Các địa phương giãn cách xã hội phải hoàn thành xét nghiệm toàn dân trước 15/9

Xã hội | T.Phương (T/h) | 14:40 09/09/2021

BVCL - Đây là yêu cầu của Thủ tướng Phạm Minh Chính khi kiểm tra trực tuyến việc thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại ngay tại Trung tâm chỉ huy tối 8/9.

Tối 8/9, từ phòng làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra trực tuyến việc thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch của Thành phố Hà Nội, một số quận, phường thuộc TP, Hà Nội, TP.HCM và tỉnh Bình Dương.

Qua kiểm tra cho thấy một số nơi đã nắm chắc, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch. Tuy nhiên, tại một số phường, lãnh đạo còn lúng túng, chưa nắm vững các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đồng chí Bí thư, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

xet-nghiem-covid.png
Các địa phương giãn cách xã hội phải hoàn thành xét nghiệm toàn dân trước 15/9. Ảnh minh họa

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo quán triệt đầy đủ, sâu sắc mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch đến các đồng chí lãnh đạo xã, phường, thị trấn theo phương châm lấy xã, phường, thị trấn là "pháo đài", người dân là "chiến sỹ" và nhiệm vụ cụ thể của "pháo đài" và "chiến sĩ" được quy định tại các Công điện số 1099 ngày 22/8/2021 và 1102 ngày 23/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội phải hoàn thành mục tiêu xét nghiệm toàn dân trước ngày 15/9/2021 để loại trừ nguồn lây ra khỏi cộng đồng. Tổ chức thần tốc việc xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; rút ngắn tần suất xét nghiệm dài nhất là 2-3 ngày/lần tại những địa bàn có nguy cơ cao, rất cao; dài nhất là 5-7 ngày/lần tại các địa bàn còn lại để phát hiện sớm nguồn lây nhằm cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, hạn chế phong tỏa trên phạm vi rộng và thực hiện tốt việc chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19. Các địa phương không áp dụng giãn cách xã hội tiếp tục thực hiện việc xét nghiệm theo Công điện số 1305 ngày 2/9/2021 của Bộ Y tế.

Thủ tướng yêu cầu, tại những nơi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 phải triển khai ngay trạm y tế lưu động. Đối với các địa phương còn lại phải có kế hoạch, phương án tổ chức trạm y tế lưu động tại xã, phường, thị trấn để sẵn sàng cho tình huống xuất hiện các ca nhiễm trong cộng đồng.

Thực hiện ngay việc tiêm vaccine khi được phân bổ; tiêm cho lực lượng tuyến đầu, các lực lượng tham gia phòng, chống dịch; ưu tiên tiêm cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền, phụ nữ có thai và các đối tượng khác theo quy định.

Lãnh đạo tỉnh, thành phố, quận, huyện phải tăng cường kiểm tra, giám sát xã, phường, thị trấn để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục các tồn tại, hạn chế, yếu kém, bảo đảm theo phương châm mỗi xã, phường thật sự là một "pháo đài", mỗi người dân thật sự là một "chiến sĩ" và sẵn sàng cho các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Giá xăng giảm lần thứ 5 liên tiếp
BVCL - Chiều nay (11/8) là thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ của Liên Bộ Tài chinh - Công Thương. Trong kỳ điều chỉnh này, giá xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm mạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO