Lập 4 đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm dịp lễ hội và Tết
UBND thành phố Hà Nội triển khai kế hoạch thanh tra và kiểm tra toàn diện các hoạt động liên quan đến an toàn thực phẩm.
Mục đích của kế hoạch nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa nguy cơ ngộ độc trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và các lễ hội đầu xuân năm 2025.
Các đối tượng nằm trong phạm vi kiểm tra bao gồm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, cũng như các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đặc biệt, kế hoạch chú trọng đến các sản phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Ất Tỵ 2025 như: thịt, các sản phẩm chế biến từ thịt, rượu bia, đồ uống có cồn, bánh, mứt, kẹo, rau củ quả và phụ gia thực phẩm,...
Phục vụ cho công tác kiểm tra, UBND TP Hà Nội thành lập bốn đoàn kiểm tra liên ngành cấp thành phố. Mỗi đoàn được chỉ đạo bởi các sở, ngành có liên quan:
Đoàn 1 do lãnh đạo Sở Y tế dẫn đoàn, phụ trách các khu vực gồm: Bắc Từ Liêm, Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy, Hà Đông, Chương Mỹ và Mỹ Đức.
Đoàn 2 dưới sự lãnh đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kiểm tra tại Gia Lâm, Long Biên, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín, Hoàn Kiếm, Sóc Sơn và Đông Anh.
Đoàn 3 do Sở Công Thương đảm nhận, tập trung kiểm tra tại Mê Linh, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Hai Bà Trưng, Thanh Oai, Sơn Tây và Ba Vì.
Đoàn 4 do Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội phục trách, kiểm tra các quận, huyện như Nam Từ Liêm, Thanh Oai, Phú Xuyên, Mê Linh, Hai Bà Trưng, Sơn Tây và Ba Vì.
Cấp huyện và xã cũng được huy động để tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành, phụ trách giám sát tại các xã, phường, thị trấn, chợ, cơ sở dịch vụ ăn uống và các lễ hội trên địa bàn. Các cơ sở sản xuất hộ gia đình, đại lý kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ cũng nằm trong phạm vi kiểm tra.
Trong quá trình thanh tra, các đoàn không chỉ tập trung vào việc phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật mà còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Việc này nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của an toàn thực phẩm, từ khâu lựa chọn, bảo quản đến chế biến thực phẩm.
Ngoài ra, thành phố cũng nhấn mạnh việc truyền thông các quy định pháp luật và kiến thức cần thiết để người dân có thể tự bảo vệ sức khỏe bản thân trong dịp lễ hội.
Với kế hoạch cụ thể và toàn diện này, Hà Nội kỳ vọng đảm bảo tốt công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đồng thời duy trì trật tự và an toàn trong suốt mùa lễ hội.