Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2024
Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành công văn số 1964/ATTP-NĐTT yêu cầu các địa phương tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu 2024.
Theo công văn, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh trung thu, thường tăng đột biến vào dịp Tết Trung thu. Bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín và sản phẩm đảm bảo an toàn, vẫn còn tình trạng một số tổ chức, cá nhân lén lút đưa ra thị trường các loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
Để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục An toàn Thực phẩm yêu cầu các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.
Cục An toàn Thực phẩm yêu cầu các địa phương kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu có dấu hiệu hình sự, đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý theo quy định.
Đồng thời, các địa phương chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, hướng dẫn người tiêu dùng cách lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.
Cục An toàn Thực phẩm cũng yêu cầu các địa phương chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.