Quen nhau qua mạng rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thông tin pháp luật | Ánh Ngọc T/H | 15:06 24/12/2021

BVCL - Ngày 24/12, Cơ quan CSĐT Công an TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Hà Văn Ban (SN 1992), trú tại xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai để điều tra, làm rõ về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

doi-tuong-ha-van-ban-tai-cong-an-tp-gia-nghia..png
Đối tượng Hà Văn Ban tại Công an TP Gia Nghĩa.

Theo thông tin ban đầu, do cần tiền để mua thuốc điều trị bệnh cho mẹ, Hà Văn Ban đã nảy sinh ý định tạo tài khoản trên mạng xã hội Facebook để tìm kiếm, làm quen với các chị em phụ nữ rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tháng 7/2021, Ban tạo tài khoản Facebook tên “Ngân Hải” rồi kết bạn, làm quen với tài khoản Facebook của chị Hoa ở TP Gia Nghĩa, đồng thời tự giới thiệu mình tên là Lê Ngân Hải (SN 1991) nhà ở huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông và đang làm bộ đội biên phòng ở tỉnh Bình Phước. Lợi dụng sự tin tưởng của chị Hoa, Ban đã viện ra nhiều lý do để vay mượn của chị Hoa hơn 144 triệu đồng rồi cao chạy xa bay.

Tháng 10/2021, Ban tiếp tục làm quen với tài khoản Facebook của chị Quỳnh ở TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk và giới thiệu tên là Lê Ngân Hải đang làm bộ đội biên phòng tại tỉnh Gia Lai. Sau một thời gian làm quen và tạo được sự tin tưởng đối với chị Quỳnh, Ban nói với bạn gái là muốn mua nhà ở TP Buôn Ma Thuột để sinh sống cùng chị Quỳnh. Sau đó, chị Quỳnh đồng ý và thống nhất mỗi người đóng góp một nửa số tiền để mua.

Sau khi đi xem nhà, Ban nói với chị Quỳnh chuyển vào tài khoản ngân hàng cho Ban 100 triệu đồng để góp trả tiền cọc mua nhà. Tin tưởng chị Quỳnh đã chuyển vào tài khoản cho Ban 100 triệu đồng. Ngày 23 và 26/11, lấy lý do cần tiền chi tiêu Ban mượn chị Quỳnh 40 triệu rồi cao chạy xa bay.

Qúa trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Gia Nghĩa đã thu giữ số tiền 100 triệu đồng, 2 điện thoại di động cùng một số giấy tờ có liên quan đến Ban.

Cơ quan CSĐT Công an TP Gia Nghĩa đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý Hà Văn Ban theo quy định của pháp luật, đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra.

Ai từng là nạn nhân của các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tương tự liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an TP Gia Nghĩa để phối hợp giải quyết.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Cụ thể hóa những cơ chế kiểm soát quyền lực để xây dựng Nhà nước pháp quyền
BVCL - Cùng với quá trình đổi mới và phát triển đất nước, quan điểm, tư tưởng của Đảng và Bác Hồ về Nhà nước pháp quyền được nhận thức, đổi mới và phát triển không ngừng.
 • Lĩnh án tù vì mâu thuẫn trong lúc hát karaoke
  BVCL - Ngày 30/3, TAND tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bằng hình thức trực tuyến đối với bị cáo Phạm Văn Diện (SN 1994, trú ở thôn Đồng Đoài, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
 • Bắc Ninh: Lĩnh án tù vì trộm cắp tài sản
  Tòa tuyên ánhôm qua - Hồng Huê – Trương Hiếu
  BVCL - Ngày 30/3, TAND tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bằng hình thức trực tuyến theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Trình Văn Lành (SN 1988, trú ở thôn Trà Lấu, xã Yên Hân, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) về tội “Trộm cắp tài sản”.
 • Tử hình người cha sát hại con gái và bạn trai
  Tòa tuyên ánhôm qua - Gia Ân - Huyền Trang
  BVCL - Sau khi đâm gục bạn trai của con, Lê Đình Ngọc tiếp tục tước đoạt mạng sống của người con gái . Với hành vi trên, Ngọc bị Tòa tuyên án tử hình.