Phòng chống tham nhũng

Chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực không có vùng cấm

Tấn Đức 19/04/2025 - 09:02

Hiện nay, phòng, chống tham nhũng, lãng phí , tiêu cực cần phải song hành với việc chấn chỉnh, đấu tranh loại bỏ tư tưởng bàn lùi, tránh tư tưởng lo ngại chống tham nhũng sẽ cản trở phát triển, làm nhụt chí, làm “cầm chừng”, “phòng thủ”, “che chắn”, giữ “an toàn” trong bộ phận cán bộ đảng viên… Bảo vệ Công lý xin giới thiệu bài viết về cuốn sách “Vai trò lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh, kiểm tra và phòng, chống tham nhũng trong tình hình mới” do TS. Lưu Hoàng Vân chủ biên.

Tham nhũng, lãng phí, tiêu cực là vấn đề xã hội nhức nhối và bức xúc của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tham nhũng gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng, nó phá hoại đời sống xã hội, làm chậm tiến trình tăng trưởng kinh tế, cản trở việc đầu tư, giảm cơ hội việc làm và suy giảm lòng tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước.

Nhận thức rõ vai trò quan trọng này, trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn khẳng định kiểm tra, giám sát là những chức năng lãnh đạo của Đảng, một bộ phận quan trọng trong toàn bộ công tác xây dựng Đảng. Lãnh đạo mà không kiểm tra, giám sát coi như không lãnh đạo. Kiểm tra, giám sát vì thế vừa là chức năng lãnh đạo, vừa là phương thức lãnh đạo của Đảng.

Việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát vừa góp phần nâng cao vai trò, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, vừa là nội dung, phương thức lãnh đạo của Đảng nhằm xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, đủ sức gánh vác, lãnh đạo thành công sự nghiệp cách mạng trong tình hình mới.

2.jpg
Bìa sách “Vai trò lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh, kiểm tra và phòng, chống tham nhũng trong tình hình mới” do TS. Lưu Hoàng Vân chủ biên.

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục chỉ đạo cương quyết kịp thời: “Đảng viên ở bất cứ cương vị công tác nào vi phạm đều phải xử lý nghiêm, làm nghiêm từ trên xuống dưới; nơi nào tự kiểm tra không phát hiện, hoặc phát hiện nhưng xử lý vi phạm nương nhẹ thì cấp ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương đó phải chịu trách nhiệm và có hình thức xử lý đúng mức, không “rút kinh nghiệm” chung chung. Giao cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương có thể chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng xuống đến cả đảng bộ cấp huyện và cơ sở khi cần thiết, tránh tình trạng bao che sai phạm trong nội bộ của các địa phương, cơ quan, đơn vị…”.

3.jpg
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh bộ ba cần phải loại bỏ là “tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Cần tập trung khắc phục bằng được những yếu kém trong công tác cán bộ, những sai phạm của cán bộ khiến dư luận bức xúc. Kiểm tra toàn diện công tác cán bộ; chú trọng kiểm tra, giám sát cán bộ có biểu hiện tham nhũng; có nhiều dư luận quần chúng phản ánh, tố cáo tham nhũng; cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp và cán bộ được quy hoạch vào các vị trí lãnh đạo, quản lý.

4.png
Quang cảnh cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Ảnh: Báo Nhân dân

Cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai có quy mô 1.000 giường, diện tích hơn 118.940 m2 sàn. Tổng mức đầu tư 4.990 tỷ đồng. Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 khởi công xây dựng vào cuối năm 2014 với quy mô 1.000 giường, tổng hơn 117.700 m2 sàn. Tổng mức đầu tư gần 4.970 tỷ đồng. Nhìn vào 2 bệnh viện to lớn được Nhà nước đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng nhưng bỏ hoang 10 năm qua. Đây là điển hình của sự lãng phí trong đầu tư.

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh bộ ba cần phải loại bỏ là “tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Sau cuốn sách “Vai trò lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh, kiểm tra và phòng, chống tham nhũng trong tình hình mới”, đây sẽ là nội dung cuốn sách mới (tập 2): “Việt Nam Kỹ nguyên mới” do NXB CTQGST sắp phát hành.

5.jpg
Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 khởi công xây dựng vào cuối năm 2014 với quy mô 1.000 giường, tổng hơn 117.700 m2 sàn. Tổng mức đầu tư gần 4.970 tỷ đồng
6.jpg
Cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai có quy mô 1.000 giường, diện tích hơn 118.940 m2 sàn. Tổng mức đầu tư 4.990 tỷ đồng.

Nhắc lại nội dung về lãng phí, Tổng Bí thư Tô Lâm cũng lưu ý, trong quá trình tổ chức Đại hội Đảng các cấp, cơ cấu lại hệ thống hành chính, sắp xếp tổ chức cán bộ, di dời trụ sở cơ quan, không tổ chức cấp huyện, tổ chức lại cấp xã sẽ không loại trừ tình trạng "đục nước béo cò", "tranh tối tranh sáng" để tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Do vậy trách nhiệm chính của hệ thống chính trị, của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực Trung ương và cấp tỉnh là rất lớn. Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Lãng phí cũng đang là vấn đề rất đáng báo động. Trên khía cạnh nào đó, lãng phí còn gây tổn hại cao hơn tham nhũng, tiêu cực".

Nêu các con số, báo cáo về các dự án lãng phí, Tổng Bí thư dẫn chứng có hàng trăm dự án có giá trị lớn đang gặp những vướng mắc, bị ngưng trệ dở dang. Những công trình này không chỉ gây thiệt hại, lãng phí về tiền bạc mà còn gây sự thiệt hại nhiều về lĩnh vực xã hội khác mà không thể tính được hết được bằng tiền.

Mới đây tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng Bí thư khẳng định, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tiếp tục được Đảng tiến hành với tinh thần quyết tâm, quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Do vậy trách nhiệm chính của hệ thống chính trị, của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực rất quan trọng. Nó là điểm son tô thắm lòng tin yêu nhân dân đối với Đảng trong kỷ nguyên mới.

Hơn 90 năm hình thành và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân ta vượt qua bao gian nan, thử thách, đưa cách mạng nước ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, viết tiếp những trang sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc. Kể từ khi lãnh đạo toàn dân tộc đấu tranh chống thực dân, phong kiến, chống đế quốc thắng lợi cho đến khi hòa bình lập lại, cả nước tiến lên xây dựng CNXH, Đảng ta luôn quan tâm vấn đề này. Đấu tranh chống tham nhũng phải gắn liền và phục vụ cho đổi mới kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, tăng cường đại đoàn kết toàn dân và xây dựng đất nước giàu mạnh trong kỷ nguyên mới.

Nhìn thấy cơ hội và thách thức, TS. Lưu Hoàng Vân cùng các cộng sự đã dày công nghiên cứu từ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, từ thực tiễn công việc để chắt lọc, tổng kết thành cuốn sách “Vai trò của Đảng đối với công tác thanh, kiểm tra và phòng, chống tham nhũng trong tình hình mới” với mong muốn đưa đến một cái nhìn toàn cảnh về cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng đầy cam go, quyết liệt dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Hiện nay, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng lãng phí tiêu cực cần phải song hành với việc chấn chỉnh, đấu tranh loại bỏ tư tưởng bàn lùi, tránh tư tưởng lo ngại chống tham nhũng sẽ cản trở phát triển, làm nhụt chí, làm “cầm chừng”, “phòng thủ”, “che chắn”, giữ “an toàn” trong bộ phận cán bộ đảng viên… Những ai có tư tưởng ấy thì hãy đứng sang một bên để người khác làm! Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực là một trong những chủ trương lớn của Đảng cần phát huy mạnh mẽ hơn trong thời kỳ mới

Tấn Đức