Tại sao không nên vắt chanh vào đồ ăn vẫn còn nóng? Chuyên gia ẩm thực người Ấn Độ đưa ra lời giải thích

Hạ Tú| 26/10/2022 15:54

Tiến sĩ Sawinder Kaur cho biết: Chanh, là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp hấp thụ sắt khi được đưa vào bữa ăn.

Thường xuyên tiêu thụ vitamin C - một chất dinh dưỡng chống oxy hóa thiết yếu - giúp cải thiện khả năng miễn dịch, hấp thụ sắt, sức khỏe của xương, da, tóc và mắt. Một số người cũng thích món ăn có hương vị thơm và thường vắt chanh vào đồ ăn - nhiều khi món ăn vẫn đang nấu hoặc đang hấp nóng.

sức khỏe, nước chanh, vắt chanh vào đồ ăn nóng, vắt chanh vào đồ ăn vẫn còn nóng, vắt chanh

Nhưng đó là điều mà bạn đã làm sai trong suốt những năm qua?

Đúng vậy, theo chuyên gia dinh dưỡng Juhi Kapoor, người đã chia sẻ rằng việc tiêu thụ chanh như thế nào thực sự quan trọng. Bởi chanh chứa nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể bạn cần hàng ngày. Cơ thể của chúng ta không lưu trữ hoặc sản xuất vitamin C, do đó, lượng vitamin C hấp thụ hàng ngày thực sự quan trọng để có sức khỏe tốt và kéo dài tuổi thọ.

sức khỏe, nước chanh, vắt chanh vào đồ ăn nóng, vắt chanh vào đồ ăn vẫn còn nóng, vắt chanh

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vitamin C cực kỳ nhạy cảm với nhiệt và chất dinh dưỡng dễ bị phá hủy bởi nhiệt. Đây là lý do tại sao bạn không bao giờ nên vắt chanh hay cho nước chanh vào thức ăn vẫn còn nóng hoặc đang nấu trên ngọn lửa. Vô tình, thói quen này sẽ khiến vitamin C từ chanh bị phá hủy và bạn không thể nhận được đầy đủ lợi ích từ chanh.

Đặc biệt là khi chúng ta chuẩn bị các bữa ăn như cà ri, phở, trà chanh, chúng ta có xu hướng vắt chanh trong khi thức ăn vẫn đang được nấu chín. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bất cứ khi nào bạn sử dụng chanh để chế biến thực phẩm, hãy giữ cho thực phẩm không bị cháy và để nguội một chút trước khi bạn vắt chanh vào.

sức khỏe, nước chanh, vắt chanh vào đồ ăn nóng, vắt chanh vào đồ ăn vẫn còn nóng, vắt chanh

Giáo sư, tiến sĩ Savinder Kaur, Phó trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm và Dinh dưỡng, Đại học Lovely Professional University (Ấn Độ) cũng đồng ý kiến với Juhi Kapoor. Ông cho biết chanh là một trong những loại thực phẩm cung cấp vitamin C dồi dào, giúp hấp thụ sắt khi thêm vào chế độ ăn uống.

Thế nhưng, Vitamin C hay axit ascorbic rất nhạy cảm với nhiệt độ và ánh sáng. Nó có thể bị phân hủy ở 30 độ C và mức phân hủy cao nhất ở 85-95 độ C. Do vậy, vắt chanh vào thức ăn nóng có thể phá hủy vitamin C và hoạt động enzym của nó.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tại sao không nên vắt chanh vào đồ ăn vẫn còn nóng? Chuyên gia ẩm thực người Ấn Độ đưa ra lời giải thích
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO