Tử hình 2 bị cáo trong vụ án ở Đồng Tâm

Tòa tuyên án | PV | 18:29 14/09/2020

(BVCL) Chiều 14/9, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án giết người, Chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội.

Các bị cáo Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Lê Đình Doanh, Lê Đình Chức, Bùi Quốc Tiến, Lê Đình Tuyển thuộc nhóm bị cáo chủ mưu cầu đầu, phạm tội rất tích cực, bị truy tố về tội giết người. 23 bị cáo còn lại phạm tội "Chống người thi hành công vụ".

HĐXX đánh giá đây là vụ án hình sự nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, bất chấp pháp luật, bất chấp kỷ cương phép nước ngang nhiên xâm phạm hoạt động đúng đắn của chủ trương Nhà nước, địa phương. Các bị cáo coi thường tính mạng của người khác khi đang thi hành công vụ, hành vi rất dã man.

Các bị cáo Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Nguyễn Quốc Tiến khi thực hiện hành vi phạm tội đã có bàn bạc, phân công, chuẩn bị các công cụ, phương tiện phạm tội. Trong đó, bị cáo Lê Đình Công giữ vai trò cầm đầu, tổ chức họp bàn, phát video, tuyên bố giết chết từ 300 - 500 công an, chỉ đạo, góp tiền mua lựu đạn, bom xăng, trực tiếp ném bom xăng, mong muốn giết càng nhiều càng tốt… Hậu quả gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, dù thành khẩn khai báo nhưng cần thiết áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất, cần thiết phải loại bỏ vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội.

Bị cáo Lê Đình Chức cũng chủ động chống đối, cùng mang hung khí lên trần nhà rồi ném bom xăng, lựu đạn về phía công an, dùng tuýp sắt gắn dao bầu chọc khiến 3 cảnh sát ngã xuống hố rồi cùng Doanh đổ xăng thiêu chết. Hành vi của bị cáo thể hiện sự mất nhân tính, không còn khả năng cải tạo.

Các bị cáo tại tòa sơ thẩm.

Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã tuyên phạt mức án đối với các bị cáo như sau:

1. Lê Đình Công tử hình (bị VKS đề nghị tử hình)

2. Bùi Viết Hiểu 16 năm tù (bị đề 16 đến 18 năm tù)

3. Nguyễn Văn Tuyển 12 năm tù (14 đến 16 năm tù)

4. Lê Đình Chức tử hình (Tử hình)

5. Lê Đình Doanh chung thân (Chung thân)

6. Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù (16 đến 18 năm tù) cùng Tội giết người

7. Nguyễn Văn Quân 5 năm tù (bị VKS đề nghị 6 đến 7 năm tù)

8. Lê Đình Uy 5 năm tù (bị VKS đề nghị 6 đến 7 năm tù)

9. Lê Đình Quang 5 năm tù (bị VKS đề nghị 6 đến 7 năm tù)

10. Bùi Thị Nối 6 năm tù (bị VKS đề nghị 4 đến 5 năm tù)

11. Bùi Thị Đục 3 năm tù treo (bị VKS đề nghị 3 đến 4 năm tù)

12. Nguyễn Thị Bét 3 năm tù treo (bị VKS đề nghị 3 đến 4 năm tù)

13. Trần Thị La 3 năm tù treo (bị VKS đề nghị 3 đến 4 năm tù)

14. Nguyễn Thị Lụa 3 năm tù treo (bị VKS đề nghị 2 năm 3 tháng đến 3 năm tù)

15. Bùi Văn Tiến 5 năm tù (bị VKS đề nghị 5 đến 6 năm tù)

16. Nguyễn Văn Duệ 3 năm tù (bị VKS đề nghị 3 đến 4 năm tù)

17. Lê Đình Quân 5 năm tù treo (bị VKS đề nghị 4 đến 5 năm tù)

18. Bùi Văn Niên 3 năm tù treo (bị VKS đề nghị 2 đến 2 năm 6 tháng tù)

19. Bùi Văn Tuấn 3 năm tù (bị VKS đề nghị 3 đến 4 năm tù)

20. Trịnh Văn Hải 3 năm tù (bị VKS đề nghị 4 đến 5 năm tù)

21. Nguyễn Xuân Điều 3 năm tù treo

22. Mai Thị Phần 30 tháng tù treo

23. Đào Thị Kim 24 tháng tù treo

24. Lê Thị Loan 30 tháng tù treo

25. Nguyễn Văn Trung 18 tháng tù treo

26. Lê Đình Hiển 15 tháng tù treo

27. Bùi Viết Tiến 15 tháng tù treo

28. Nguyễn Thị Dung 15 tháng tù treo

29. Trần Thị Phượng 15 tháng tù treo

Trước đó, nêu quan điểm về vụ án, đại diện VKSND đánh giá đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Chỉ vì tham lam lợi ích vật chất mà các bị cáo đã nhiều lần xâm phạm sự đúng đắn của chính quyền địa phương, gây hoang mang cho nhân dân.

Khi lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, các bị cáo đã sử dụng bom xăng, tuýp sắt gắn dao bầu, lựu đạn… để tấn công lực lượng công an. Sau đó, còn rút lui về nhà ông Lê Đình Kình để tiếp tục tấn công lượng lượng công an.

Để đảm bảo tính mạng, sức khoẻ của người dân, cán bộ chiến sĩ lực lượng công an đã triển khai lực lượng để bắt quả tang các đối tượng. Trong quá trình triển khai, 3 chiến sĩ cảnh sát đã bị các đối tượng dùng xăng đổ lên người đốt, gây đau thương, tang tóc cho các gia đình nạn nhân.

"Hành vi của các bị cáo có tổ chức, có sự phân công vai trò của từng người, thể hiện tính côn đồ hung hãn, coi thường, bất chấp pháp luật. Giết nhiều người bằng cách rất dã man, hành vi của các bị cáo còn làm ảnh hưởng hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gây mất trật tự an ninh trong TP Hà Nội, gây hoang mang lo lắng cho người dân" - đại diện VKSND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Đánh giá mức độ, VKSND cho rằng các bị cáo Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Nguyễn Quốc Tiến là chủ mưu cầm đầu với mục đích giết người rõ ràng. Trong đó, Công chủ mưu, thường xuyên kích động giết cán bộ công an qua các clip tung lên mạng xã hội; dọa cho nổ trạm điện; dọa giết từ 300 đến 500 cán bộ... Công trực tiếp ném lựu đạn, giết chết công an, mong muốn giết càng nhiều càng tốt nên phạm vào tội giết người với tình tiết kịch khung tăng nặng như giết 2 người trở lên, giết người khi thi hành công vụ. Bị cáo từng có nhân thân xấu vì từng đi tù lại gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên cần loại bỏ vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội.

Bị cáo Lê Đình Chức cũng chủ động chống đối, cùng mang hung khí lên trần nhà rồi ném bom xăng, lựu đạn về phía công an, dùng tuýp sắt gắn dao bầu chọc khiến 3 cảnh sát ngã xuống hố rồi cùng Doanh đổ xăng thiêu chết. Hành vi thể hiện mất nhân tính, không còn khả năng cải tạo và ra tòa lại đổ tội cho Doanh.

Sau khi kết thúc phần tranh tụng, Hội đồng xét xử (HĐXX) cho các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi nghị án. Phần lớn các bị cáo nhận ra lỗi, gửi lời xin lỗi đến gia đình 3 cảnh sát hy sinh và xin HĐXX cho hưởng mức án khoan hồng để sớm trở về với gia đình...

Bị cáo Lê Đình Chức, bị đề nghị mức án tử hình, nói: "Dù có được trở về hay phải chết, bị cáo vẫn mong muốn các gia đình bị hại tha thứ cho bị cáo để lương tâm bị cáo được thanh thản. Bị cáo đề nghị HĐXX xem xét hoàn cảnh gia đình của mình khi lượng hình. Bố bị cáo (ông Lê Đình Kình - PV) đã mất trong sự việc rạng sáng 9/1 mà bị cáo chưa được thắp nén hương; con bị cáo còn nhỏ, bị cáo chưa được thấy mặt. Bị cáo biết tội lỗi của bị cáo là khó tha thứ nhưng vẫn xin HĐXX xem xét để bị cáo có cơ hội thắp cho bố một nén hương, được nhìn mặt con!" - bị cáo Chức nói lời sau cùng.

Bị cáo Lê Đình Công bị cáo buộc chủ mưu, cầm đầu vụ án và cũng bị đề nghị mức án tử hình, cho rằng trong vụ việc ngày 9/1/2020, bản thân không bàn bạc, giao nhiệm vụ cho ai. Do đó, bị cáo đề nghị HĐXX cho mình được chuyển sang tội danh "Chống người thi hành công vụ".


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý