Tô thắm hình ảnh chiến sĩ CAND, hình thành nghệ thuật bảo vệ an ninh quốc gia

Tin nhanh 24h | Xuân Lan | 14:56 31/12/2022

BVCL - Những bài học kinh nghiệm trong đấu tranh phòng, chống gián điệp biệt kích và chiến tranh phá hoại thời kỳ chống Mỹ, cứu nước vẫn còn nguyên giá trị và ý nghĩa lâu dài đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc; góp phần tô thắm thêm hình ảnh người chiến sĩ CAND và hình thành nghệ thuật bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình hiện nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ.

kinh-nghiem-phong-chong-gian-diep-dau-tranh-chong-my-da-hinh-thanh-nen-nghe-thuat-an-ninh-quoc-gia.jpg
Thủ tướng: Những chặng đường lịch sử chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CAND luôn gắn liền với những trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc, của cách mạng và sự phát triển của đất nước, cuộc sống bình yên của nhân dân

Chiều 30/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt nhân chứng lịch sử Công an Nhân dân tham gia chống chiến tranh phá hoại và gián điệp biệt kích thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Tham dự cuộc gặp mặt còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm; lãnh đạo các bộ, ngành cùng 100 nhân chứng lịch sử Công an Nhân dân tham gia chống chiến tranh phá hoại và gián điệp biệt kích thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt các nhân chứng lịch sử, Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Tri Phương, nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình và Thiếu tướng Trịnh Xuân Thu, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã ôn lại những ngày tháng hào hùng tham gia chống chiến tranh phá hoại và gián điệp biệt kích thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vinh dự, vui mừng, xúc động được gặp các nhân chứng lịch sử là cán bộ CAND đã trực tiếp chiến đấu phòng, chống gián điệp biệt kích, chống chiến tranh phá hoại của Mỹ đối với miền Bắc xã hội chủ nghĩa giai đoạn 1954-1975, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" (12/1972-12/2022) và chuẩn bị kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27/1/1973-27/1/2023).

Lắng nghe ý kiến của các đại biểu, Thủ tướng cho rằng, qua đó, chúng ta càng thấy giá trị quý giá hơn của độc lập, tự do, trân trọng hơn sự hy sinh, cống hiến của các thế hệ cha anh đi trước. Thủ tướng bày tỏ lòng tri ân sâu sắc nhất đối với những đóng góp hết sức to lớn, quan trọng của các cán bộ, chiến sĩ CAND trên trận tuyến cam go, quyết liệt và rất đáng tự hào trong những giai đoạn lịch sử cam go, khốc liệt nhưng vô cùng vẻ vang, oanh liệt của dân tộc ta; tưởng nhớ các cán bộ, chiến sĩ công an đã hy sinh trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại và gián điệp biệt kích của Mỹ và những đồng chí đã mất vì tuổi cao, sức yếu.

Thủ tướng nêu rõ, ra đời trong cao trào Cách mạng Tháng Tám năm 1945, được Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh chăm lo giáo dục, rèn luyện, được nhân dân hết lòng tin yêu, giúp đỡ, lực lượng CAND ngày càng trưởng thành, lớn mạnh. Qua hơn 77 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng CAND đã luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Đảng, Nhà nước đã dành tất cả những phần thưởng cao quý nhất tặng lực lượng CAND.

"Có thể nói, những chặng đường lịch sử chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CAND luôn gắn liền với những trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc, của cách mạng và sự phát triển của đất nước, cuộc sống bình yên của nhân dân. Trong đó, thực tiễn lịch sử của cuộc kháng chiến cứu nước đã ghi nhận những công lao, đóng góp, sự hy sinh của lực lượng CAND, trong đó có các cán bộ, chiến sĩ tham gia chống gián điệp biệt kích, chống chiến tranh phá hoại của Mỹ, góp phần quan trọng cùng cả nước làm nên thắng lợi của cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng ta", Thủ tướng nhấn mạnh.

Đề cập đến những ngày tháng lịch sử hào hùng, Thủ tướng nêu rõ, bằng thế trận lòng dân, thế trận an ninh nhân dân, nghệ thuật chiến tranh nhân dân, chiến tranh du kích, với tinh thần chủ động, sáng tạo và các đấu pháp phù hợp, trong hơn 10 năm (1961-1972), nòng cốt là lực lượng CAND đã kịp thời vô hiệu hóa, bắt giữ hàng trăm toán gián điệp biệt kích với hàng trăm đối tượng.

Với tinh thần dũng cảm, sẵn sàng hy sinh, vượt qua gian khổ, bằng trí tuệ, bản lĩnh và sự mưu trí, lực lượng CAND đã chiến thắng cuộc đổi đầu đầy cam go này, góp phần làm phá sản chiến tranh gián điệp biệt kích của địch. Trong đó, nổi bật là việc lực lượng CAND đã sử dụng địch và vũ khí của địch để đánh lại địch, tiến hành nhiều chuyên án, vụ án trong thời gian dài và giành thắng lợi toàn diện. Thắng lợi trong đấu tranh chống gián điệp biệt kích, chống chiến tranh phá hoại, cùng với thắng lợi trên các mặt trận khác đã buộc Mỹ phải đàm phán, ký Hiệp định Paris để chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong cuộc đấu tranh phòng, chống gián điệp biệt kích và chống chiến tranh phá hoại của địch, nhiều tấm gương dũng cảm chiến đấu, chấp nhận hy sinh của cán bộ, chiến sĩ CAND đã trở thành biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Thế hệ sau rất tự hào về những cống hiến, đóng góp của các đồng chí.

Những bài học kinh nghiệm trong đấu tranh phòng, chống gián điệp biệt kích và chiến tranh phá hoại thời kỳ chống Mỹ, cứu nước, mà chính các đồng chí là những nhân chứng sống, người trong cuộc vẫn còn nguyên giá trị và ý nghĩa lâu dài đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc; góp phần tô thắm thêm hình ảnh người chiến sĩ CAND và hình thành nghệ thuật bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình hiện nay, giáo dục lý tưởng sống cho thế hệ trẻ, nhất là thế hệ trẻ trong CAND. Càng đáng trân trọng hơn khi các đồng chí tuy tuổi đã cao, nhưng vẫn tràn đầy niềm tin sắt son với Đảng, trách nhiệm với Tổ quốc và nhân dân, với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Các đồng chí thực sự là chỗ dựa tinh thần vững chắc, là tấm gương cao đẹp, tiêu biểu để cán bộ, chiến sĩ CAND và thế hệ trẻ hôm nay học tập, noi theo.

Thủ tướng đánh giá, thời gian qua, kế thừa và phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang, lực lượng CAND, nhất là những nhiệm kỳ gần đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, đứng đầu là đồng chí Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng, đã tiếp tục có nhiều đóng góp rất quan trọng vào sự nghiệp xây dựng vào bảo vệ Tổ quốc.

Các đồng chí đã thực hiện tốt các nghị quyết về xây dựng Đảng; hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, nhất là thực hiện công tác tham mưu, công tác chiến đấu và công tác quản lý nhà nước; đã tích cực nắm tình hình đối tác, đối tượng, không để bị động bất ngờ; làm tốt công tác ngoại giao công an; tham gia tích cực công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; tiếp tục củng cố, xây dựng lực lượng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; xây dựng văn hóa CAND và hình ảnh người chiến sĩ CAND với truyền thống tốt đẹp "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", "Còn Đảng, còn mình", "Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất"... Đảng, Nhà nước hết sức trân trọng, ghi nhận, đánh giá cao và tự hào trước những thành tựu to lớn của lực lượng CAND qua các thời kỳ.

Thủ tướng cũng nêu rõ, thời gian tới, nhiệm vụ của lực lượng CAND là rất quan trọng và nặng nề, đòi hỏi toàn lực lượng phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng; không ngừng phấn đấu, rèn luyện, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách; mưu trí, dũng cảm, sáng tạo; tiếp tục lập nhiều chiến công, thành tích xuất sắc hơn nữa; xứng đáng là lực lượng vũ trang trọng yếu, tin cậy, tuyệt đối trung thành của Đảng, Nhà nước và nhân dân; đóng góp to lớn hơn nữa vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

"Các đồng chí có mặt hôm nay tại đây không chỉ là nhân chứng lịch sử trong đấu tranh chống chiến tranh phá hoại và gián điệp biệt kích thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, mà còn là nhân chứng lịch sử anh hùng của lực lượng CAND Việt Nam anh hùng. Tôi tin tưởng, bằng tình cảm và trách nhiệm, các đồng chí tiếp tục đóng góp và tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đảng, Nhà nước, lực lượng CAND và các tầng lớp nhân dân luôn trân trọng những đóng góp của các đồng chí", Thủ tướng nhấn mạnh.

Liên quan đến các kiến nghị được đưa ra tại cuộc gặp mặt, nhiều nội dung đã và đang được các cơ quan xử lý, Thủ tướng cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp tục xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Công an đồng loạt kiểm tra 18 chi nhánh Công ty F88
BVCL - Công an tỉnh Bắc Giang đã kiểm tra hành chính về giấy phép kinh doanh, chấp hành các điều kiện về an ninh trật tự 18 địa điểm kinh doanh của Chi nhánh Công ty cổ phần kinh doanh F88