Ông Kim Jong-un bất ngờ thay thủ tướng Triều Tiên

Thế giới | Lâm Thanh (Theo Bloomberg) | 15:35 14/08/2020

(BVCL) Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã bãi nhiệm Thủ tướng Kim Jae Ryong và bổ nhiệm một gương mặt mới thay thế, trong bối cảnh quốc gia Đông Á được cho đang đối mặt với nền kinh tế đi xuống.

Ông Kim Jong-un bất ngờ thay thủ tướng Triều Tiên  - 1

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Yonhap News)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 14/8 thông báo ông Kim Jong-un đã thay thế vị trí thủ tướng mà ông mới bổ nhiệm 1 năm trước. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang đối mặt với nạn lũ lụt và nền kinh tế quốc gia này dường như đang gặp nhiều thách thức vì lũ lụt và Covid-19. 

Theo Bloomberg, vị trí thủ tướng tại Triều Tiên được xem là người chịu trách nhiệm về quản lý kinh tế. Vì vậy, giới quan sát cho rằng việc Chủ tịch Kim bãi nhiệm ông Kim Jae Ryong có thể vì tình hình kinh tế khó khăn của Triều Tiên trong thời gian qua. Người được bổ nhiệm vào vị trí thủ tướng thay ông Kim Jae Ryong là ông Kim Tok Hun, người đứng đầu Ủy ban ngân sách Quốc hội Triều Tiên.

Tại buổi họp Bộ chính trị đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Jong-un nói rằng lũ lụt đã gây thiệt hại nhưng Triều Tiên không nên nhận viện trợ từ nước ngoài vì mối đe dọa Covid-19.

"Tình hình dịch bệnh Covid-19 xấu đi trên phạm vi toàn cầu dẫn tới việc cần các biện pháp đóng cửa biên giới chặt hơn, cũng như ngăn chặn vi rút nghiêm ngặt hơn và không chấp nhận bất cứ sự trợ giúp nào từ bên ngoài liên quan tới thiệt hại do lũ lụt gây ra", KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un, đưa tin. 

Triều Tiên đã hứng chịu lũ lụt từ đầu tháng 8 khi mưa lớn gây ra mối đe dọa có thể phá hỏng mùa màng. Theo giới quan sát, hậu quả từ lũ lụt và nền kinh tế bị suy thoái bởi các biện pháp hạn chế ngăn Covid-19 lây lan có thể khiến Triều Tiên đối mặt với kịch bản khủng hoảng.

Triều Tiên tuyên bố rằng họ hiện chưa có bất cứ ca Covid-19 nào. Bình Nhưỡng hồi tháng trước ban hành lệnh phong tỏa với thành phố Kaesong ở biên giới liên Triều sau vụ một người đào tẩu Triều Tiên nghi mắc Covid-19 trốn từ Hàn Quốc về.

Hiện thời, Triều Tiên tuyên bố đã nới lỏng lệnh phong tỏa ở Kaesong. KCNA cho biết đội ngũ lãnh đạo đưa ra quyết định như vậy dựa vào các bằng chứng khoa học.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022: Logistics xanh
BVCL - Sáng 26/11/2022, UBND TP. Hải Phòng và Bộ Công Thương phối hợp tổ chức khai mạc Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 với chủ đề "Logistics xanh".