Triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao để lừa đảo hơn 5 tỷ đồng

Thông tin pháp luật | Tiến Thành | 09:43 02/08/2022

BVCL - Các đối tượng thiết kế giao diện giả mạo của ngân hàng, giả mạo nhân viên ngân hàng báo tài khoản gặp sự cố, gửi đường link giả mạo để đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền.

lua-dao-16593787199441322144292.jpg
Các đối tượng bị bắt giữ. Ảnh: Báo Thanh Hóa

Ngày 1/8, Công an huyện Như Xuân (Công an tỉnh Thanh Hóa) cho biết đã triệt phá được đường dây lừa đảo liên tỉnh, bắt giữ 4 đối tượng có thủ đoạn sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng của nhiều người ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trước đó, từ cuối tháng 6 đến tháng 7/2022, Công an huyện Như Xuân liên tiếp nhận được nhiều tin báo của người dân ở nhiều địa phương khác nhau về việc bị các đối tượng không rõ lai lịch trên mạng Internet chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng với số lượng lớn.

Điển hình, ngày 12/6/2022, chị T.T.T (ở xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) khi đi công tác trên địa bàn huyện Như Xuân đã bị các đối tượng lừa chiếm đoạt số tiền 340 triệu đồng.

Ngày 24/6, chị L.T.Tr. (ở xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân, Thanh Hóa) bị chiếm đoạt số tiền 22,2 triệu đồng.

Ngày 7/7, chị N.T.T.H (ở quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) bị chiếm đoạt với số tiền 410 triệu đồng…

Xác định đây là nhóm đối tượng chuyên sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản, Công an huyện Như Xuân đã tập trung lực lượng, phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Bộ Công an và Công an thành phố Đà Nẵng, Công an huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) khẩn trương rà soát, xác minh các đối tượng nghi vấn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Như Xuân đã bắt giữ Lê Văn Vỹ (sinh năm 1995), Lý Hoàng Diệu (sinh năm 2000), cùng thường trú tại quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng; Trương Công Hay (sinh năm 1995), Nguyễn Thế Hiển (sinh năm 1993), cùng thường trú tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Tang vật thu giữ gồm 13 điện thoại di động, 25 sim thẻ, 5 tài khoản ngân hàng, 1 máy tính xách tay và nhiều đồ vật, tài liệu khác có liên quan đến vụ án.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận đã thiết kế giao diện giả mạo của một số ngân hàng. Sau đó, các đối tượng giả danh là nhân viên ngân hàng gọi điện để liên lạc, tư vấn cho khách hàng, thông báo tài khoản của họ đang gặp sự cố như chuyển nhầm tiền hoặc bị khóa...

Để khắc phục sự cố này, các đối tượng đã gửi cho chủ tài khoản một đường link giả mạo là website ngân hàng và yêu nhập các thông tin tài khoản, mật khẩu, cung cấp mã OTP...

Sau đó, các đối tượng đánh cắp thông tin tài khoản cá nhân của chủ tài khoản rồi chiếm đoạt quyền đăng nhập tài khoản để chuyển tiền từ tài khoản của người bị hại sang tài khoản của các đối tượng này nhằm chiếm đoạt tài sản.

Với thủ đoạn trên, chỉ tính từ năm 2019 đến khi bị bắt, các đối tượng đã chiếm đoạt tài sản của nhiều người trên cả nước với số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Hiện, vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Rộn ràng ngày hội tòng quân
Theo kế hoạch, lễ giao nhận quân năm 2023 tại các địa phương sẽ diễn ra trong 5 ngày. Trong đó, ngày 6/2 sẽ có 19 tỉnh, thành phố tổ chức lễ giao nhận quân gồm: Hà Nội, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế.