Tiêm phòng vaccine COVID-19 đầy đủ giúp giảm 98% nguy cơ tử vong

Thế giới | T.Trang T/h | 19:00 04/07/2021

BVCL - Chính phủ Ấn Độ vừa đưa ra khẳng định, việc tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong là 98%, trong khi tỷ lệ tương ứng sau khi tiêm 1 mũi là gần 92%.

Đây là những thông tin mới nhất được chuyên gia V. K. Paul, thành viên Viện chuyển đổi quốc gia Ấn Độ, đưa ra tại một cuộc họp báo ở thủ đô New Delhi. Thông tin mới nhất được các chuyên gia Ấn Độ đưa ra sau một nghiên cứu với hơn 80.000 cảnh sát ở bang Punjab, miền Bắc nước này.

capture.png

Số cảnh sát được chia làm 3 nhóm, nhóm không tiêm vaccine, nhóm tiêm 1 mũi và nhóm tiêm 2 mũi. Kết quả cho thấy, nhóm không tiêm có tỷ lệ tử vong là 3/1.000, còn nhóm tiêm đủ 2 liều là 0,05/1.000. Trên cơ sở đó, nhóm chuyên gia Chính phủ Ấn Độ tính toán được rằng, việc tiêm 1 mũi vaccine giúp giảm 92% nguy cơ tử vong, trong khi việc tiêm đủ 2 mũi giúp giảm 98% nguy cơ này. Theo các chuyên gia, việc tiêm vaccine giúp gần như loại bỏ nguy cơ bệnh nặng và tử vong, đồng thời kêu gọi người dân tin tưởng vào hiệu quả của vaccine.

Người chưa tiêm vaccine không chỉ có nguy cơ bị bệnh nặng và tử vong cao hơn nếu bị mắc COVID-19. Các chuyên gia bệnh truyền nhiễm ở Mỹ cảnh báo, họ cũng có thể là "nơi trú ẩn" lý tưởng để virus SARS-CoV-2 biến thể và lây lan mạnh ra cộng đồng.

Tiêm phòng vaccine COVID-19 đầy đủ giúp giảm 98% nguy cơ tử vong - Ảnh 1.

Tiêm 1 mũi vaccine giúp giảm 92% nguy cơ tử vong, trong khi việc tiêm đủ 2 mũi giúp giảm 98% nguy cơ này. (Ảnh: AP)

Theo các chuyên gia, cơ thể người mắc COVID-19 chính là môi trường để virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi và có thể sản sinh ra biến chủng nguy hiểm hơn ban đầu. Càng có nhiều người không được tiêm chủng, càng có nhiều cơ hội cho virus sinh sôi. Những loại đột biến cũng thường khiến virus trở nên dễ lây lan hơn chủng trước đó. Các loại vaccine hiện có vẫn có thể bảo vệ con người trước các loại biến chủng hiện tại, nhưng chuyên gia cảnh báo, điều này có thể thay đổi vào bất kỳ lúc nào nếu để virus tiếp tục có cơ hội đột biến. Chuyên gia y tế thúc giục nhiều người nhanh chóng tiêm vaccine COVID-19 nhất có thể.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Ghebreyesus cảnh báo, thế giới đang ở trong giai đoạn vô cùng nguy hiểm trong đại dịch COVID-19 do biến thể Delta.  Biến thể Delta đã xuất hiện ở ít nhất 98 quốc gia và vẫn đang tiếp tục biến đổi, chiếm phần lớn số ca nhiễm mới tại nhiều quốc gia. Ông Tedros nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xét nghiệm lây nhiễm, phát hiện sớm, cách ly người nhiễm và điều trị, đồng thời chỉ ra sự cần thiết phải tuân thủ tất cả các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, duy trì giãn cách xã hội. 

Ngoài ra, nhà lãnh đạo WHO cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ lẫn nhau về vaccine phòng dịch, tăng tốc tiêm chủng. Đây là cách tốt nhất để làm chậm đại dịch, thúc đẩy phục hồi kinh tế và ngăn chặn sự gia tăng của các biến thể mới.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Thanh tra Chính phủ xác minh tài sản 30 người có chức vụ
BVCL - Thanh tra Chính phủ sẽ lựa chọn ngẫu nhiên 30 cán bộ, công chức có phụ cấp chức vụ từ 0,9 trở lên tại 7 bộ, ngành trên để xác minh tài sản. Trong đó có 8 người ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 5 người ở Bộ Tài nguyên và Môi trường, 5 người ở Bộ Xây dựng và các đơn vị còn lại mỗi nơi 3 người.