Tòa tuyên án

Tăng hình phạt đối với nguyên Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng Tây Lộc

Ngọc Minh - Danh Kiên 30/05/2023 - 18:34

CLY - Ngày 30/5, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã xét xử phúc thẩm các bị cáo trong vụ án Huỳnh Trọng Khoa và các đồng phạm về tội “Tham ô tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” tại Quỹ tín dụng Tây Lộc, TP. Huế.

Theo cáo trạng, từ năm 2014 đến năm 2019, Huỳnh Trọng Khoa (SN 1977, trú TP. Huế), là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm cán bộ tín dụng Quỹ tín dụng Tây Lộc (gọi tắt là Quỹ) và các đồng phạm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao thu tiền không nộp quỹ, lập khống hồ sơ và thu quỹ hàng trăm hợp đồng tín dụng (HĐTD), chiếm đoạt của Nhà nước gần 13 tỷ đồng.

Theo quy định về cho vay, đối với tiền thu góp hằng ngày phải thanh toán nộp tiền, ghi chép đầy đủ các số liệu trên phần mềm máy tính phải được sao lưu, nhưng sau khi thu nợ, Huỳnh Trọng Khoa và nhân viên tín dụng Huỳnh Thanh Toản (SN 1987, trú TP. Huế) không nộp đầy đủ số tiền mà đã chiếm đoạt.

hue-01.jpg
Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm.

Cụ thể, Khoa thu tiền không nộp quỹ với hơn 300 HĐTD chiếm đoạt hơn 7,2 tỷ đồng; Toản thu tiền không nộp quỹ với 80 HĐTD của 64 khách hàng chiếm đoạt gần 189 triệu đồng.

Đối với hành vi tự lập khống hồ sơ HĐTD, lợi dụng sự lỏng lẻo trong theo dõi, quản lý, kiểm tra, giám sát hồ sơ vay vốn và hoạt động cho vay tại Quỹ, Khoa và Toản đã lấy toàn bộ biểu mẫu hồ sơ, điền các thông tin khách hàng mà mình biết, tự ký giả chữ ký của khách hàng tại phần “người nhận” của “phiếu chi”, “người nhận nợ” của “giấy nhận nợ”, sau đó đưa về cho kế toán, thủ quỹ hoàn ứng.

Quá trình điều tra, Khoa và Toản thừa nhận, bằng thủ đoạn trên, Khoa đã tự lập khống 124 hồ sơ HĐTD mang tên 65 khách hàng, rút tiền của Quỹ hơn 5,2 tỷ đồng. Điều đáng nói, trong đó có khách hàng dù đã qua đời nhiều năm nhưng Khoa vẫn làm hồ sơ vay đứng tên người này nhằm chiếm đoạt tiền của Quỹ. Bên cạnh đó, Toản lập khống 9 HĐTD mang tên 9 khách hàng, chiếm đoạt số tiền 240 triệu đồng...

Số tiền chiếm đoạt được, ngoài sử dụng tiêu xài cá nhân, Khoa và Toản còn sử dụng vào các mục đích khác như: cho vay để ngoài sổ sách kế toán; nộp gốc, lãi các khoản vay đã chiếm đoạt; cho người khác sử dụng vốn; tự đảo nợ khoản vay mà khách hàng không hề hay biết.

Cũng liên quan đến vụ án này, Cơ quan điều tra xác định, Bùi Thị Lê Thanh (SN 1965, trú TP.Huế), nguyên Giám đốc Quỹ; Nguyễn Thị Nhân Hiếu (SN 1976, trú TP.Huế), nguyên Trưởng ban Kiểm soát Quỹ; Nguyễn Thị Phương Lan (SN 1981, trú TP.Huế), nguyên Kế toán trưởng Quỹ phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

quy-tay-loc-hue-2-.jpg
Toàn cảnh buổi xét xử.

Tại phiên toà sơ thẩm, TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế tuyên phạt Huỳnh Trọng Khoa 18 năm 6 tháng tù; Huỳnh Thanh Toản do đã khắc phục hết số tiền chiếm đoạt nên chịu 2 năm tù về tội “Tham ô tài sản”.

Đối với tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, tuyên phạt Bùi Thị Lê Thanh 3 năm 3 tháng tù, Nguyễn Thị Nhân Hiếu 3 năm 6 tháng tù và Nguyễn Thị Phương Lan 3 năm tù.

Sau phiên toà sơ thẩm, các bị cáo có đơn xin giảm nhẹ án, Quỹ Tín dụng Tây Lộc có đơn xem xét tăng hình phạt với bị cáo Huỳnh Trọng Khoa, VKSND tỉnh Thừa Thiên - Huế có đơn kháng nghị kê biên ngôi nhà của bị cáo vợ chồng Huỳnh Trọng Khoa tại 04 Lương Ngọc Quyến, TP.Huế để phục vụ cho việc thi hành án.

Tại phiên toà phúc thẩm, sau khi xem xét các tình tiết mới của vụ án và mức độ khắc phục thiệt hại đã chấp nhận kháng nghị của VKS tỉnh Thừa Thiên - Huế và kháng cáo của bị hại. 

Vì vậy, HĐXX đã tuyên Huỳnh Trọng Khoa 20 năm tù, Huỳnh Thanh Toản giữ nguyên mức hình phạt 2 năm tù về tội “Tham ô tài sản”. 

Đối với tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, HĐXX tuyên phạt Bùi Thị Lê Thanh 2 năm tù, Nguyễn Thị Nhân Hiếu 3 năm tù giam, Nguyễn Thị Phương Lan 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Ngọc Minh - Danh Kiên