Vụ bắt đại gia Thiện "Soi": Công an truy tìm nạn nhân để củng cố hồ sơ khởi tố

Thông tin pháp luật | T.A t/h | 18:00 04/12/2020

BVCL - Sau khi khởi tố hai bị can trong vụ án Thiện "Soi", cơ quan điều tra đã phát thông báo tìm các bị hại.

Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang thụ lý điều tra vụ án "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" và "Rửa tiền" xảy ra trên địa bàn thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do Lê Thái Thiện (Thiện "Soi") và Lê Thái Phong (cùng trú tại thôn Láng Cát, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thực hiện với số lượng tiền rất lớn, trong đó có liên quan đến việc chuyển nhượng, ủy quyển toàn phần quản lý, sử dụng, mua bán đất đai, tài sản do nhiều người khác đứng tên chủ sở hữu.

bt.jpg
Căn biệt thự dát vàng của ông Thiện

Vậy, Cơ quan CSĐT đề nghị những ai là bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án nêu trên thì khẩn trương liên hệ với Cơ quan điều tra Công an thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (địa chỉ: khu phố Vạn Hạnh, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, số điện thoại 02543.876.125 hoặc 0938.003.969 gặp đồng chí Nguyễn Văn Huy) để làm việc và được giải quyết theo quy định pháp luật.

Sáng nay (4/12), Công an thị xã Phú Mỹ khen thưởng dội hình sự vì đã hoàn thành nhiệm vụ bắt giữ đại gia Thiện "Soi".

Ngày 1/12, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phú Mỹ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với ông Lê Thái Thiện (55 tuổi, thường được gọi là đại gia Thiện "Soi", ngụ xã Tân Hải, TX Phú Mỹ) và con trai ông Thiện là Lê Thái Phong, 20 tuổi, theo khoản 2, điều 201 và khoản 3, điều 234 của Bộ luật Hình sự năm 2015 để điều tra làm rõ về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và rửa tiền.

capture.jpg
Ông Lê Thái Thiện

Đúng 19h30, Công an thị xã Phú Mỹ huy động hàng trăm cán bộ chiến sĩ được chia làm 2 tổ - một tổ đến nhà Lê Thái Thiện và một tổ đến nhà Lê Thái Phong đọc quyết định khởi tố bị can và khám xét 3 nơi là nhà riêng của ông Thiện, dịch vụ cho thuê xe Thái Thiện Phong nơi con trai ông Thiện đang ở và kinh doanh; nhà nghỉ Thái Phong đều ở thôn Láng Cát, xã Tân Hải.

coi_trai_thien_soi.jpg
Lê Thái Phong con trai ông Thiện 

Khi tổ công an đến nhà đọc lệnh khởi tố Phong đã phát hiện một số giấy tờ cho vay được Phong cho vào chảo đốt còn đang cháy dở.

Trong quá trình khám xét, lực lượng chức năng thu giữ nhiều giấy liên quan đến cho vay tiền cùng 2 khẩu súng bắn đạn bi, lực lượng chức năng đã tiến hành niêm phong toàn bộ số giấy tờ trên để phục vụ công tác điều tra, ngoài ra còn thu giữ 2 siêu xe của ông Lê Thái Thiện đứng tên.

Tại thời điểm khám xét nhà đại gia này, trên QL51, hàng trăm người người dân hiếu kỳ theo dõi quá trình lực lượng công an khám xét nhà đại gia Thiện "Soi".

Theo thông tin ban đầu, ông Thiện cho nhiều người vay tiền với lãi suất từ 9 - 12 %/tháng. Khi nạn nhân không có tiền trả nợ, ông Thiện ép họ phải bán các tài sản cho mình. Tiền cho vay nặng lãi có được, Thiện đầu tư vào việc kinh doanh, mua đất đai…

Trước đó, Công an thị xã Phú Mỹ đã tiếp nhận đơn tố cáo ông Lê Thái Thiện. Theo đó, Công an thị xã Phú Mỹ đã thụ lý đơn tố cáo của ông Lưu Ngọc Tư, tố ông Lê Thái Thiện cho vay nặng lãi và chiếm đoạt tài sản. Lãi suất ông Thiện cho vay lên đến 3,5%/ngày, tương đương 105%/tháng.

Những người vay tiền của ông Thiện cũng tố cáo ông này dọa dẫm, ép buộc họ vừa phải trả lãi vừa phải trả bằng chủ quyền đất.

Do giấy tờ liên quan nhiều nên lực lượng chức năng phải làm việc đến 0h40 ngày 2/12 mới kết thúc và di lý Thiện và Phong về cơ quan công an để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi phạm tội.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chủ tịch nước trao tặng Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị Huân chương Hồ Chí Minh
BVCL - Ngày 29/3, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị.