--Quảng cáo--- banner

Cặp đôi lừa xuất khẩu lao động, chiếm đoạt 550 triệu đồng

Câu chuyện pháp đình | Minh Đức - T/h | 12:13 02/12/2021

BVCL - Mới đây, TAND TP Hà Nội đã đưa Trần Thanh Thứ (sinh năm 1975), Tạ Thị Thu Bình (sinh năm 1973), cùng trú tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định, giữa năm 2016, qua mạng xã hội, Tạ Thị Thu Bình quen biết và có quan hệ tình cảm với Trần Thanh Thứ. Cả 2 ăn ở với nhau như vợ chồng.

Thứ bàn với Bình cùng tìm người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, giới thiệu Thứ là chồng (hoặc là bạn trai) đang làm Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu mây tre đan Việt Nhật Thanh (gọi tắt là Công ty Việt Thanh) có trụ sở tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội, có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động.

Bình và Thứ đưa ra lời hứa hẹn rằng công việc tại Nhật Bản có thời gian làm việc từ 3 đến 5 năm, mức lương đối với lao động nữ là 32-38 triệu đồng/tháng, mức lương đối với lao động nam là 40-50 triệu đồng/tháng và chi phí đưa người đi lao động từ 45-85 triệu đồng/người, tùy theo thời hạn lao động.

Cặp đôi này hứa hẹn với các bị hại, công việc tại Nhật Bản rất giản đơn, chỉ làm việc đóng hộp, bao bì đựng sản phẩm mây tre đan xuất khẩu. Về thủ tục, người đi xuất khẩu lao động chỉ phải nộp hồ sơ và tiền, không phải học tiếng Nhật, không phải học nghề và cũng không cần làm hộ chiếu, visa. Đồng thời cam kết, người lao động sẽ được sang Nhật Bản làm việc trong thời gian từ cuối tháng 4/2017 đến tháng 8/2017.

Tin tưởng lời giới thiệu, một số người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động đã nộp tiền, hồ sơ cho Bình, Thứ.

Nhưng sau khi nhận tiền, cặp đôi không thực hiện cam kết mà chiếm đoạt tiền của các bị hại. Bằng thủ đoạn này, từ tháng 5/2016 đến tháng 5/2017, Thứ, Bình đã chiếm đoạt 550 triệu đồng của 8 người.

Tại phiên toà, hai bị cáo Thứ và Bình thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Sau khi phân tích, đánh giá hành vi phạm tội của từng bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt Thứ 13 năm tù và Bình 10 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc hai bị cáo có trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại theo quy định của pháp luật.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Thanh Hóa bỏ quy định cách ly người về quê trong lều, lán
BVCL - Thông tin từ UBND xã Thanh Phong, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết, người từ địa phương khác về quê ăn Tết được về cách ly tại nhà, không còn phải cách ly tại lán trại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO