Đời sống

Những điều nên kiêng kỵ trong ngày Tết Đoan ngọ để tránh xui rủi

Vũ Đậu 10/06/2024 - 11:19

Theo truyền thống dân gian, trong ngày Tết Đoan ngọ, mọi người thường được dặn dò nên chú ý kiêng kỵ một số việc để tránh gặp điều không may hoặc rước tà khí vào nhà.

Năm nay, ngày Tết Đoan ngọ 5/5 Âm lịch rơi vào 10/6 dương lịch. Nhiều gia đình đã chuẩn bị mâm lễ cúng từ sớm để bày cúng tổ tiên, sum họp cùng gia đình, người thân.

Vào ngày này, ông cha ta từ xưa thường truyền tai nhau những điều kiêng kị, nên tránh để giữ được may mắn, xua đuổi điềm gở.

tet-doan-ngo-5.jpg
Trong ngày lễ truyền thống độc đáo của người Việt Nam, dân gian thường truyền tai về nhiều điều không nên làm trong ngày này. Ảnh minh họa

Tránh dừng chân nơi âm u

Trong ngày Tết Đoan ngọ, nên tránh dừng chân ở những nơi âm u, nhiều tà khí như bệnh viện, nghĩa trang... vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên thực tế, đây là những nơi chứa nhiều mầm bệnh, hơn nữa Tết Đoan ngọ thường trùng hoặc gần ngày Hạ chí - khoảng thời gian nóng nhất trong năm nên vi sinh vật gây bệnh phát triển rất mạnh.

Không đi du lịch

Đi du lịch, đi chơi xa vào ngày 5/5 Âm lịch được cho là dễ bị hao tốn tiền bạc. Đặc biệt, không nên đi tham quan những nơi như địa đạo, lăng tẩm hay các khu di tích cổ vì những nơi này chứa nhiều âm khí. Nếu bắt buộc phải đi, tốt nhất là nên đi trước 15h.

Không mua vật phẩm có hình dáng kỳ quái

Theo dân gian, nếu mua những vật phẩm có hình thù kỳ quái, không rõ nguồn gốc có thể vô tình rước thêm tà ma, âm khí về nhà. Chính vì vậy, mọi người thường tránh mua đồ tâm linh, phong thủy hay đồ lưu niệm vào ngày Tết Đoan ngọ.

Kiêng để giày dép lộn xộn

Giày dép trong tiếng Hán đồng âm với từ "tà". Theo quan niệm dân gian, nếu để giày dép lộn xộn xộn, lung tung sẽ dễ chiêu dụ tà khí. Vì vậy, sau khi đi ra ngoài về, mọi người nên để giày dép gọn gàng, vừa để đảm bảo thẩm mỹ, vừa đúng phong thủy.

Tránh làm rơi hay mất tiền

Làm rơi tiền trong ngày 5/5 Âm lịch được cho là điềm xui, khiến tài vận, tài lộc đi xuống. Vì vậy, vào ngày này mọi người nên chú ý bảo vệ tài sản cẩn thận, tránh để thất lạc tài sản.

Không soi gương lúc nửa đêm

12h đêm là khoảng thời gian âm khí hoạt động mạnh, nếu vô tình soi gương hay chụp ảnh vào thời điểm này sẽ rất dễ chiêu dụ âm khí và có thể xảy ra những hiện tượng kỳ quái, khó lý giải.

Không chọn phòng đầu tiên hoặc cuối cùng ở hành lang khách sạn, nhà nghỉ

Nếu có việc phải nghỉ lại bên ngoài vào ngày 5/5 Âm lịch, mọi người nên tránh chọn phòng bài trí nhiều đồ vật tâm linh, phòng đầu tiên hay cuối cùng ở hành lang khách sạn, nhà nghỉ.

Theo phong thủy, đây là vị trí dễ hút nguồn năng lượng tiêu cực, gây hại cho dương khí.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những điều nên kiêng kỵ trong ngày Tết Đoan ngọ để tránh xui rủi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO