Thu giữ số lượng lớn các loại củ "đội lốt" sâm Ngọc Linh Kon Tum

Chuyển động thị trường - Ngày đăng : 07:55, 03/03/2021

BVCL - Theo cơ quan chức năng, các đối tượng buôn lậu đã thu gom các loại củ như tam thất, điền trúc từ miền Bắc để đưa vào địa bàn huyện Đăk Tô, giả mạo sâm Ngọc Linh Kon Tum bán cho người dùng.

Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường Kon Tum) cho biết, ngày 1/3, đơn vị đã phối hợp với Công an huyện Đăk Tô phát hiện vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum từ các tỉnh phía Bắc đưa vào huyện.

snl1.jpg
Số sâm Ngọc Linh Kon Tum giả đã bị thu giữ. Ảnh QLTT

Sau một thời gian theo dõi, lực lượng chức năng đã phát hiện 3 thùng xốp để ven đường, bên ngoài ghi hoa phong lan Đăk Tô, không có địa chỉ người gửi, người nhận.

Số hàng trên được gửi từ xe khách chạy từ các tỉnh phía Bắc vào thả dọc trên đường. Kiểm tra 3 thùng xốp trên, lực lượng chức năng phát hiện có 2 kg củ và 12kg lá rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Trong đó, có 2 củ lớn (kèm lá) nặng gần 3 lạng/củ, còn lại là các củ nhỏ.

Thông tin với báo chí, ông Ngụy Đình Phúc, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 cho biết qua tin báo của nhân dân, sau 2 tháng mật phục, theo dõi, nắm quy luật hoạt động, đến nay Đội Quản lý thị trường số 2 và Công an huyện Đăk Tô mới phát hiện, tổ chức thu giữ số hàng trên.

Lợi dụng đêm tối, các đối tượng đã bỏ hàng để lẩn trốn. Đây là các loại củ từ các tỉnh miền núi phía Bắc vận chuyển đưa vào địa bàn huyện Đăk Tô, "đội lốt" sâm Ngọc Linh Kon Tum để bán cho người tiêu dùng.

Theo tìm hiểu, huyện Đăk Tô là địa bàn nóng về tình trạng mua bán sâm Ngọc Linh giả. Theo đó, đối tượng buôn lậu thường thu gom các loại củ như tam thất, điền trúc (rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum) từ các tỉnh ngoài miền Bắc để đưa vào địa bàn huyện Đăk Tô "đội lốt" sâm Ngọc Linh Kon Tum bán cho người tiêu dùng.

Việc làm trên ảnh hưởng lớn đến uy tín, thương hiệu sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Hiện, sâm Ngọc Linh Kon Tum đang bước vào thời kỳ ngủ đông (rụng lá, cây bắt đầu ra lá mới) nên không có các loại cây, lá như lực lượng chức năng vừa phát hiện, bắt giữ.

Ông Phúc khuyến cáo: “Người tiêu dùng khi mua sâm Ngọc Linh cần lựa chọn những sản phẩm có xuất xứ, nguồn gốc và giấy tờ hợp lệ”.

Tỉnh Kon Tum mới chỉ cấp phép cho 3 đơn vị có đủ điều kiện để trồng, bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh. Cụ thể, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Đăk Tô (trồng gần 20ha), Công ty cổ phần Vingin (trồng 200ha) và Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum (600ha).

Thông tin liên quan, chiều 3/2, nhận được tin tố giác từ quần chúng nhân dân, tại Khối phố 8, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, Đội Quản lý thị trường số 2 đã phát hiện 7 thùng rượu với 112 chai rượu giả thương hiệu sâm Ngọc Linh.

Tất cả số rượu trên còn nguyên chai, đựng trong hộp mang nhãn hiệu rượu lá sâm Ngọc Linh, địa chỉ sản xuất là tại số 426/31, đường Hùng Vương, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Đến ngày 5/2, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam kiểm tra cơ sở trên thì phát hiện thêm hàng trăm chai rượu giả nhãn hiệu rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum K5.

Tất cả số hàng trên không có hóa đơn chứng từ hợp lệ. Lực lượng Quản lý thị trường 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam đã lập biên bản tạm giữ số rượu và tiếp tục điều tra, làm rõ theo quy định.

Tào Đạt