Việt Nam phản ứng nhanh và mạnh với đợt bùng dịch mới

Thế giới | Lâm Thanh (T/h) | 18:43 09/08/2020

(BVCL) Các chuyên gia quốc tế cho rằng trong làn sóng bùng phát trở lại dịch Covid-19 lần này, Việt Nam đã có phản ứng nhanh và mạnh mẽ để ngăn dịch bệnh lây lan.

Chuyên gia quốc tế: Việt Nam phản ứng nhanh và mạnh với đợt bùng dịch mới - 1

Người đàn ông đeo khẩu trang đi qua bảng khẩu hiệu chống dịch Covid-19 ở Hà Nội (Ảnh: Getty)

Cuối tháng 7, sau 99 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng, Việt Nam tiếp tục bước vào một cuộc chiến mới với làn sóng bùng phát dịch thứ 2 tại thành phố Đà Nẵng.

Theo BBC, đây là một đợt bùng phát khá bất ngờ, vì trong làn sóng trước đó, Việt Nam đã hành động rất nhanh chóng và quyết đoán để ngăn dịch bệnh lây lan. Quốc gia Đông Nam Á đã kiểm soát được dịch bệnh trong nhiều tháng trong lúc nhiều nước khác trên thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

“Tôi không chắc rằng có điều gì sai”, giáo sư Michael Toole, nhà dịch tễ học và chuyên gia tại viện Burnet (Australia) nói với BBC về đợt bùng phát bất ngờ của dịch.“Giống như làn sóng thứ nhất, Việt Nam đã phản ứng nhanh chóng và mạnh mẽ”, ông nói.

Ở Hà Nội, giáo sư Rogier van Doorn, giám đốc Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (Anh), cho biết, điều quan trọng là ở bên ngoài Đà Nẵng và tỉnh lân cận, Việt Nam chưa phát hiện các bệnh lây nhiễm cộng đồng dù trên 80.000 du khách đã trở về các tỉnh, thành từ Đà Nẵng sau khi dịch bùng trở lại. Toàn bộ các ca bệnh mới ở những nơi khác trên cả nước hiện đều có mối liên hệ trực tiếp tới Đà Nẵng. 

“Những gì thành công như trước đó lại lặp lại lần nữa. Tôi lại một lần nữa bị ấn tượng”, ông van Doorn cho hay.

Trao đổi với BBC, tiến sĩ Huong Le Thu, Chuyên gia phân tích cao cấp tại Viện Chính sách chiến lược Australia, cho rằng những báo cáo về ca tử vong ở Việt Nam trong những ngày qua cho thấy “sự minh bạch trong việc cung cấp thông tin về Covid-19 ở Việt Nam và việc Việt Nam không có ca tử vong trong giai loạn bùng dịch lần 1 là không thể bị nghi ngờ”.

Trong khi đó, giáo sư Justin Beardsley, một giảng viên cấp cao về bệnh truyền nhiễm tại đại học Sydney (Australia), nhận định rằng tại Việt Nam, cộng đồng và người dân vào đang tham gia mạnh mẽ, tích cực hợp tác trong nỗ lực chống dịch.

“Có một niềm tự hào dân tộc to lớn liên quan tới việc kiểm soát dịch bệnh ở Việt Nam”, ông Beardsley nhận định.

Tại Đà Nẵng, BBC cho biết người dân đang điều chỉnh và thích nghi với tình hình dịch bệnh. Bãi biển và đường phố trở nên vắng vẻ. Mọi nhà hàng, quán ăn đều đóng cửa. Bệnh viện dã chiến được xây dựng. Mọi nguồn lực được huy động nhằm ngăn chặn dịch lây lan ở Đà Nẵng.

Tại các tỉnh, thành phố khác, các biện pháp chống dịch cũng đã được tiến hành như lệnh đóng cửa quán bar, karaoke, lệnh đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng.

Mai Xuan Tu, 27 tuổi, một công dân Đà Nẵng, nói với BBC: “Năm nay là năm chúng tôi sẽ chăm lo cho sức khỏe. Tập trung vào gia đình. Bây giờ, đó là những điều quan trọng nhất”.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chủ tịch Quốc hội: Cần chủ động lựa chọn các vấn đề "nóng", kịp thời tiến hành các phiên giải trình
Liên quan đến công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý có nhiều vấn đề mới, "nóng", các cơ quan của Quốc hội cần chủ động lựa chọn, kịp thời tiến hành các phiên giải trình trên tinh thần “chọn cái gì cho thiết thực, sát với cuộc sống, đừng có làm xong rồi để đấy cũng không để lại dư âm gì cả".
  • Tưng bừng khai hội Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu
    Văn hóa giải trí7 giờ trước
    Mùa Xuân là mùa của lễ hội. Bước sang đầu Xuân năm mới 2023, khắp các vùng quê trên đất nước Việt Nam bắt đầu bước vào mùa lễ hội rộn ràng, sôi nổi, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự, trẩy hội. Là một trong những lễ hội chọi trâu có bề dày lịch sử, sau 3 năm tạm hoãn bởi đại dịch Covid - 19, Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã chính thức diễn ra.