Tiết lộ cuộc gọi cầu cứu của Tổng thống Haiti trước khi bị ám sát

Thế giới | Tào Đạt (Theo Miami Herald) | 19:12 19/07/2021

BVCL - Một số nguồn tin cho biết, khoảng 1h34 sáng 19/7, Tổng thống Jovenel Moise đã gọi điện cho một ủy viên Cảnh sát Quốc gia Haiti để yêu cầu chi viên trước khi bị ám sát.

Cụ thể, trong cuộc gọi cuối cùng, Tổng thống Jovenel Moise cho biết: "Chúng đang bắn vào nhà. Huy động thêm người". 

Theo một người dân trong khu vực, tiếng súng vang lên không ngừng từ dinh thự tổng thống - nơi ông Moise cùng vợ và hai con sinh sống - vào khoảng 1h30 sáng. 

Khi những người hàng xóm chưa rõ điều gì xảy ra, các tay súng đột nhập vào căn nhà khang trang ở khu phố Pelerin 5, ngoại ô thủ đô Port-au-Prince. 

128d3184609t3695l1.jpg
Tổng thống Haiti Jovenel Moise

Theo Miami Herald, khi không thấy dấu hiệu của lực lượng an ninh sau cuộc gọi đầu tiên, ông Moise tiếp tục nối máy tới một sỹ quan khác lực lượng Cảnh sát Quốc gia Haiti.

Khi một viên sĩ quan nhấc máy nói "vâng thưa ngài tổng thống", ông Moise lập tức hỏi: "Anh ở đâu? Tôi cần anh giúp đỡ, ngay bây giờ. Tính mạng của tôi đang bị đe dọa. Nhanh tới cứu tôi".

Khi cuộc gọi vẫn chưa kết thúc, có một khoảng lặng kéo dài. Sau đó là âm thanh của tiếng súng trường tấn công. Nhóm biệt kích nã súng từ phòng ngủ của tổng thống và ông Moise bị bắn vào ngực, trán, hông, bụng và nằm trên vũng máu. 

Ở phía bên kia, viên sỹ quan hét lên với các đồng nghiệp sau khi nhận được cuộc gọi của tổng thống: "Lên xe. Chúng ta cần đi ngay bây giờ".

Ba chiếc xe lao tới khu phố Pelerin 5 để cứu viện. Nhưng khi họ tới nơi, đám biệt kích đã tháo chạy.

Ngay sau đó, cảnh sát Haiti lập tức truy lùng các tay súng này và bắt giữ từng nhóm nhỏ nghi phạm tại một khu dân cư nghèo gần dinh thự tổng thống, một tòa nhà bỏ hoang phía sau đồn cảnh sát và cơ quan đại điện của Đài Loan ở Haiti. 

Đến thời điểm hiện tại, 18 người Columbia, 2 người Mỹ gốc Haiti đang bị giam giữ; 3 tay súng Columbia bị tiêu diệt trong các cuộc đấu súng với cảnh sát; 5 kẻ khác vẫn đang lẩn trốn. 

Vụ ám sát Tổng thống Moise đã khiến tình trạng bất ổn ở Haiti càng trở nên nghiêm trọng. Theo đó, quốc gia này hiện đang phải đối mặt với sự chia rẽ mạnh mẽ về chính trị và cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng gia tăng do tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Hội nghị triển khai chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư yêu cầu các cơ quan được giao nhiệm vụ cần tập trung, chủ động xây dựng các đề án, báo cáo được phân công; một số đề án khó, phức tạp, nhạy cảm đã tồn đọng từ các năm trước cần tập trung giải quyết dứt điểm theo chương trình đã đề ra.