Kinh tế

Nông dân ven biển Khánh Hòa thu tiền tỷ từ trồng rong nho

Hoài Anh (t/h) 25/02/2024 - 18:43

Nhờ kỹ thuật, sự thuận lợi của thời tiết, nông dân vùng ven biển tại Ninh Hòa, Khánh Hòa thu về tiền tỷ nhờ trồng rong nho.

Rong nho được du nhập vào nước ta từ năm 2024. Trải qua 20 năm phát triển, nghiên cứu các kỹ thuật trồng đến nay, người nông dân đã có thể thu được số tiền khủng. Nhiều người dân vùng ven biển tại Khánh Hòa đã trở thành tỷ phú nhờ loài cây trồng này.

Nức tiếng rong nho - Báo Khánh Hòa điện tử
Rong nho mang đến thu nhập tiền tỷ cho người nông dân tại Khánh Hòa (Ảnh minh họa)

Nghề trồng rong nho đến với các hộ dân tại huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa thông qua một dự án cải tạo môi trường biển của Nhật Bản tại Việt Nam. Lúc đầu, ông trồng rong nho với mục đích cải tạo môi trường trong đìa nuôi tôm, do chưa có kỹ thuật nên dù chỉ trồng thí điểm ở một góc ao nhưng rong nho thường bị mất sắc tố rồi chết dần.

Ông Đặng Ngọc Thoại - Chủ cơ sở rong nho Trường Thọ, huyện Ninh Hòa, Khánh Hòa cho biết: "Lúc ấy, mình lấy lưới xanh nuôi tôm che đi, nó xanh và dài. Từ khi đó, mình nuôi một ô bốn sào, che lưới lan màu đen. Hiện tại, nó phát triển, nên mình triển khai che lưới lan luôn".

Sau khi biết được loại rong này có thể dùng làm thực phẩm và đem lại giá trị kinh tế cao, ông Thoại đã quyết đầu tư nuôi trồng rong nho, mặc dù đường đến thành công không hề dễ bởi việc trồng rong nho phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết.

Ông chia sẻ, năm 2010, mưa nhiều nên rong chết. Lúc đó, ông không nghĩ đến những bộ phận phụ trợ như đập. Bây giờ, khi trời mưa nếu trộn để nước không phân tầng thì cọng rong vẫn bình thường, tuy không phát triển.

Hiện ông Thoại đã thành lập tổ hợp tác nuôi trồng rong nho với 9 hộ thành viên. Ngoài việc chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn các hộ kỹ thuật nuôi trồng rong nho, ông Thoại cũng có trách nhiệm bao tiêu sản phẩm tạo thu nhập ổn định cho bà con.

Ông Mai Văn Lỷ - Chủ tịch Hội Nông dân phường Ninh Hải, huyện Ninh Hòa, Khánh Hòa cho biết: "Anh Thoại đã sản xuất và có thu nhập, rong cũng được tiêu thụ ở các nước. Đồng thời, anh cũng tạo điều kiện cho một số anh em địa phương lao động theo vụ, cứ 10.000 đồng/kg, còn lương thực thụ là 5 triệu/người/tháng".

Mỗi kg rong tươi có giá khoảng 50.000 - 55.000 đồng, chế biến ra rong tách nước thành phẩm sẽ đạt giá 195.000 đồng/kg. Hiện ông Thoại đã đầu tư máy móc chế biến rong nho tách nước để mang lại giá trị kinh tế cao hơn, bảo quản rong nho được lâu hơn, nhằm đưa sản phẩm đến với các thị trường xa hơn như Nhật Bản, Hàn Quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nông dân ven biển Khánh Hòa thu tiền tỷ từ trồng rong nho
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO