Đắk Lắk: Khu du lịch nghỉ dưỡng “khủng” xây dựng không phép

Điều tra - Bạn đọc - Ngày đăng : 09:26, 23/07/2020

(BVCL) Mặc dù không có giấy phép xây dựng thế nhưng một Khu du lịch nghỉ dưỡng và tắm bùn vẫn được hoàn thành và đi hoạt động gần 01 tháng nay ở TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Xây dựng không có giấy phép

Theo đó, Khu du lịch nghỉ dưỡng và tắm bùn Happy House tọa lạc tại thôn 4, xã Ea Kao, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, cách Trung tâm thành phố khoảng 9Km, cách UBND xã khoảng 1Km.

Theo tìm hiểu của PV, chủ Khu du lịch Happy House này là bà Nguyễn Thị Ái Vy (SN 1990, trú tại TP.Buôn Ma Thuột). Khu du lịch này, chưa được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng, tuy nhiên hiện tại Khu du lịch này đã xây dựng xong và đi vào hoạt động gần 01 tháng nay.

Qua trình mục sở thị, PV quan sát thấy bên trong khu khu lịch được xây dựng hiện đại với nhiều hạng mục lớn bao gồm: nhà điều hành, bể bơi, các dãy nhà được thiết kế theo kiểu homestay, phía trước mỗi căn nhà được bố trí bồn tắm bùn và khu ăn nhậu với các nhà chòi gỗ nhìn ra cánh đồng lúa. Do nơi đây có nhiều dịch vụ khá mới mẻ, cộng với không gian thoáng mát nên dù mới đi vào hoạt động nhưng đã thu hút rất nhiều du khách tìm đến trải nghiệm.

Khu du lịch Happy House xây dựng không phép hoạt động gần 1 tháng nay

Bà Nguyễn Thị Ái Vy cho biết, Khu du lịch nghỉ dưỡng và tắm bùn này do bà đứng pháp nhân thuộc Công ty TNHH TM&DV Gia Bảo Phát. Khu du lịch được xây dựng trên diện tích của 3 thửa đất với tổng diện tích lên đến 4.200m2.

Bà Vy cũng thừa nhận, toàn bộ Khu du lịch chưa được cấp phép xây dựng, chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định. “Tôi có một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), có 400m2 đất thổ cư. Tôi nghĩ cứ có đất thổ cư thì xây dựng thôi nên cũng không xin phép xây dựng”, bà Vy phân trần.

Theo người phụ nữ này, quá trình xây dựng (tháng 8/2019), không thấy UBND xã nói gì. Đến khi xây xong, xã mới xuống đưa biên bản xử phạt. Đến nay, đơn vị này đã đầu tư vào đây hơn 10 tỷ đồng. “Giờ bảo tụi tôi phải tự tháo dỡ nếu không sẽ bị cưỡng chế. Thà rằng lúc tôi mới bắt đầu xây dựng, xã vào không cho làm thì làm sao chúng tôi dám làm. Nếu bên tôi thiếu những giấy tờ gì thì phải hướng dẫn cho tôi chứ. Khu du lịch này gắn với sinh mạng của bọn tôi, đập là… không bao giờ được”, bà Vy quả quyết.

Bảng giá dịch vụ của Khu du lịch

Bà Vy thừa nhận việc xây dựng mà không xin giấy phép là vi phạm nhưng mong nhà nước, chính quyền địa phương tạo điều kiện để người dân làm du lịch, phát triển du lịch. Đơn vị của bà sẵn sàng đóng thuế và hiện tại đang tạo việc làm cho 20 người dân bản địa nên tha thiết mong nhà nước tạo cơ chế để kinh doanh, thu hút khách, phát triển du lịch cho tỉnh.

Xin gia hạn để bổ sung các thủ tục

Trao đổi với PV về sự việc này, ông Vũ Hữu Duy (Cán bộ Địa chính – Xây dựng UBND xã Ea Kao) cho biết, sau khi nắm được thông tin, vào ngày 06/3/2020, UBND xã tiến hành xuống kiểm tra. Lúc này, công trình đang xây dựng và chủ cơ sở có cung cấp cho cơ quan chức năng một GCNQSDĐ có diện tích 400m2 thổ cư đứng tên bà Nguyễn Thị Ái Vy.

Một số hình ảnh bên trong Khu du lịch xây dựng không phép

Đến ngày 01/6, xã đi kiểm tra lần hai thì phát hiện công trình xây dựng vượt hạn mức 400m2. Lúc này, chủ cơ sở cung cấp thêm cho cơ quan chức năng 2 GCNQSDĐ, một bìa đất nông nghiệp đứng tên bà Vy còn một bìa đất trồng lúa nước đứng tên người khác. Đối với bìa đỏ đất nông nghiệp chủ cơ sở đã xây dựng diện tích 193m2 với các hạng mục gồm kết cấu móng đá, tường xây dựng, vách… Đối với bìa đất trồng lúa nước đã xây dựng 88m2.

Sau đó, xã đã tiến hành lập biên bản vi phạm và yêu cầu dừng thi công. Tuy nhiên, do mức phạt ở bìa đỏ đất nông nghiệp vượt quá thẩm quyền của UBND xã nên xã đã báo cáo UBND TP.Buôn Ma Thuột. UBND TP.Buôn Ma Thuột đã ban hành quyết định xử phạt số tiền là 6,5 triệu đồng. Cùng với đó, đối với bìa đất trồng lúa nước thì UBND xã đã ra quyết định xử phạt số tiền 4 triệu đồng.

Ông Duy nhấn mạnh: “Hiện do đã hết thời gian xử phạt vi phạm hành chính, UBND xã đang vận động chủ Khu du lịch tự tháo dở, nếu không chấp hành sẽ cưỡng chế. Tuy nhiên, phía chủ Khu du lịch vừa có đơn xin gia hạn thời gian để bổ sung các thủ thục liên quan. Việc này, UBND xã đã báo cáo với UBND TP.Buôn Ma Thuột và đang chờ ý kiến chỉ đạo”.

Phương Nam