--Quảng cáo--- banner

ASEAN bổ nhiệm Đặc phái viên về Myanmar

Thế giới | Tào Đạt | 20:01 04/08/2021

BVCL - Ngày 4/8, Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã bổ nhiệm Bộ trưởng Ngoại giao thứ hai của Brunei, nước đang giữ cương vị Chủ tịch ASEAN, ông Erywan Yusof, làm đặc phái viên của khối tại Myanmar.

Việc bổ nhiệm đặc phái viên ASEAN là một trong những kế hoạch của Đồng thuận 5 điểm đã được thống nhất tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN bất thường được tổ chức tại Indonesia vào cuối tháng 4.

Theo đó, Đặc phái viên ASEAN tại Myanmar sẽ có vai trò gây dựng lòng tin và uy tín giữa các bên, đồng thời cung cấp một lịch trình rõ ràng nhằm thực thi Đồng thuận 5 điểm để giải quyết cuộc khủng hoảng tại nước này.

ab81fdd95f229e13f1ed4383ebd8cf-7520-1223-1628077778.jpg
Ngoại trưởng thứ hai của Brunei ErywanYusof (giữa) tại Trung Quốc tháng 6/2018. Ảnh: AFP.

Vào tháng 6/2021, Bộ trưởng Ngoại giao Brunei, Erywan Yusof,  và Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi đã tới Myanmar nhằm thảo luận về cách thức ASEAN có thể hỗ trợ Myanmar đạt được giải pháp hòa bình vì lợi ích của người dân, cũng như cách ASEAN có thể hỗ trợ tạo điều kiện cho đối thoại mang tính xây dựng giữa tất cả các bên ở Myanmar và cung cấp hỗ trợ nhân đạo của ASEAN cho Myanmar.

Myanmar rơi vào bế tắc chính trị kể từ ngày 1/2 vừa qua sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang cùng các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) với cáo buộc có hành vi gian lận bầu cử, chính quyền quân sự cũng đã hủy kết quả cuộc bầu cử năm 2020.

Ngày 1/8 vừa qua, quân đội Myanmar đã tuyên bố thành lập một chính phủ để điều hành đất nước cho tới khi cuộc tổng tuyển cử tiếp theo được diễn ra vào năm 2023.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Sân bay Vân Đồn chính thức mở lại các đường bay thương mại đi TP. HCM từ 27/10
BVCL - Sau thời gian gián đoạn vì dịch Covid-19, các đường bay thương mại tại Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) chính thức hoạt động trở lại từ ngày 27/10, mở đầu là đường bay Vân Đồn – TP. Hồ Chí Minh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO