Tại sao một số gia đình có tình anh em sâu sắc, trong khi những gia đình khác không liên lạc với nhau? Hóa ra cha mẹ là nguyên nhân chính

Văn hóa giải trí | Tường San | 15:30 01/12/2022

Nhiều bậc cha mẹ sẽ ghen tị với những đứa trẻ trong gia đình người khác có mối quan hệ tốt và thân thiết với nhau nhiều, nhưng con cái trong gia đình của họ lại không thân thiết với nhau.

1. Sự xuất hiện của những khác biệt này chủ yếu liên quan đến phong cách nuôi dạy con cái, và lý do chính là sự thiên vị của cha mẹ!

Mặc dù tuyên bố này nghe có vẻ khắc nghiệt, nhưng nó thực sự có một số sự thật.

Nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ Frank Sulloway đã từng tiến hành một cuộc khảo sát thống kê về chủ đề "sự lập dị của cha mẹ", và giải thích nó trong cuốn sách "Sự nổi loạn của tự nhiên": gốc rễ của sự lập dị của cha mẹ có liên quan đến bản năng sinh học.

Phân tích từ góc độ tâm lý học, cha mẹ sẽ có xu hướng thích những đứa trẻ giống mình hơn, dành cho chúng những ưu tiên và nguồn lực tốt nhất, hy vọng chúng sẽ thành đạt và có vinh dự.

Tâm lý này có liên quan đến "bản năng ái kỷ" của con người.

Đương nhiên, ngoài bản năng này ra, nó còn liên quan đến định hướng của môi trường sống. Trong môi trường xã hội mang tính gia trưởng rõ rệt trước đây, cha mẹ sẽ thiên vị con trai hơn. Trong môi trường đề cao bình đẳng giới như hiện nay, cha mẹ sẽ thích con gái hơn vì con gái biết điều, biết cư xử.

gia đình đoàn kết, chị em đoàn kết, anh chị em trong gia đình, mâu thuẫn, mất đoàn kết

★ "Sự lập dị của cha mẹ mở đường cho sự xa lánh của anh chị em"

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cha mẹ càng lập dị thì mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình càng phức tạp, không chỉ mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái bị xa lánh mà con cái cũng biết rằng chúng không thể có được tình anh em thân thiết.

Đối với gia đình đông con, môi trường sống của trẻ sẽ kém hơn so với gia đình một con, nhiều trẻ bắt đầu “cạnh tranh” từ khi mới sinh ra, và cốt lõi của sự cạnh tranh của chúng là giành được sự quan tâm, yêu thương của cha mẹ.

Vì vậy, bạn sẽ thấy rằng các anh chị em trong một gia đình nhiều con thích gây gổ với nhau từ khi còn nhỏ, có nhiều biểu hiện như cãi vã, đánh đập, giành giật đồ đạc. Và những hành vi này được củng cố trong phản ứng của cha mẹ: cha mẹ càng quan tâm và ủng hộ một đứa trẻ, thì xung đột giữa anh chị em càng trở nên xung đột trầm trọng hơn.

Bên được ưu ái có thể tự hào, trong khi bên bị bỏ rơi có thể trở nên cạnh tranh, ghen ghét hơn, hai người trở nên không hợp nhau và sẽ không bao giờ gặp lại nhau trong tương lai.

gia đình đoàn kết, chị em đoàn kết, anh chị em trong gia đình, mâu thuẫn, mất đoàn kết

2: Sự nuông chiều, cưng chiều của cha mẹ cũng có thể khiến trẻ trở nên ích kỷ, vô tâm

Khi đề cập đến sự ghẻ lạnh của anh chị em, chúng ta luôn đề cập đến một thời điểm: sau khi cha mẹ già hoặc qua đời, anh chị em bắt đầu mâu thuẫn.

Sao vậy? Ví chủ yếu liên quan đến hai vấn đề thực tế: lương hưu của cha mẹ và phân chia tài sản thừa kế.

Nhiều anh chị em sẽ xảy ra xung đột vì hai vấn đề này. Về việc tại sao mâu thuẫn, trên thực tế, ngoài việc cha mẹ có thể phân chia không công bằng, còn có thể là do con cái ngày càng ích kỷ, tham lam và buông thả, chỉ biết nghĩ đến bản thân. Chính vì lòng tham, ích kỷ mà quan hệ huyết thống đã bị ràng buộc bởi quyền lợi. Cuối cùng, mối quan hệ ngày càng xa cách.

Sự phát triển nhân cách của trẻ cũng liên quan đến sự nuông chiều, chiều chuộng của cha mẹ.

Nếu cha mẹ không biết vun đắp chữ “hiếu” cho con cái, lo cho con cái mọi thứ ngay từ nhỏ, bao dung cho những lỗi lầm của con cái mà không có nguyên tắc, thì sẽ khiến con cái trở nên ích kỷ, hoàn toàn không biết bao dung, nghĩ đến người khác. Tất cả đều chỉ nghĩ về bản thân mình.

gia đình đoàn kết, chị em đoàn kết, anh chị em trong gia đình, mâu thuẫn, mất đoàn kết

Gia đình càng đông con càng phải vun đắp tình anh chị em:

1. Cho trẻ học cách yêu thương và thấu hiểu lẫn nhau

Điều này rất quan trọng, thông thường cha mẹ cần vun đắp tình cảm giữa con cái nhiều hơn để chúng học cách yêu thương và thấu hiểu. Nếu có xung đột, cha mẹ không nên can thiệp mà hãy cố gắng để trẻ tự phối hợp với nhau trước.

Nếu thấy không giải quyết được, cha mẹ có thể tìm cách hòa giải một cách công bằng, chính đáng.

2. Cha mẹ đối xử bình đẳng với con cái

Khi cha mẹ giáo dục con cái, họ nên học cách đối xử bình đẳng với nhau, đối xử khác biệt với mọi thứ, điều này thường có thể làm giảm bớt "mối quan hệ cạnh tranh" giữa những đứa trẻ và cho phép chúng học cách chung sống hòa bình.

gia đình đoàn kết, chị em đoàn kết, anh chị em trong gia đình, mâu thuẫn, mất đoàn kết

gia đình đoàn kết, chị em đoàn kết, anh chị em trong gia đình, mâu thuẫn, mất đoàn kết

gia đình đoàn kết, chị em đoàn kết, anh chị em trong gia đình, mâu thuẫn, mất đoàn kết


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Bộ Nội vụ đề xuất cán bộ 'dám nghĩ, dám làm' được miễn kỷ luật
BVCL - Bộ Nội vụ cho rằng cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung nhưng không đạt, chỉ đạt một phần mục tiêu hoặc gặp rủi ro cần được xem xét miễn kỷ luật.