--Quảng cáo--- banner

Biểu tình phản đối chính sách chống COVID-19 lan khắp châu Âu

Thế giới | Tào Đạt (Theo Reuters, AFP) | 16:03 02/08/2021

BVCL - Hàng loạt các cuộc biểu tình đã nổ ra tại nhiều nước châu Âu nhằm phản đối các biện pháp hạn chế xã hội và tiêm vaccine ngừa COVID-19. Các cuộc biểu tình đang lan rộng và có nguy cơ ảnh hưởng đến nỗ lực đối phó với đại dịch của chính phủ nhiều nước trong khu vực.

Tại Pháp, cuối tuần qua, hàng trăm vụ biểu tình và tuần hành diễn ra tại nhiều thành phố lớn bày tỏ sự bất bình với các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 của chính phủ Pháp, phản đối việc sử dụng vaccine và áp dụng giấy chứng nhận sức khỏe. Các cuộc biểu tình tại Pháp đã kéo dài sang tuần thứ 3 liên tiếp.

xo-xat-bieu-tinh-o-phap-ve-thong-hanh-y-te.jpg
Xô xát giữa cảnh sát và người biểu tình ở Pháp liên quan giấy thông hành y tế.

Tại Đức, trong ngày 1/8, cảnh sát thủ đô Berlin đã thực hiện hàng trăm vụ bắt giữ khi hàng nghìn người dân nước này đổ ra đường phản đối các lệnh hạn chế xã hội khi cho rằng đây là các biện pháp hạn chế tự do.

Hồi đầu tuần trước, chính phủ Đức đã ban hành các lệnh cấm tụ tập tại một số thành phố lớn với lý do số ca nhiễm COVID-19 đang có xu hướng tăng nhanh trở lại. 

Tại Italia, cuối tuần qua cũng chứng kiến các cuộc biểu tình của gần 100.000 người tại nhiều thành phố lớn chỉ trích chính sách yêu cầu bắt buộc phải có giấy chứng nhận về việc tiêm chủng hoặc miễn dịch với COVID-19 đối với một loạt hoạt động. Thậm chí, hệ thống mạng đăng ký tiêm vaccine tại một số thành phố lớn của nước này đã bị tin tặc đánh sập. 

Ngoài ra, các cuộc biểu tình phản đối yêu cầu phải có giấy chứng nhận sức khỏe cũng diễn ra lẻ tẻ ở một số nước khác như Bỉ, Đan Mạch, Ireland...

Hơn một nửa số người phản đối được hỏi cho rằng lý do lớn nhất khiến họ do dự hoặc từ chối tiêm chủng là lo ngại về các tác dụng phụ nghiêm trọng và vaccine chưa được thử nghiệm đầy đủ.

Trong khi đó, 25% người biểu tình cho rằng không tin tưởng bác sĩ, 12% không sợ sự lây lan của virus và 8% số người biểu tình còn lại cho rằng đại dịch COVID-19 không có thật.

  • Trung Quốc muốn WHO điều tra nguồn gốc dịch COVID-19 ở Mỹ
    Thế giới4 tháng trước - Tào Đạt (T/h)
    BVCL - Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26/7, người phát ngôn Triệu Lập Kiên cho rằng, nếu tiến hành cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 trên phạm vi toàn cầu thì mục tiêu đầu tiên phải là Mỹ, chứ không phải là Trung Quốc.

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Thủ tướng: Không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, phải sống trong cảnh màn trời, chiếu đất
BVCL - Thủ tướng chia sẻ nỗi buồn với gia đình có người bị nạn do mưa lũ đồng thời nhấn mạnh: Không được để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc... phải "màn trời, chiếu đất".
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO