Phòng quá khô, hãy để 5 loại cây tươi mát, không khí trong lành, tốt cho sức khỏe

Văn hóa giải trí | Vian | 16:08 27/11/2022

Vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp và các thiết bị sưởi ấm khác nhau sẽ được sử dụng trong nhà, điều này sẽ khiến môi trường không khí rất khô và khiến mọi người đặc biệt khó chịu.

Nếu bạn giữ một vài chậu cây xanh tươi ở nhà, nó không chỉ có thể trang trí nhà mà còn làm ẩm không khí và cải thiện chất lượng không khí.

1. Trầu bà lá xẻ (Monstera)

Trầu bà lá xẻ có lá to, dáng lá đẹp, màu xanh đậm và sáng, đặt trong nhà rất đẹp và trang nhã, lá to còn có thể hấp thụ các khí độc hại trong không khí, có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt.

cây mát, cây cảnh, chăm sóc cây

Cách chăm sóc:

Trầu bà lá xẻ là thực vật phương Nam, khả năng chịu rét kém, mùa đông nên đặt ở môi trường trong nhà ấm áp; mùa đông có thể nhận nhiều ánh sáng tán xạ, các mùa khác không nên đặt ở môi trường có ánh nắng trực tiếp, nếu không cành và lá rất dễ bị cháy nắng. Trầu bà lá xẻ thích môi trường ẩm ướt, đất trong chậu không được quá khô, khi đất khô cần tưới nước kịp thời. Khi cây sinh trưởng yếu, bón phân loãng mỗi tháng một lần hoặc pha một ít phân loãng tưới để cây phát triển mạnh.

2. Cau cảnh (trúc Fengwei)

Cây cau cảnh có tư thế đẹp, cành lá như những cây trúc mảnh khảnh, bốn mùa đều xanh tốt, tràn đầy sức sống. Đặt một chậu cây trong phòng khách vào mùa đông trông tươi mát tự nhiên, đồng thời có thể làm ẩm không khí trong nhà, có lợi cho sức khỏe của gia đình.

cây mát, cây cảnh, chăm sóc cây

Cách chăm sóc:

Cây cau cảnh là loại cây ưa chua, nên trồng ở nơi đất hơi chua hoặc trung tính, có thể chuẩn bị đất trồng để làm bầu bằng cách trộn 1 phần đất mùn, 1 phần đất vườn, sau đó trộn với một lượng nhỏ phân bón, cát sông và tro trấu. Loại cây này tuy ưa môi trường ẩm ướt nhưng cũng có khả năng chịu hạn rất tốt, không cần tưới quá thường xuyên, mỗi khi đất trong chậu khô hẳn thì tưới lại, khi không khí xung quanh khô ráo thì thường xuyên sử dụng bình tưới để phun sương nước lên cành lá tránh hiện tượng lá bị khô ngọn.

3. Cây Ngọc bích

Cây Ngọc bích là loài cây mọng nước thuộc họ Crassulaceae, lá dày và có màu xanh ngọc bích, cũng là loại cây cảnh rất thích hợp để trong nhà, có sức sống bền bỉ, dễ chăm sóc, rất thích hợp cho những người yêu hoa không có kinh nghiệm trong việc trồng hoa.

cây mát, cây cảnh, chăm sóc cây

Cách chăm sóc:

Cây Ngọc bích không khắt khe về đất đai, nhưng trong đất tơi xốp và màu mỡ, cây cối sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, cành lá xum xuê hơn. Khi làm bầu, bạn có thể sử dụng đất mùn giàu dinh dưỡng hơn, sau đó thêm một lượng nhỏ cát sông hoặc hạt xỉ. Nó có khả năng chịu hạn và rất sợ úng, thông thường không nên tưới quá thường xuyên, chỉ được tưới khi trời khô và ẩm. Là loại cây dương, trừ mùa hè, cần cho cây tiếp xúc với ánh nắng nhiều hơn để cây phát triển bình thường.

4. Cây Bàng singapore (Ficus Lyrata)

Cây bàng Singapore là loại cây lá to mọc ở phương Nam, nếu phòng khách rộng rãi bạn có thể đặt một chậu cây có kích thước lớn, như vậy không chỉ có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt mà còn đẹp mắt, thanh lịch và có một phong cách miền nam.

cây mát, cây cảnh, chăm sóc cây

Cách chăm sóc:

Cây bàng Singapore ưa môi trường ấm áp và ẩm ướt, khi trồng trong chậu tại nhà nhiệt độ tối thiểu không được thấp hơn 10°C. Trong môi trường nhiệt độ thấp cây sẽ bị vàng lá, rụng lá. Trong trường hợp thông gió trong nhà kém, đất trong chậu không được quá ẩm trong thời gian dài để tránh thối rễ. Vào mùa sinh trưởng cao điểm của cây, bạn có thể thường xuyên bón một ít phân bón loãng và tưới nước, đồng thời nhận thêm ánh sáng tán xạ để cây có thể phát triển xum xuê.

5. Cây kim tiền

Cây kim tiền hay còn gọi là cây phát tài là loại cây cảnh xanh rất thích hợp để trong nhà, không chỉ có cành lá đẹp, xanh tốt bốn mùa mà còn mang ý nghĩa tốt đẹp là thu hút tài lộc, phú quý. Nó cũng có thể đóng một vai trò rất tốt trong việc thanh lọc không khí.

cây mát, cây cảnh, chăm sóc cây

Cách chăm sóc:

Cây kim tiền ưa đất tơi xốp, thoáng khí, nếu trồng trên đất sét không những cây bị gầy mà còn không dễ nảy mầm chồi mới. Có thể sử dụng thêm đất mùn hoặc đất tơi xốp giàu dinh dưỡng khi làm đất. Khi trồng trong chậu, nên bón một ít phân bón lót một cách thích hợp, hằng ngày giữ cho đất trong chậu hơi ẩm, nhìn nhiều ánh sáng tán xạ thì cây mới có thể phát triển xum xuê.

Sau khi sưởi ấm vào mùa đông, trong nhà đóng kín cửa ra vào, cửa sổ thông gió kém, không khí sẽ trở nên rất khô, bạn có thể thử trồng một vài chậu cây xanh tươi, không chỉ đẹp mắt mà còn cải thiện môi trường không khí .


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý