Thủ tướng phát lệnh khởi công dự án nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng

Tin nhanh 24h | 19:45 10/01/2021

BVCL - Sáng 10/1, tại Hòa Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát lệnh khởi công dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng. Công trình có số vốn đầu tư dự kiến hơn 9.220 tỷ đồng.

Dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng có tổng công suất đặt 480 MW với 2 tổ máy, mỗi tổ máy có công suất 240 MW. Sản lượng phát điện bình quân 488,3 triệu kWh/năm.

Dự kiến, tổ máy số 1 phát điện vào quý II/2024; tổ máy 2 phát điện và hoàn thành công trình vào quý IV/2024. Sau khi hoàn thành dự án mở rộng, tổng công suất của toàn bộ Nhà máy thủy điện Hòa Bình đạt 2.400 MW.

Thủ tướng phát lệnh khởi công dự án nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nghe báo cáo tổng quan về dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng.

Phát biểu tại lễ khởi công dự án, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị đơn vị thi công phấn đấu hoàn thành công trình trước thời hạn ít nhất nửa năm, đưa nhà máy vào vận hành đầu năm 2023 để bổ sung nguồn điện quý giá cho đất nước. Thủ tướng đồng thời nêu yêu cầu phải bảo đảm tuyệt đối an toàn, chất lượng, tuân thủ đúng các yêu cầu theo quy định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, những công trình thủy điện lớn trên sông Đà (thủy điện Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu) là biểu tượng của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Để có được công trình đóng góp cho đất nước với tổng sản lượng gần 250 tỷ kWh, biết bao xương máu, mồ hôi đã đổ xuống (168 cán bộ, kĩ sư, trong đó có 11 cán bộ kỹ thuật Liên Xô, đã hy sinh).

"Chúng ta nghiên cứu để khởi công Nhà máy thủy điện Hòa Bình giai đoạn 2 hôm nay chính là thể hiện sự kế thừa, phát huy sáng tạo của thế hệ hôm nay tiếp nối những thế hệ đi trước trong việc tận dụng nguồn tài nguyên nước quý giá, tạo ra nguồn năng lượng mới đóng góp cho sự phát triển đất nước phồn vinh, thịnh vượng", Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng phát lệnh khởi công dự án nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng - 2

Thủ tướng cùng lãnh đạo các Bộ, ngành phát lệnh khởi công dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng.

Thủ tướng đánh giá cao ngành điện đã vươn lên mạnh mẽ, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước khi đứng trong nhóm đầu ASEAN về sản lượng, công suất. Lượng điện sản xuất đã cung cấp đủ cho hơn 99,3% số hộ dân nông thôn. Chỉ số tiếp cận điện năng trong 6 năm qua đã tăng 129 bậc, vươn lên vị trí 27/190 quốc gia, vùng lãnh thổ toàn thế giới.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, với việc mở rộng, xây dựng thêm 2 tổ máy công suất 240 MB, nhà máy thủy điện Hòa Bình có tổng công suất đạt 2.400 MB, bằng công suất thủy điện Sơn La. Như vậy, 3 nhà máy trên dòng sông Đà (Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu) có tổng công suất 6.000 MB, là chuỗi nhà máy trên 1 dòng sông lớn nhất Đông Nam Á và đóng góp 30% sản lượng điện quốc gia.

Sau khi mở rộng và đi vào vận hành, thủy điện Hòa Bình sẽ tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ phát điện, điều tiết chống lũ, cấp nước, giao thông, tăng hiệu quả khai thác, nâng cao độ tin cậy, giảm chi phí vận hành của hệ thống điện quốc gia, đồng thời góp phần giảm cường độ làm việc của các tổ máy hiện hữu, qua đó kéo dài tuổi thọ của thiết bị, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

Thủ tướng phát lệnh khởi công dự án nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng - 3

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ khởi công dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng.

Thủ tướng Chính phủ lưu ý, dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng là một công trình lớn, phức tạp, điều kiện thi công trong lòng thành phố, khối lượng thi công lớn, phạm vi rộng. Vì vậy, nhiệm vụ đặt ra với tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - Chủ đầu tư dự án, Ban quản lý dự án, nhà thầu, các cơ quan liên quan là rất nặng nề.

"Phải an toàn tuyệt đối, an toàn lâu dài và đảm bảo phát triển bền vững, nhất là đối với vùng hạ du, không để bất cứ sự cố nào xảy ra trong điều kiện thời tiết cực đoan hiện nay", Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ chia sẻ thêm: "Chỉ có trái tim nhiệt huyết, khát vọng vươn lên cùng bản lĩnh, niềm tin, lòng dũng cảm, tinh thần yêu nước, tinh thần đoàn kết, niềm tự hào dân tộc, chúng ta mới có thể hiện thực hóa mục tiêu đưa đất nước phát triển hùng cường, thịnh vượng trong thời gian đến như dự thảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đề ra".

Nhà máy thủy điện Hòa Bình tính đến hết năm 2020 đã hoạt động được hơn 30 năm, hiện cung cấp cho đất nước tổng sản lượng gần 250 tỷ kWh. Hàng năm, nhà máy đóng góp vào ngân sách Nhà nước của tỉnh Hòa Bình hơn 1.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, với dung tích hồ chức gần 10 tỉ m3 nước, dung tích chống lũ 5,6 tỉ m3, Thủy điện Hòa Bình tham gia tích cực và có hiệu quả trong việc chống lũ, bảo đảm an toàn cho Đồng bằng Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội.

Nhà máy thủy điện Hòa Bình tính đến hết năm 2020 đã hoạt động được hơn 30 năm, hiện cung cấp cho đất nước tổng sản lượng gần 250 tỷ kWh. Hàng năm, nhà máy đóng góp vào ngân sách Nhà nước của tỉnh Hòa Bình hơn 1.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, với dung tích hồ chức gần 10 tỉ m3 nước, dung tích chống lũ 5,6 tỉ m3, Thủy điện Hòa Bình tham gia tích cực và có hiệu quả trong việc chống lũ, bảo đảm an toàn cho Đồng bằng Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Đường sắt tăng cường chạy thêm 52 đoàn tàu dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5
BVCL - Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức tăng cường chạy thêm 52 đoàn tàu trên các tuyến, đặc biệt là đến các tỉnh thu hút lượng khách du lịch.
  • TAND huyện Thường Xuân xác định nâng cao chất lượng xét xử là nhiệm vụ trọng tâm
    Tòa án2 giờ trước
    BVCL - Năm 2023, TAND huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) phấn đấu đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xét xử các loại án, bảo đảm các vụ án được giải quyết trong hạn luật định, không có trường hợp xét xử oan, không bỏ lọt tội phạm, đảm bảo quyền lợi cho Nhà nước và nhân dân.
  • Những tình huống pháp lý trong vụ 4 tiếp viên mang ma túy từ Pháp về Việt Nam
    Tin nhanh 24h6 giờ trước
    BVCL - Phóng viên Báo Công lý đã ghi nhận ý kiến một số luật sư về những tình huống pháp lý có thể xảy ra xung quanh vụ việc 4 tiếp viên Vietnam Airlines mang ma túy từ Pháp về Việt Nam gây xôn xao dư luận những ngày qua.
  • Lập vi bằng ghi nhận thỏa thuận tài sản vợ chồng có cần thiết?
    Tư vấn21 giờ trước
    BVCL - Bạn đọc Thanh Bình hỏi: Vợ chồng tôi đã kết hôn được 2 năm. Trước khi kết hôn, nhà nội cho tôi 1 căn nhà và sau đó cả 2 đã về đó sống. Tuy nhiên thời gian gần đây cả 2 đã không còn tiếng nói chung. Tôi có tâm sự với bạn bè và được mọi người nói về chuyện lập vi bằng trong quan hệ hôn nhân để tránh trường hợp xấu xảy ra. Vậy xin hỏi Lập vi bằng ghi nhận thỏa thuận tài sản vợ chồng trong quan hệ hôn nhân có cần thiết? Cách thức lập vi bằng thỏa thuận về tài sản chung, riêng của vợ chồng?