Quảng Ninh: Vào cuộc xác minh vụ bán lan đột biến 250 tỉ đồng

Thông tin pháp luật | Tào Đạt (T/h) | 10:55 21/03/2021

BVCL - Ngày 20/3, UBND thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa có văn bản đề nghị Công an thị xã, Chi cục Thuế vào cuộc xác minh thông tin về thương vụ mua bán lan đột biến Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỉ đồng đang "gây bão" dư luận thời gian qua.

UBND thị xã chỉ đạo Công an thị xã chủ trì, phối hợp với chi cục Thuế Đông Triều, UBND địa phương có liên quan kiểm tra, xác minh thông tin về giao dịch mua bán lan var (lan đột biến) với giá trị lớn, có loại lên tới 250 tỉ đồng, và báo cáo Thường trực UBND thị xã trước ngày 23/3.

untitled-1.jpg
Công an, chi cục Thuế TX Đông Triều vào cuộc xác minh thương vụ lan đột biến gần 300 tỷ.

Trước đó, ngày 15/3, cộng đồng mạng xôn xao về một thương vụ mua bán lan var Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỉ đồng diễn ra tại Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh.

Cụ thể, Facebook của anh Nguyễn Văn Minh, người được cho là mua cây lan trị giá 250 tỉ đồng, đã đăng tải thông tin về việc nhận chuyển giao 3 cuộc giao dịch lớn với vườn lan var Đất Mỏ có tổng giao dịch là 288.500.000.000 đồng. Trong đó có 1 cây Ngọc Sơn Cước có giá 250 tỉ đồng, 1 lá non Pleiku giá 20,5 tỉ đồng và 2 lá non Cờ đỏ giá 18 tỉ đồng.

Thông tin với báo chí, ông Hoàng Văn Mạnh, Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ - Cục Thuế Quảng Ninh, ngay sau khi nhận được thông tin về thương vụ mua bán lan var Ngọc Sơn cước trị giá 250 tỉ đồng tại Quảng Ninh, cơ quan này bước đầu đã xác minh được bên chuyển nhượng là nhà vườn lan var Đất Mỏ tại thị xã Đông Triều (Quảng Ninh).

Cũng theo ông Mạnh, nhà vườn này đang nuôi trồng 12 ha lan các loại. Còn thông tin về thương vụ mua bán lan var Ngọc Sơn cước trị giá 250 tỉ đồng thì "cơ quan không nắm rõ".

Phía nhà vườn cho biết, toàn bộ số lan trong vườn hiện mới chỉ trong giai đoạn ươm cấy, nuôi trồng, không xác nhận việc mua bán.

Ông Mạnh thông tin thêm đối tượng là hộ gia đình phát triển nông nghiệp không thuộc đối tượng quản lý của cơ quan thuế. Thuế chỉ quản lý doanh nghiệp và hộ kinh doanh.

Ông Mạnh nói: "Nếu trong trường hợp họ giao dịch bao nhiêu tỉ đi chăng nữa nhưng không phải là hộ doanh nghiệp thì ngành thuế cũng không theo dõi quản lý. Muốn làm rõ, cơ quan bảo vệ pháp luật, chính quyền địa phương phải vào cuộc chứng minh việc giao dịch đó là thực hay chỉ là lừa đảo".

Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Mạo Khê, khẳng định trên địa bàn không có vườn lan nào đăng ký giao dịch mua bán với số tiền 250 tỉ đồng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Xét xử vụ án Alibaba: Nhân viên Công ty không biết thủ đoạn lừa đảo của Nguyễn Thái Luyện
BVCL - 18h30 ngày 8/12, đại diện VKSND TPHCM đã đọc xong toàn bộ cáo trạng truy tố các bị cáo trong vụ án Alibaba. Chủ tọa phiên tòa tuyên bố kết thúc ngày làm việc đầu tiên. Phiên tòa sẽ tiếp tục làm việc vào lúc 7h30 ngày 9/12.