Phó Chánh án TANDTC tiếp Tổng Thư ký PCA

Tòa án | Dương Thảo | 16:54 22/11/2022

BVCL - Ngày 22/11 tại Hà Nội, Phó Chánh án TANDTC Phạm Quốc Hưng đã chủ trì buổi tiếp đoàn công tác Tòa trọng tài thường trực (PCA) do ông Macrin Czepelak, Tổng Thư ký PCA dẫn đầu.

1.1.jpg
Toàn cảnh buổi tiếp Tổng Thư ký PCA

PCA là tổ chức quốc tế liên Chính phủ với 122 quốc gia, trong đó có Việt Nam. PCA được thành lập theo công ước quốc tế về giải quyết tranh chấp bằng hòa bình năm 1989 và công ước giải quyết tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình năm 1907.

1.2.jpg
Phó Chánh án Phạm Quốc Hưng đánh giá cao vai trò của PCA trong các vấn đề chỉ định các trọng tài viên, hòa giải viên trong các tranh chấp quốc tế theo yêu cầu

Phó Chánh án Phạm Quốc Hưng đánh giá cao vai trò của PCA trong các vấn đề chỉ định các trọng tài viên, hòa giải viên trong các tranh chấp quốc tế theo yêu cầu. PCA thực hiện hiệu quả, chất lượng vai trò Ban Thư ký cho các hội đồng trọng tài, hội đồng hòa giải quốc tế. Thụ lý tranh chấp quốc tế giữa các quốc gia và pháp nhân nước ngoài trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư quốc tế.

Sau khi ký Hiệp định nước chủ nhà và trao đổi thư thỏa thuận về hợp tác đào tạo năm 2014, hơp tác giữa Việt Nam và PCA ngày càng tăng cường. PCA đã hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt trong công tác bồi dưỡng năng lực cán bộ pháp lý. Từ năm 2015 đến nay, Phó Tổng Thư ký PCA đã thăm Việt Nam 5 lần, thu xếp nhiều buổi giảng về giải quyết tranh chấp qua thủ tục trọng tài cho cán bộ pháp lý… Tháng 11/2021 Việt Nam ký nghị định thư thành lập văn phòng đại diện PCA tại Việt Nam. Văn phòng đại diện PCA tại Hà Nội dự kiến chính thức khai trương ngày 23/11/2022 tại 48 Trần Phú.

Phó Chánh án mong muốn thời gian tới, hai bên tiếp tục hợp tác nhiều hơn nữa trong các hoạt động chuyên môn.

1.3.jpg
Ông Macrin Czepelak cho biết, việc thành lập văn phòng của PCA tại Việt Nam là quyết định đúng đắn

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Macrin Czepelak cho biết, việc thành lập văn phòng của PCA tại Việt Nam là quyết định đúng đắn và mong muốn có cơ hội tiếp tục hợp tác, hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam trong hoạt động tư pháp.

  • Đoàn Kiểm tra số 538 của Bộ Chính trị làm việc với Ban cán sự đảng TANDTC
    Tòa án5 tháng trước - Thu Trang
    BVCL - Sáng ngày 24/8/2022, Đoàn Kiểm tra số 538 của Bộ Chính trị do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Cán sự đảng TANDTC để triển khai Quyết định, Kế hoạch kiểm tra việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chủ tịch Quốc hội: Cần chủ động lựa chọn các vấn đề "nóng", kịp thời tiến hành các phiên giải trình
Liên quan đến công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý có nhiều vấn đề mới, "nóng", các cơ quan của Quốc hội cần chủ động lựa chọn, kịp thời tiến hành các phiên giải trình trên tinh thần “chọn cái gì cho thiết thực, sát với cuộc sống, đừng có làm xong rồi để đấy cũng không để lại dư âm gì cả".
  • Tưng bừng khai hội Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu
    Văn hóa giải trí8 giờ trước
    Mùa Xuân là mùa của lễ hội. Bước sang đầu Xuân năm mới 2023, khắp các vùng quê trên đất nước Việt Nam bắt đầu bước vào mùa lễ hội rộn ràng, sôi nổi, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự, trẩy hội. Là một trong những lễ hội chọi trâu có bề dày lịch sử, sau 3 năm tạm hoãn bởi đại dịch Covid - 19, Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã chính thức diễn ra.