MTTQ đề nghị hỗ trợ chi phí cho người dân về quê

Đời sống - Ngày đăng : 10:24, 09/10/2021

BVCL - Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa có báo cáo về tình hình đón nhận người dân trở về từ vùng dịch của các địa phương.

Báo cáo nêu rõ, trước tình hình số lượng người dân trở về quê tăng nhanh, với số lượng lớn, các tỉnh, thành phố đã ban hành Kế hoạch và triển khai các giải pháp về hỗ trợ đón nhận công dân trở về từ vùng dịch của thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có nguyện vọng trở về địa phương trong khoảng thời gian từ 1/10/2021 đến nay.

ho-tro-nguoi-dan-ve-que.jpg
MTTQ đề nghị hỗ trợ chi phí cho người dân về quê. Ảnh minh họa

Các tỉnh, thành phố đã bố trí sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm và khai báo y tế tại chốt kiểm soát; rà soát, phân theo nhóm đối tượng và bố trí lực lượng chức năng triển khai nhiều đợt để đón nhận. Trong đó tập trung vào ưu tiên người già, trẻ em; phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; người đi khám, chữa bệnh; người thăm thân; người đi công tác chưa trở về được; lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo....

Qua báo cáo nhanh của Ủy ban MTTQ Việt Nam 47 tỉnh, thành phố, tính từ ngày 1/10/2021 đến nay, có khoảng 373.879 công dân được đón nhận về các địa phương.

Báo cáo cũng chỉ rõ một số khó khăn, tồn tại trong công tác đón, nhận công dân trở về quê như: số lượng công dân di chuyển về quê tự phát, không theo kế hoạch lớn; khó khăn về phương tiện di chuyển, địa điểm lưu trú trong quá trình di chuyển (chủ yếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân: xe máy, xe đạp, đi bộ…); khoảng cách di chuyển dài, qua nhiều tỉnh, thành phố; không đảm bảo an toàn giao thông.

Cùng với đó, do số lượng công dân trở về quê lớn nên các cơ sở cách ly của một số địa phương không đảm bảo tiếp nhận hết các công dân; nguồn lực phòng chống dịch, nhu yếu phẩm còn thiếu, không đủ đáp ứng theo thực tiễn…; một số địa phương, công dân tự phát về quê phải tự chi trả kinh phí xét nghiệm, cách ly, ăn ở, đi lại…; trong khi công dân trở về quê chủ yếu là lao động tự do, sinh viên, người đi chữa bệnh do đó không có kinh phí để chi trả.

Đặc biệt, việc di chuyển ồ ạt về quê sẽ làm thiết hụt nguồn lao động tại một số địa phương khi mở cửa, khôi phục sản xuất kinh doanh; đồng thời, gây khó khăn trong việc tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội đối với các địa phương có công dân trở về.

Thực tế cũng cho thấy, việc công dân di chuyển tự phát số lượng lớn gây quá tải tại các khu cách ly; đồng thời gây nguy cơ lây nhiễm chéo dịch COVID-19 giữa các công dân trong quá trình di chuyển và bùng phát dịch tại các địa phương. Đến nay, nhiều địa phương đã phát hiện các trường hợp dương tính với COVID-19, như: Hậu Giang 70 trường hợp, Trà Vinh 70 trường hợp...

Xuất phát từ thực tế nêu trên, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ chỉ đạo bộ, ngành liên quan phân bổ vắc xin tiêm chủng cho người dân đủ điều kiện đi làm trở lại, đặc biệt là các tỉnh có công dân trở về từ vùng dịch. Tiếp tục hỗ trợ lương thực, thực phẩm, vật tư trang thiết bị y tế cần thiết cho các khu cách ly tập trung người dân trở về từ vùng dịch; hỗ trợ chi phí xét nghiệm, chi phí cách ly (ăn, ở), đi lại cho công dân trở về quê.

Đồng thời chỉ đạo các địa phương có kế hoạch, phương án đón công dân trở về quê (giảm thiểu tình trạng người dân tục di chuyển về quê); tập trung triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn ổn định cuộc sống tại địa phương.

T.Trang T/h