng trong giao, nhận hàng hóa từ lực lượng này, đồng thời ưu tiên tiêm đủ hai mũi vaccine phòng COVID-19 cho shipper và lái xe.

Cơ quan chức năng cần tạo điều kiện tốt nhất cho việc đi lại của người dân ở các xã “vùng xanh”, người dân di chuyển trong cùng một xã không cần giấy xác nhận. Việc lưu thông từ xã “vùng xanh” này sang xã “vùng xanh” khác cần phải có giấy chứng minh mình ở “vùng xanh”, nhất định không để người dân ở xã “ vùng xanh” đi sang “vùng đỏ”.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Cả nước có 33 tỉnh, thành vùng xanh
BVCL - Theo thống kê của Bộ Y tế ngày 16/1, toàn quốc có 33 tỉnh, thành vùng xanh; 23 tỉnh vùng vàng; 7 tỉnh vùng cam, không có tỉnh vùng đỏ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO