Quốc tế

Tết Nguyên đán trở thành ngày nghỉ lễ của Liên hợp quốc

Nhật Minh 27/12/2023 - 13:57

Vừa qua, tại tại trụ sở LHQ, New York, Mỹ, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã thông qua nghị quyết lần đầu tiên công nhận Tết Nguyên đán (Lunar New Year) là ngày nghỉ lễ hàng năm của LHQ.

dhd-22.12.2023.jpg
Nghị quyết công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ LHQ được thông qua tại phiên họp Đại hội đồng ngày 22/12/2023. Ảnh: BNG

Nghị quyết của Đại hội đồng nhấn mạnh Tết Nguyên đán là ngày lễ được kỷ niệm ở nhiều quốc gia thành viên, khuyến khích các cơ quan LHQ không tổ chức họp vào ngày đầu tiên của năm mới âm lịch.

Việc Đại hội đồng thông qua Nghị quyết nêu trên ngay trước thềm năm mới Giáp Thìn 2024 không chỉ có nghĩa quan trọng với các nước chính thức kỷ niệm Tết Nguyên đán mà còn là tin vui cho gần 2 tỷ người dân trên toàn thế giới coi năm mới âm lịch là dịp lễ quan trọng nhất trong năm.

Đây là sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với văn hoá cổ truyền Á Đông, là kết quả của quá trình phối hợp vận động tại LHQ, trong đó Việt Nam là một trong 12 nước tham gia thư chung gửi lãnh đạo LHQ hồi tháng 8/2023 và tích cực thúc đẩy vấn đề này.

Theo quy định, cán bộ nhân viên của LHQ mỗi năm có 10 ngày nghỉ lễ. Nghị quyết được Đại hội đồng LHQ thông qua ngày 22/12/2023 đã đưa Tết Nguyên đán (Lunar New Year - ngày đầu tiên năm mới âm lịch) trở thành 01 trong 10 ngày nghỉ lễ của LHQ kể từ năm 2024.

Trước đó, ngày 10/8/2023, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn 12 nước tại LHQ (Brunei Darussalam, Campuchua, Trung Quốc, Indonesia, Lào, Malaysia, Mauritius, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan và Việt Nam) đã ký thư chung để nghị Chủ tịch Ủy ban Hội nghị đưa Tết Nguyên đán vào lịch hàng năm của LHQ để thể hiện sự cam kết của tổ chức này đối với các giá trị về tính đa dạng và bao trùm cũng như ý nghĩa văn hóa của ngày lễ quan trọng này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tết Nguyên đán trở thành ngày nghỉ lễ của Liên hợp quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO