Nổ là "giảng viên" Đại học để lừa tiền bạn học cũ

Thông tin pháp luật | Ánh Ngọc | 15:49 18/04/2022

BVCL - Liên tự lấy mác là "nữ giảng viên" Đại học và có mối quan hệ với cán bộ Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC) có thể mua được giấy chứng chỉ hành nghề PCCC để lừa tiền bạn học cũ.

tran-thi-lien-tai-co-quan-cong-an..jpg
Trần Thị Liên tại cơ quan công an

Ngày 18/4, Công an huyện Thanh Trì (TP Hà Nội) ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bị can Trần Thị Liên (SN 1988 ở thôn Yên Xá, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội), để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo trình báo của bị hại là anh L.H.T., giám đốc một công ty TNHH, cũng là bạn học cũ của Liên khoảng tháng 4/2021, anh T. đến nhà Liên chơi và chia sẻ về việc đang cần làm chứng chỉ PCCC cho một số nhân viên của công ty.

Nghe vậy, Liên giới thiệu có quen biết với cán bộ Đại học PCCC vì cùng là giảng viên Đại học và có thể giúp được anh T. Tuy nhiên, Liên không phải giảng viên đang giảng dạy tại trường Đại học PCCC, bị can đã tự "gắn mác" cho mình để lấy lòng tin của nạn nhân. 

Sau đó, Liên nhắn tin cho anh T., nói rằng đã kết nối được đầu mối làm giấy chứng chỉ hành nghề PCCC với giá 10 triệu đồng/1 người và phải làm thêm chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ và giám sát xây dựng với chi phí 1,5 triệu đồng/người.

Anh T. nhờ Liên làm hộ giấy chứng chỉ cho 5 nhân viên và đã chuyển gần 60 triệu đồng cho bạn học cũ. Nhận tiền và hồ sơ, Liên hẹn sau 30/4/2021 sẽ có kết quả. Trước lịch hẹn 1 ngày, Liên thông báo với anh T. đã có chứng chỉ và có giấy hẹn lấy chứng chỉ nhưng vì bận việc cá nhân nên chưa chuyển lại cho anh T.

Đồng thời Liên hỏi vay anh T. 20 triệu đồng để giải quyết việc cá nhân. Kể từ hôm đó, anh T. nhiều lần hỏi nhưng Liên lấy nhiều lý do để không đưa chứng chỉ. Khoảng giữa tháng 6/2021, Liên đã trả lại anh T. 10 triệu đồng. Căn cứ vào trình báo của anh T, Công an huyện Thanh Trì đã triệu tập Liên.

Qua đấu tranh, Liên khai có quan hệ với một người đang công tác tại Đại học PCCC và đã đặt vấn đề nhờ làm chứng chỉ hành nghề giúp anh T. Tuy nhiên, làm việc với cơ quan Công an, cán bộ này cho biết khoảng tháng 7/2021, có người phụ nữ gọi điện đến, giới thiệu tên là Liên và hỏi về việc xin cấp chứng chỉ hành nghề PCCC.

Trước đó, Liên và người này không quen biết. Với trách nhiệm của mình, người này đã hướng dẫn Liên thực hiện các thủ tục theo quy định và không nhận tiền của Liên. Mở rộng điều tra, Công an huyện Thanh Trì đang làm rõ “nữ giảng viên Đại học” này còn liên quan đến một vụ việc khác cũng có dấu hiệu tội phạm.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Bình Định xin ý kiến Bộ TNMT về việc thu hồi đất làm mỏ vật liệu thi công cao tốc Bắc – Nam
BVCL - Ngày 6/12, UBND tỉnh Bình Định đã có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét chỉ đạo, hướng dẫn về việc thu hồi đất làm mỏ vật liệu, bãi đổ thải phục vụ dự án Đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, giai đoạn 2021- 2025, đoạn qua địa bàn tỉnh này.