Từ 31/8, không đăng ký biến động đất đai bị phạt đến 3 triệu đồng
Từ ngày 31/8/2026, nhiều quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai sẽ chính thức được áp dụng theo Nghị định 281/2026/NĐ-CP. Trong đó, người sử dụng đất thuộc diện phải đăng ký biến động nhưng không thực hiện đúng quy định có thể bị xử phạt từ 2 đến 3 triệu đồng.

Theo quy định mới, việc đăng ký biến động đất đai là nghĩa vụ của người sử dụng đất trong nhiều trường hợp như chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, góp vốn bằng quyền sử dụng đất hoặc có những thay đổi liên quan đến thông tin trên giấy chứng nhận. Nếu thuộc diện phải đăng ký nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng thời hạn theo quy định, cá nhân vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính.
Bên cạnh quy định về mức phạt, Nghị định 281/2026/NĐ-CP cũng bổ sung một số trường hợp không áp dụng xử phạt đối với hành vi không đăng ký biến động đất đai. Đây được xem là điểm mới nhằm bảo đảm việc áp dụng chế tài phù hợp với từng tình huống thực tế và đồng bộ với các quy định của Luật Đất đai 2024.
Ngoài nội dung liên quan đến đăng ký biến động, nghị định mới còn sửa đổi, bổ sung nhiều quy định về nguyên tắc xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, cách xác định số lợi bất hợp pháp cũng như mở rộng thẩm quyền xử phạt của các cơ quan có thẩm quyền trong lĩnh vực đất đai. Những thay đổi này được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và tăng tính răn đe đối với các hành vi vi phạm.
Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên chủ động rà soát các giao dịch và biến động liên quan đến quyền sử dụng đất để hoàn tất thủ tục đăng ký theo quy định. Việc thực hiện đầy đủ nghĩa vụ hành chính không chỉ giúp tránh bị xử phạt mà còn bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp trong quá trình sử dụng, chuyển nhượng hoặc thực hiện các giao dịch về đất đai trong tương lai.