An toàn giao thông

Thanh Hoá: Tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông

PV 30/05/2023 - 18:34

Công an tỉnh Thanh Hoá đã thành lập 27 tổ chuyên đề tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự ATGT trên địa bàn toàn tỉnh.

nong-cong-1.jpg
Tất cả các hành vi vi phạm trật tự ATGT phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật

Với quan điểm thượng tôn pháp luật, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, tất cả các hành vi vi phạm trật tự ATGT phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật từ ngày 20/5/2023.

Mỗi tổ chuyên đề gồm 3 đến 5 CBCS do một đồng chí chỉ huy Đội CSGT- trật tự làm tổ trưởng, 2 đồng chí là CSGT, số còn lại được huy động từ lực lượng Cảnh sát khác hoặc Công an cấp xã. Ngoài ra, Giám đốc Công an tỉnh đã thành lập các Tổ chuyên đề phối hợp giữa Phòng CSGT với Công an cấp huyện.

Mục đích của việc thành lập các tổ chuyên đề là nhằm huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật của lực lượng CSGT và Công an cấp huyện phối hợp tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự ATGT trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự ATGT, nhất là các tuyến liên xã, liên huyện, liên tỉnh.

Đối tượng tập trung kiểm tra, xử lý gồm: người điều khiển mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện); xe ô tô tải chở khoáng sản, vật liệu xây dựng, xe ô tô con, xe kinh doanh vận tải khách (xe buýt, taxi, xe chở khách tuyến định, hợp đồng, xe chở học sinh, công nhân.v.v). Hành vi vi phạm tập trung xử lý chủ yếu là các hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, như: vi phạm về nồng độ cồn, tốc độ, xe quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng, đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều, điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe, xe tự chế, xe quá niên hạn sử dụng, hết hạn đăng kiểm, xe chở khách đi không đúng tuyến quy định, chở quá số người quy định, người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm.v.v.

nong-cong-2.jpg
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trên tuyến Quốc lộ 1A

Để phát huy hiểu quả hoạt động của các tổ chuyên đề, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các tổ luân phiên địa bàn theo nguyên tắc tổ trưởng là người không thuộc địa bàn kiểm tra, kiểm soát, xử lý giao thông.Phương thức tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm kết hợp giữa tuần tra cơ động với kiểm soát tại một điểm. Phòng CSGT và Công an cấp huyện có liên quan thường xuyên chủ động trao đổi thông tin, phối hợp phân công cán bộ tham gia thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát có hiệu quả, bảo đảm đúng quy định và phù hợp với tình hình thực tiễn.

Quá trình tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, lực lượng CSGT sẽ sử dụng camera được trang cấp để ghi lại toàn bộ hoạt động trong ca tuần tra, các hành vi không chấp hành việc kiểm soát, cản trở, chống đối người thi hành công vụ và các hành vi vi phạm pháp luật khác làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật./.

PV