An toàn giao thông

Tàu metro Nhổn - ga Hà Nội sẵn sàng vận hành

Minh Lý 06/06/2024 - 10:15

Đến thời điểm này, phần trên cao của dự án đường sắt đô thị đã sẵn sàng cho việc đưa vào vận hành chính thức. 10 đoàn tàu của Tuyến đường sắt đô thị (metro) thí điểm của thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội đã được dán tem kiểm định đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật liên quan.

Quá trình chứng nhận được các cơ quan chức năng có thẩm quyền thực hiện nghiêm ngặt, căn cứ theo Luật đường sắt và Thông tư số 29/2018/TT-BGTVT ngày 14/5/2018 quy định về việc kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông đường sắt.

Hiện, 10 đoàn tàu của Tuyến đường sắt đô thị (metro) thí điểm của thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội đã được dán tem kiểm định, là biểu trưng cấp cho phương tiện giao thông đường sắt đã kiểm định đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật liên quan.

Tùy vào loại phương tiện giao thông đường sắt mà vị trí dán tem kiểm định sẽ khác nhau. Đối với đầu máy, phương tiện chuyên dùng: tem được dán ở mặt trong, góc trên, ngoài cùng phía bên phải của kính (nhìn từ vị trí người lái tàu) hoặc ở vị trí dễ quan sát.

san-sang-van-hanh-duong-sat-nhon-ga-ha-noi-trong-thang-6.2024..png
Sẵn sàng vận hành đường sắt Nhổn - ga Hà Nội trong tháng 6/2024.

Đối với toa xe khách và toa xe đường sắt đô thị: Tem được dán trong toa xe tại đầu số 1 ở vị trí dễ quan sát.

Theo kế hoạch, ngày 10/6, dự án dự kiến có chứng nhận an toàn hệ thống. Đến ngày 20/6, Cục Đường sắt sẽ thẩm định và cấp văn bản chấp thuận hồ sơ an toàn hệ thống của dự án, làm cơ sở để hội đồng kiểm tra Nhà nước tiến hành kiểm tra cũng như họp để thống nhất chấp thuận cho phép đưa dự án vào vận hành thương mại vào cuối tháng 6, đầu tháng 7/2024.

Dự án Tuyến đường sắt đô thị thí điểm của thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội là một trong những dự án giao thông quan trọng của thành phố, với mục tiêu giảm thiểu ùn tắc giao thông, cải thiện hệ thống vận tải công cộng và góp phần bảo vệ môi trường.

Việc được cấp Giấy chứng nhận cho các đoàn tàu là minh chứng cho chất lượng phương tiện cũng như sự nỗ lực của các bên liên quan trong việc đưa dự án vào vận hành chính thức, đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng.

Bên cạnh các yếu tố về mặt kĩ thuật, đến nay, hơn 350 nhân sự cũng đã được đào tạo sẵn sàng cho dự án. Việc đưa vào vận hành đoạn tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội, được cho sẽ góp phần giải quyết hiệu quả bài toán giao thông công cộng trên địa bàn Thủ đô.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tàu metro Nhổn - ga Hà Nội sẵn sàng vận hành
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO