Bắc Ninh thực hiện "nhiệm vụ kép" trong trạng thái bình thường mới

Xã hội | T.Phương (T/h) | 11:25 20/09/2021

BVCL - UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành công văn về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới.

Theo đó, UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương triển khai tốt “nhiệm vụ kép” - vừa tiếp tục tập trung phòng, chống dịch không để dịch COVID-19 xâm nhập vào địa bàn, vừa từng bước khôi phục và đẩy mạnh các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo mục tiêu phát triển của tỉnh.

Cụ thể, tỉnh Bắc Ninh cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh được mở cửa hoạt động trở lại, trừ các dịch vụ như quán bar, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử. Các dịch vụ ăn uống trong nhà phải đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và đóng cửa trước 22 giờ hàng ngày (không tập trung xem bóng đá).

Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu người dân không ra ngoài từ 22h đến 4h hôm sau, trừ các trường hợp thực hiện công vụ, đưa người đi cấp cứu, đi làm ca đêm, đi làm về. Những trường hợp này phải có giấy tờ liên quan như: thẻ, giấy xác nhận của cơ quan doanh nghiệp, hoặc giấy tờ chứng minh khác…

Đối với những người từ tỉnh, thành phố khác trước khi vào địa bàn tỉnh Bắc Ninh phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm.

6036e606c63ad.jpg
Bắc Ninh thực hiện "nhiệm vụ kép" trong trạng thái bình thường mới. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, tỉnh nghiêm cấm kinh doanh, buôn bán vỉa hè, bán hàng rong, không tổ chức hoạt động chợ cóc. Các cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp khai báo y tế không trung thực, không đầy đủ, gây ảnh hưởng tiêu cực đến công tác điều tra, truy vết và các trường hợp phòng, chống dịch khác.

Cùng với đó, tỉnh cho phép các tuyến vận tải hành khách cố định, phương tiện vận tải hoạt động bình thường; yêu cầu người điều khiển phương tiện, người phục vụ và hành khách đi trên phương tiện phải thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch. Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 1 mét (không quá 20 người cùng một thời điểm)… Các lĩnh vực hoạt động trở lại phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và chịu sự quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội được yêu cầu chỉ đạo các cơ sở giáo dục phải thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Ngành Y tế. Các trường học phải xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 cụ thể, chi tiết.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bắc Ninh yêu cầu các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Tỉnh và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cũng tại văn bản, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng được ưu tiên đầy đủ theo quy định, tuyên truyền cho người dân quan điểm không chờ đợi lựa chọn vắc xin và “vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”.

Sở Y tế cũng được yêu cầu phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tập huấn lấy mẫu Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu Sở Y tế Bắc Ninh công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về các loại kít Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trên thị trường đã được cơ quan chức năng cấp phép lưu hành.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 1 đối tượng liên quan vụ “Tịnh thất bồng lai”
BVCL - Liên quan đến vụ án “Tịnh thất bồng lai”, hay còn gọi là “Thiền am bên bờ vũ trụ”, ngày 27/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam thêm một đối tượng là Lê Thanh Nhị Nguyên về tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ, vi phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO