Thủ tướng Chính phủ tham dự Lễ khánh thành và động thổ các dự án nhà ở xã hội Becamex

Tin nhanh 24h | Thái Đoàn | 16:53 19/03/2022

BVCL - Ngày 19/3, Tổng công ty Becamex IDC (Becamex IDC) phối hợp cùng UBND tỉnh Bình Dương tổ chức Lễ Khánh thành – động thổ các dự án nhà ở xã hội Becamex tại Khu nhà ở xã hội Định Hòa, TP Thủ Dầu Một.

Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Becamex IDC

Đến dự có đồng chí Phạm Minh Chính – Ủy viên BCT, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng các đồng chí là Lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương; Đồng chí Nguyễn Văn Lợi, UVTƯ Đảng, Bí thư tỉnh ủy Bình Dương cùng các đồng chí Lãnh đạo tỉnh Bình Dương và nhiều tỉnh thành phố.

1-noxh.jpg
Lễ động thổ các dự án nhà ở xã hội Becamex tại Khu nhà ở xã hội Định Hòa, TP Thủ Dầu Một

Tại buổi Lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương, đặc biệt là Becamex IDC đã nỗ lực không ngừng nghỉ để tạo nên những thành quả về nhà ở xã hội (NƠXH) cho tỉnh Bình Dương nói riêng và cho cả Việt Nam nói chung. Thủ tướng đề nghị Becamex IDC tiếp tục nghiên cứu xây dựng phát triển NƠXH với tiện ích ngày một nâng lên và giá thành phù hợp nhất cho người lao động, nhằm ổn định đời sống cho những người lao động đã về đây làm việc đóng góp cho tỉnh cũng như tiếp tục thu hút nguồn nhân lực mới về Bình Dương an cư lạc nghiệp.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh Bình Dương cần đẩy mạnh các chương trình NƠXH mới phù hợp với chiến lược phát triển nhà ở quốc giai giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045; Thực hiện tốt chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bám sát các nhu cầu về nơi ăn chốn ở của người lao động; hỗ trợ, khuyến khích, kêu gọi sự tham gia mạnh mẽ hơn của cộng đồng doanh nghiệp, giải quyết khó khăn vướn mắc để các doanh nghiệp cùng tham gia phát triển nhà ở xã hội. Đơn giản hóa thủ tục pháp lý, đẩy nhanh các bước thực hiện, hỗ trợ vay vốn lâu dài (25-30 năm) đi theo đó là các ưu đãi về lãi suất cho người lao động mua được nhà ở xã hội. Tất cả vì mục tiêu chung là mang lại sự yên tâm an cư – Lạc nghiệp cho người lao động.

2-noxh.jpg
Lễ cắt băng khánh thành nhà ở xã hôị Định Hoà

Phát biểu tại buổi lễ ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết: Sau 25 năm tái lập tỉnh Bình Dương, với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh uỷ, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự nỗ lực của hệ thống chính trị, cùng sự đóng góp to lớn của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế xã hội của tỉnh Bình Dương nhiều năm liền luôn tăng trưởng ổn định ở mức cao, cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng phát triển công nghiệp và dịch vụ với tỷ lệ tương ứng công nghiệp – thương mại - dịch vụ luôn đạt gần 90%.

Với mục tiêu công nghiệp hóa, đô thị thị hóa phải đi đôi với ổn định an sinh xã hội, đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, lãnh đạo Tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các ngành, các cấp chú trọng quy hoạch các dự án về nhà ở an sinh xã hội. Tỉnh đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch phát triển NƠXH; Thực hiện chính sách xã hội hóa việc xây dựng nhà ở để bán và cho thuê đối với người có thu nhập thấp, thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của Nhà nước về đầu tư nhà ở, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng, giải quyết nhà ở cho các đối tượng chính sách, cho công nhân và người lao động có thu nhập thấp.

Becamex IDC quyết tâm hạ giá thành tối đa

Hưởng ứng chủ trương của tỉnh, Becamex IDC đã xây dựng đề án NƠXH Becamex với quy mô gồm 64.707 căn hộ chung cư trên diện tích đất hiện có của Tổng công ty. Tính tới năm 2021, đã xây dựng được gần 48.000 căn, tương đương 1,5 triệu m2 sàn xây dựng (đạt 74% kế hoạch của giai đoạn 1 và cung cấp chỗ ở cho trên 180 ngàn cư dân). Ở giai đoạn 2, đề án NƠXH được mở rộng trên quỹ đất 248ha với trên 118.000 căn có tổng số 4,78 triệu m2 sàn xây dựng, giải quyết chỗ ở cho trên 320.000 người. Sự thành công của dự án ở giai đoạn 1, không những đáp ứng được yêu cầu bức xúc của những người dân có thu nhập thấp, mà còn góp phần tích cực vào việc cải thiện môi trường sống, nâng cao chất lượng sống của nhân dân, được nhiều người dân đồng tình ủng hộ.

3-noxh.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi Lễ Khánh thành – động thổ các dự án nhà ở xã hội Becamex

UBND tỉnh Bình Dương đã tin tưởng và giao trách nhiệm, Becamex IDC là đơn vị tiên phong đi đầu trong việc phát triển NƠXH tại địa phương, các khu NƠXH Becamex với không gian xanh được bố trí hợp lý, tạo môi trường chung thoáng đãng, các khối nhà quay lại thành các nhóm nhà ở với khoảng cách hợp lý về không gian, hướng nhà phù hợp nhằm tận dụng tối đa các điều kiện thông thoáng và chiếu sáng, hình thành không gian đóng và mở nhằm tách biệt giao thông phương tiện và giao thông bộ hành; Khu dân cư với những lối ra vào hợp lý đảm bảo giao thông và an ninh chung. Các đường chính, đường phụ trong khu vực đều chú ý đến yếu tố sử dụng và cảnh quan, cầu thang chung dễ nhận biết giúp cho người dân sử dụng thuận tiện. Hành lang chung dẫn đến các căn hộ đảm bảo an toàn về chiếu sáng, PCCC…

Trước đây mỗi căn hộ có diện tích 30m2 bao gồm gác lửng, thì nay ngoài các căn hộ này, chủ đầu tư đã thiết kế thêm phân khúc cao hơn cho người lao động, đó là các căn hộ từ 30 đến 50 m2 không có gác lững. Hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cũng được đầu tư toàn diện. Bên cạnh hoàn thiện các hạng mục hạ tầng cơ sở nội khu, các dự án NƠXH Becamex đều được kết nối với các tuyến giao thông trọng yếu trong khu vực, có tuyến xe buýt công cộng phục vụ nhu cầu đi lại của cư dân NƠXH. Các dịch vụ thiết yếu, khu vui chơi giải trí, công viên, bệnh viện, trường học… cũng được quan tâm đầu tư đầy đủ, đáp ứng nhu cầu học tập và vui chơi của con em người lao động, tạo dựng một môi trường sống năng động, hài hòa tiện ích.

Để tạo điều kiện thuận tiện nhất cho người lao động thu nhập thấp được tiếp cận NƠXH, Becamex IDC quyết tâm hạ giá thành tối đa nhất bằng việc lựa chọn quỹ đất đã được chuyển mục đích sử dụng để triển khai các dự án, giá bán căn hộ chỉ là giá trị xây dựng và các hạ tầng khác chứ hoàn toàn không tính giá đất. Đây là cách làm chưa từng có của dự án nhằm đảm bảo mức giá bán hợp lý - phù hợp với thu nhập của người lao động. Bên cạnh đó là các chính sách hỗ trợ về tài chính thông qua việc liên kết với các ngân hàng giúp người lao động mua NƠXH tiếp cận các gói vay ưu đãi, trả chậm trong thời gian dài.

4-noxh.jpg
Trao giất chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho khách hàng

Becamex IDC và các doanh nghiệp đã hưởng ứng tích cực chủ trương của lãnh đạo tỉnh, chung tay góp sức cùng tỉnh Bình Dương trong công tác triển khai xây dựng hệ thống NOXH, đây cũng là hạt nhân trong hệ sinh thái toàn diện xung quanh khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhà đầu tư và người dân. Sau 10 năm triển khai xây dựng ở nhiều địa phương: Thuận An, Thủ Dầu Một, Bến Cát, Bàu Bàng… đề án NƠXH Becamex ban đầu có quy mô 65.000 căn, đã xây dựng hoàn thành 47.500 căn đạt 74% kế hoạch của đề án. Becamex IDC tiếp tục mở rộng giai đoạn tiếp theo với tổng số 118,234 căn NOXH… tạo cơ hội an cư cho hàng trăm ngàn lao động.

Hiện tỉnh Bình Dương đã thu hút đầu tư 86 dự án NƠXH có tổng diện tích sử dụng đất khoảng gần 200 hecta, tương đương khoảng 3,9 triệu m² sàn xây dựng. Becamex IDC tiếp tục xây dựng 20.000 căn NOXH giai đoạn tiếp theo tại Khu VietSing (TP Thuận An); Khu Định Hòa (TP. Thủ Dầu Một); Khu Mỹ Phước (TX Bến Cát); Khu Bàu Bàng (Huyện Bàu Bàng) với mức đầu tư khoảng 9.500 tỷ đồng, dự kiến đưa vào sử dụng đợt 1 vào cuối năm 2023. Để người lao động có nhiều sự lựa chọn, chủ đầu tư đã thiết kế NƠXH rất linh hoạt với nhiều loại sản phẩm, giá bán phù hợp, dao động từ 120tr – 280tr/căn hoặc loại cao cấp hơn với giá từ 200tr – 500tr/căn; Hoặc cho thuê với giá 750.000 đồng/căn/tháng, đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dân.

Ông Phạm Ngọc Thuận, Tổng giám đốc Tổng công ty Becamex IDC nhấn mạnh với triết lý phát kiên định “phát triển kinh tế gắn liền với trách nhiệm xã hội”, thông qua việc kiến tạo một hệ sinh thái hoàn thiện phục vụ nhà đầu tư, phục vụ người dân, người lao động. Becamex IDC mong muốn được đồng hành cùng chính quyền, góp phần xây dựng sự thịnh vượng ở nơi Becamex hiện diện, qua đó tìm thấy giá trị tích lũy cho riêng mình trong sự thịnh vượng chung.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý