Phạt 125 triệu đồng tiệm bánh mì làm nhiều người bị ngộ độc ở Vũng Tàu
Ngày 4/12, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có quyết định xử phạt vi phạm hành chính và đình chỉ hoạt động 5 tháng đối với chủ cơ sở Bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình.
Trước đó, tiệm Bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình (địa chỉ: số 06 đường Nguyễn An Ninh, phường 7, TP. Vũng Tàu, chủ cơ sở: bà N.T.T.T, SN 1982) là nguồn cơn gây ra vụ ngộ độc thực phẩm cho 342 người.
Theo nội dung xử phạt, cơ sở này đã có 4 vi phạm hành chính trong hoạt động sản xuất kinh doanh gồm: Quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào đến khâu sản phẩm cuối cùng; sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không sử dụng găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm; kinh doanh không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; bán thực phẩm gây ngộ độc cho từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu hình sự.
Theo đó, chủ cơ sở này có trách nhiệm thu hồi thực phẩm đã tiêu thụ ra ngoài thị trường; tiêu hủy thực phẩm. Đồng thời chịu trách nhiệm các chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm; khám điều trị cho người bị ngộ độc.
Căn cứ kết quả phân tích dịch tễ học về điều tra cá thể và kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm và bệnh phẩm ngày 30/11 của Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kết luận: Vụ việc xảy ra tại Cơ sở bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình là vụ ngộ độc thực phẩm căn nguyên do vi sinh vật (Salmonella spp, Escherichia coli) làm 342 ca mắc, với các triệu chứng là đau bụng, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, sốt, mệt; đặc biệt ghi nhận 1 trường hợp tử vong.