Đời sống

Nợ 1.963 tỷ đồng vay mua sinh phẩm y tế chống dịch chưa được hoàn trả

PVA 26/05/2024 08:44

7 bộ ngành, 48 địa phương đã vay mượn hoặc tạm ứng tổng cộng 1.963 tỷ đồng mua vật tư y tế chống đại dịch Covid-19 đến nay vẫn chưa có cơ chế trả lại hay thanh toán.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết thông tin này tại phiên Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, chiều 23/5.

Phát biểu tại hội trường, Đại biểu Nguyễn Hữu Thông, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận, nói nhận được đơn của các công ty cho các cơ sở y tế mượn trang thiết bị y tế, sinh phẩm... trong phòng chống dịch Covid-19 nhưng tới nay vẫn chưa được thanh toán. Do đó, đại biểu đề nghị Bộ Y tế tham mưu cấp có thẩm quyền sớm ban hành văn bản để giải quyết vấn đề này.

dbqh_nguyen_huu_thong_binh_thuan.jpg
Đại biểu Nguyễn Hữu Thông, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ trưởng cũng nhận được 200 kiến nghị của cử tri gửi đến, cùng vấn đề, "và Bộ đã trả lời toàn bộ".

"Hiện nay, việc vay mượn thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị để dùng trong phòng chống dịch, pháp luật chưa có quy định", Bộ trưởng cho biết, thêm rằng đợt dịch vừa qua, do tình huống cấp bách nên một số đơn vị y tế, địa phương phải vay, mượn, tạm ứng để phục vụ công tác chống dịch. Một số đơn vị trực thuộc Bộ Y tế cũng phải làm việc tương tự. Khi kết thúc dịch thì phát sinh một số vướng mắc do chưa có quy định của pháp luật.

i1-suckhoe.vnecdn.net-2024-05-23-_1-jpeg-3056-1716468510.jpg
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan.

"Thời điểm này, chúng ta đấu thầu trả bằng hiện vật thì nay các sinh phẩm, vật tư y tế dành cho chống dịch cũng không để làm gì do dịch đã kết thúc. Nếu trả bằng tiền thì lại đặt ra vấn đề trả ở mức độ nào, nguồn như thế nào", Bộ trưởng nói.

Giám sát về nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19 và Nghị quyết 99, Quốc hội cũng đã đề cập đến vấn đề này, giao Chính phủ đề xuất phương án xử lý.

Bộ Y tế đang xây dựng Tờ trình, dự kiến trình Chính phủ trong tháng 5, 6.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nợ 1.963 tỷ đồng vay mua sinh phẩm y tế chống dịch chưa được hoàn trả
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO