Bộ Y tế vào cuộc điều tra vụ ngộ độc pate chay

Y tế - Ngày đăng : 11:41, 27/03/2021

BVCL - Liên quan đến vụ 1 người tử vong, 2 người ngộ độc vì pate chay, cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị tiến hành điều tra, truy tìm nguồn gốc pate chay bệnh nhân sử dụng.

Chiều ngày 26/3, cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã ra 2 công văn gửi tới cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản & Thủy sản (bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) và sở Y tế tỉnh Bình Dương. Trong 2 công văn được gửi đi, cục An toàn thực phẩm đề nghị truy xuất, làm rõ nguyên nhân khiến 3 trường hợp ngộ độc ở Bình Dương nghi liên quan đến việc sử dụng sản phẩm pate chay.

Theo đó, cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Bình Dương thông báo rộng rãi cho cộng đồng để những người dân đã từng đến tham dự bữa trưa ngày 20/3/2021 tại Miếu Chiêu Liêu (Khu dân cư Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một) đến khai báo tại cơ sở y tế gần nhất. Đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

57-0810.jpg
Một bệnh nhân ngộ độc pate chay sau khi ăn bát bún riêu đang điều trị tại BV Nhi đồng 2.

Chỉ đạo việc điều tra nguồn gốc các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm được sử dụng trong bữa ăn nêu trên, đặc biệt lưu ý món chả và pate chay; xác định rõ cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ gia đình liên quan đến các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm đã sử dụng. Đồng thời, tuyên truyền cho người dân lưu ý không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã bị phồng, bẹp, biến dạng, không còn nguyên vẹn.

Liên quan đến vụ ngộ độc này, cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản & Thủy sản chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan chức năng quản lý theo lĩnh vực được phân công xác minh, điều tra nguyên nhân vụ việc, chỉ đạo việc truy xuất nguồn gốc, tạm dừng việc lưu thông, sử dụng sản phẩm pate nghi ngờ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác truyền thông, kiểm tra, giám sát đối với việc sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng các thực phẩm đóng hộp (pate…), thực phẩm hun khói thực phẩm lên men yếm khí (thịt, cá ướp...), thực phẩm bảo quản trong môi trường yếm khí, đồng thời hướng dẫn việc phòng chống nguy cơ ngộ độc Botulinum do thực phẩm của các gia đình, hộ kinh doanh tự sản xuất và tiêu dùng.

Trước đó, vào hôm 25/3, cục An toàn thực phẩm đã nhận được thông tin về 3 trường hợp đều trú tại thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương nghi bị ngộ độc botulinum sau khi dùng sản phẩm pate chay trong bữa trưa ngày 20/3 ở ngôi miếu cách nhà khoảng 2km.

Theo thông tin cập nhật mới nhất vào hôm 26/3, đã ghi nhận 6 trường hợp nữa ngộ độc nghi do ăn pate chay ở Bình Dương, trong đó có 4 người đang được điều trị ở Bệnh viện Nhân dân 115, 1 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Một trường hợp còn lại điều trị tại Bệnh viện Chỡ Rẫy được gia đình xin về, hiện đã tử vong.

T.Phương (T/h)