Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam sẽ tăng vốn cho các đối tác nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Vấn đề và Sự kiện - Ngày đăng : 11:34, 10/01/2023

Cho rằng, tiềm năng thương mại Việt Nam-Australia còn rất lớn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn hai nước triển khai những dự án hợp với các doanh nghiệp, trong đó có lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Việt Nam sẽ tạo điều kiện tăng vốn cho các đối tác nước ngoài trong vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam sẽ tăng vốn cho các đối tác nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Ngân khố - Thương mại - Đầu tư - Quan hệ công nghiệp bang Victoria, Australia Tim Pallas

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Ngài Tim Pallas, Bộ trưởng Ngân khố - Thương mại - Đầu tư - Quan hệ công nghiệp bang Victoria, Australia nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam vào chiều ngày 09/01, tại Nhà Quốc hội.

Cùng dự buổi tiếp có Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Phạm Thúy Chinh; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Ngọc Bảo; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài…

Chào mừng Ngài Tim Pallas, Bộ trưởng Ngân khố - Thương mại - Đầu tư - Quan hệ công nghiệp bang Victoria, Australia sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhắc lại chuyến thăm chính thức Australia của Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rất thành công vừa qua, bày tỏ vui mừng được biết Quốc hội/Nghị viện, Chính phủ, chính quyền hai nước đã tích cực triển khai những thỏa thuận hợp tác của hai bên, trong đó có bang Victoria với Thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay đạt hơn 8,02%, tuy nhiên, trong bối cảnh thế giới có nhiều khó khăn, giống như các nước, Việt Nam có độ mở lớn, nên sẽ có những cơ hội và thách thức đan xen cho năm 2023. Vì thế, trong thời gian tới, Việt Nam tiếp tục đa dạng hóa các thị trường, nhất là thị trường đang có truyền thống như Việt Nam – Austrailia. Việt Nam đã đề xuất và cảm ơn Austrailia đã cung cấp  than, khí hóa lỏng để Việt Nam đáp ứng như cầu về an toàn năng lượng trong giai đoạn hiện nay.

Cho rằng, tiềm năng thương mại hai bên còn rất lớn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn hai nước triển khai những dự án hợp với các doanh nghiệp, trong đó có lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Việt Nam sẽ tạo điều kiện tăng vốn cho các đối tác nước ngoài trong vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho biết, dự kiến trong kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV của Quốc hội Việt Nam sẽ quyết định những chích sách đặc thù cho TP. Hồ Chí Minh, trong đó có thí điểm chính sách để phát triển thành trung tâm tài chính quốc tế và đẩy mạnh chuyển đổi số, kinh tế số, Chủ tịch Quốc hội đề nghị bang Victoria hợp tác với TP. Hồ Chí Minh tromg các lĩnh vực này; đặc biệt mong bang Victoria quan tâm, tư vấn một số chính sách đặc thù nhằm tạo điều kiện cho các đối tác nước ngoài.

Năm 2023 là năm đặc biệt, có ý nghĩa trọng trong quan hệ hai nước, Việt Nam mong có những chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao của  Austrailia đến Việt Nam và ngược lại Việt Nam cũng sẽ thúc đẩy những chuyến thăm cấp cao đến Austrailia, với mục tiêu hiện thực hóa đã thỏa thuận đã ký kết và tìm kiếm những cơ hội, động lực mới trong quan hệ chiến lược giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh và những lĩnh vực khác.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Austrailia và bang Victoria để tổ chức các tọa đàm chính sách, đây cũng chính là thế mạnh của Quốc hội Việt Nam.

Bộ trưởng Ngân khố - Thương mại - Đầu tư - Quan hệ công nghiệp bang Victoria, Australia Tim Pallas bày tỏ vui mừng gặp lại Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; bày tỏ sự thán phục trong bối cảnh dịch Covid-19 gây khó khăn rất lớn cho các nước, nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Chia sẻ về lịch trình làm việc của đoàn, Bộ trưởng Tim Pallas tin tưởng sẽ thúc đẩy hợp tác giữa Victoria và Việt Nam cũng như Thành phố Hồ Chí Minh trong lĩnh vực bang có thế mạnh như chuyển đổi năng lượng, nông nghiệp; hy vọng hai bên sẽ mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, chuyển đổi số.

Bộ trưởng Tim Pallas khẳng định, chính quyền bang Victoria luôn ủng hộ, hỗ trợ doanh nghiệp trong tiến trình chuyển đổi năng lượng, các doanh nghiệp sử dụng năng lượng tái tạo và các doanh nghiệp có lượng phát thải Carbon thấp thông qua các chương trình cho vay lãi suất thấp hoặc không lãi suất.

Bộ trưởng Tim Pallas vui mừng thông báo, đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong chuyến thăm chính thức Australia về việc tiếp tục nối lại chương trình cấp visa nông nghiệp cho nông dân Việt Nam sang làm việc tại Australia đang được tích cực triển khai. Chính quyền bang Victoria luôn ủng hộ tích cực chính quyền liên bang trong việc nối lại chương trình visa nông nghiệp này.

Cảm ơn ý tưởng của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về tổ chức các đoàn trao đổi kinh nghiệm, đối thoại chính sách, Bộ trưởng Tim Pallas khẳng định, sẽ tích cực thúc đẩy thực hiện ý tưởng này ngay trong năm nay.

Ngọc Mai