Đồng Nai: Khách hàng sẽ “khóc ròng” ở dự án Swan Park?

Bạn đọc | Thái Đoàn | 08:07 09/01/2022

BVCL - Nhiều khách hàng sẽ “khóc ròng” ở dự án Swan Park, vì những rắc rối pháp lý mà dự án này đang gặp phải. Từ chuyện chưa được giao đất đầy đủ, chậm triển khai, chưa chi trả bồi thường hết… đến chuyện giao đất không qua đấu giá và gây thiệt lớn cho ngân sách.

Chậm… chi trả bồi thường cho dân

Dự án Swan Park tọa lạc tại Vĩnh Thạnh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai được quảng cáo là một khu đô thị hiện đại có quy mô lên đến 940 ha, đa dạng loại hình như: Nhà phố cảnh quan, nhà phố sinh thái, biệt thự phú quý, biệt thự song lập, đơn lập và shophouse. Khu đô thị Swan Park được phân thành 7 tiểu khu gồm: Swan Park The Garden Town, Lake Town, The Oasis Town, Lagoon Town, The Loch Town, The Orchard Town, The Eden Town.

van-phong-cong-ty-co-phan-dau-tu-nhon-trach.jpg
Văn phòng Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch

Dự án này do Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch làm chủ đầu tư nhưng đến năm 2017, dự án Swan Park được bán lại cho Tập đoàn China Fortuner Lamd Development (Trung Quốc).

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ ngày 30/9/2021, Dự án Khu dân cư Long Tân, Phú Thạnh, Vĩnh Thanh (tên thương mại là Swan Park) tại xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai do Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch làm chủ đầu tư, diện tích 722,975 ha, trong đó có 566,995 ha đất cao su được UBND tỉnh Đồng Nai giao đất (Quyết định số 3962/QĐ-UBND ngày 14/11/2007 và Quyết định số 545/QĐ-UBND ngày 14/2/2012), còn lại 156 ha chưa được giao đất. Giai đoạn 1 của dự án được thực hiện 2008 - 2010.

Dự án này được điều chỉnh tiến độ 3 lần, trong đó lần 1 ngày 19/3/2012, điều chỉnh thành 2010 - 2015 đối với diện tích 568,3 ha đã giao đất; Lần 2 ngày 10/10/2016, điều chỉnh đến hết năm 2017, đối với diện tích đã giao đất, đến hết năm 2020 đối với diện tích 156 ha chưa bồi thường; Lần 3 ngày 12/6/2017, điều chỉnh đến năm 2020 đối với diện tích 208 ha đã giao đất nhưng chưa xây dựng và diện tích 156 ha chưa bồi thường.

Trong tổng số diện tích 566.995 ha được giao đất, chủ đầu tư đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật 538,9 ha, còn lại 208,095 ha chưa triển khai xây dựng. Đối với diện tích khoảng 156 ha chưa được giao đất, UBND huyện Nhơn Trạch đã phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng đối với 228 hộ. Đến cuối năm 2019, quỹ đất còn 74,834 ha, đã thỏa thuận bồi thường được 56/288 hộ, tương đương với diện tích 23,867 ha. Phần diện tích còn lại 50,967 ha của 172 hộ, chủ đầu tư chưa ứng tiền để Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Nhơn Trạch chi trả bồi thường cho các hộ dân.

Giao đất không qua đấu giá

Năm 2004, UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định chấp thuận chủ trương và giới thiệu địa điểm cho Công ty TNHH Tín Nghĩa và Công ty Cao su Đồng Nai lập thủ tục đầu tư Khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh. Sau đó liên doanh này thành lập Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch.

Theo Quyết định số 3962/QĐ-UBND ngày 14/11/2007 của UBND tỉnh Đồng Nai giao 566,995 ha đất cao cho Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch không qua đấu giá gây thiệt hại lớn cho ngân sách tỉnh. Đặc biệt, khi Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch bán dự án này cho Tập đoàn China Fortuner Lamd Development thì đối tượng hưởng lợi lại là công ty nước ngoài.

Đến nay, tại dự án Swan Park, nhiều khách hàng sẽ phải “khóc ròng”, vì mua nhà vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở. Hàng ngàn căn nhà phố, biệt thư đã bị xuống cấp trầm trọng, dù mới xây dựng xong hơn một năm nay…

du-an-swan-park-hoang-vang-khi-khong-co-nguoi-o.jpg
Dự án Swan Park hoang vắng khi không có người ở

Việc UBND tỉnh Đồng Nai không thực hiện đấu giá khu đất này đã là một tổn thất. Sau đó, chủ đầu tư được giao đất lại bán dự án Swan Park cho một công ty nước ngoài, nhiều khả năng sẽ khiến khách hàng phải chịu rủi ro chung về pháp lý?

Cũng tại dự án Swan Park, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế buôn lậu (C03 - Bộ Công an) từng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai cung cấp toàn bộ hồ sơ dự án Khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh tại ba xã Long Tân, Phú Thạnh, Vĩnh Thanh thuộc huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai.

C03 cũng đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai cung cấp toàn bộ tài liệu về chủ trương đầu tư, chuyển nhượng, các văn bản chỉ đạo của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền trong quá trình thực hiện dự án trên. C03 yêu cầu UBND tỉnh cung cấp thêm các văn bản báo cáo của Tổng Công ty Tín Nghĩa, Công ty Cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch trong quá trình đầu tư dự án…

Rõ ràng, nhiều sai phạm pháp lý và những vấn đề liên quan khác tại dự án Swan Park đang cần được xử lý dứt điểm.

  • Hoàn Kiếm (Hà Nội): Cần sớm xác minh, bảo đảm quyền lợi của người dân
    Bạn đọc4 tháng trước - Hồng Huê
    BVCL - Theo phản ánh của người dân, công trình xây dựng tại số 40 Nguyễn Siêu, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã gây ra lún, nứt, hư hỏng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người và tài sản của hộ gia đình bên cạnh. Điều đáng nói là người dân đã liên tục phản ánh, “kêu cứu” nhưng sự việc vẫn chưa được xác minh, xử lý dứt điểm…

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Vụ Việt Á: Khởi tố, bắt tạm giam Phó Giám đốc Trung tâm xét nghiệm BVĐK tỉnh Phú Thọ
BVCL - Ngày 28/5, Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03), Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Trần Gia Phú, bác sĩ, Trưởng đơn vị vi sinh, Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO