WHO tiến hành họp khẩn về căn bệnh đậu mùa khỉ

Thế giới | Đinh Ngọc | 15:50 23/06/2022

BVCL - Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), bệnh đậu mùa khỉ, được coi căn bệnh ít nghiêm trọng hơn của bệnh đậu mùa, có thời gian ủ bệnh từ 7-14 ngày.

tong-giam-doc-who-nhiem-ky.jpg
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: Reuters)

Các triệu chứng ban đầu thường giống cúm, chẳng hạn như sốt, ớn lạnh, kiệt sức, nhức đầu và yếu cơ, sau đó là sưng hạch bạch huyết. Sau đó, bệnh tiến triển thành phát ban và các tổn thương có thể phồng rộp và đóng vảy trên khắp cơ thể - thường kéo dài từ 2 đến 4 tuần.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 23/6 để đánh giá liệu sự lây lan hiện nay của bệnh đậu mùa khỉ có phải là Tình trạng Khẩn cấp Y tế Công cộng Quốc tế (PHEIC) hay không.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông đã quyết định triệu tập ủy ban khẩn cấp vì virus đậu mùa khỉ đã có những biểu hiện "bất thường và đáng lo ngại" gần đây sau khi bùng phát ở các quốc gia ngoài khu vực châu Phi.

Trước khi bùng phát dịch bệnh này, bệnh đậu mùa khỉ chỉ từng được thấy ở các khu vực miền trung và tây châu Phi. Loại virus này không được cho là quá nguy hiểm, tuy nhiên phụ nữ mang thai và trẻ em có nguy cơ mắc rất cao.

Trong năm nay đã có hơn 1.600 trường hợp được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ,khoảng 1.500 ca nghi nhiễm tại 7 quốc gia và bệnh này đã lan sang 32 nước, theo ông Tedros.

Ibrahima Sosse Fall, phó giám đốc của WHO về tình trạng khẩn cấp cho biết số ca bệnh đậu mùa khỉ đang tăng nhanh trên khắp châu Âu.

Ông Tedros lưu ý thêm rằng cuộc họp của các chuyên gia sẽ giúp nâng cao hiểu biết và kiến ​​thức về virus khi WHO đưa ra hướng dẫn mới về việc tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ.

  • Giám sát chặt chẽ để ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập
    Sức khỏe6 tháng trước - T. Trang
    BVCL - Hiện nay, các đơn vị chức năng trong nước vẫn giám sát chặt chẽ bệnh đậu mùa khỉ để ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập; Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới kịp thời cập nhật các thông tin về căn bệnh và các biện pháp ứng phó.

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022: Logistics xanh
BVCL - Sáng 26/11/2022, UBND TP. Hải Phòng và Bộ Công Thương phối hợp tổ chức khai mạc Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 với chủ đề "Logistics xanh".