Nhiều trường đại học mở ngành mới đáp ứng nhu cầu sau dịch COVID-19

Giáo dục | Tiến Thành | 10:24 20/04/2022

BVCL - Mùa tuyển sinh đại học năm 2022 tiếp tục “chứng kiến” sự chuyển đổi khi các trường đại học cho ra mắt những ngành học mới đáp ứng nhu cầu sau đại dịch COVID-19.

88520799-72de-4bda-a15d-10d5d0e76538.jpeg
Đại học Quốc gia Hà Nội mở thêm nhiều ngành tuyển sinh năm 2022

Có thể thấy, sau những tác động của dịch COVID-19, những ngành học gắn với chuyển đổi số, nền nông nghiệp sinh thái bền vững được các trường đại học cho ra mắt trong mùa tuyển sinh đại học 2022.  

Trường Đại học Việt Nhật (Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa thông báo tuyển sinh ngành Nông nghiệp thông minh và bền vững.

Lý giải về việc ra mắt ngành học này, đại diện nhà trường cho biết, ngành nông nghiệp truyền thống đã có những thành tựu vượt bậc trong nhiều lĩnh vực chuyên môn của mình từ cây trồng tới vật nuôi. Năng suất cây trồng đã được ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ và đẩy lên cao chưa từng có.  

Tuy nhiên, chính những thành tựu chưa từng có đó, đến nay, lại đặt ra nhiều vấn đề cần xem xét về chất lượng nguồn lương thực, về những tác động không nhìn thấy được của việc can thiệp quá sâu của khoa học, kỹ thuật vào giống cây trồng, làm mất đi nguồn dưỡng chất tự nhiên vô giá của các giống cây truyền thống. Việc khai thác tài nguyên, nhiên liệu hóa thạch, tài nguyên rừng trong thời kì công nghiệp hóa, sản xuất chế phẩm, vật liệu công nghiệp tổng hợp hóa học, phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ nông nghiệp đã gây nhiều tác động tiêu cực tới khí hậu của trái đất, gây hiệu ứng nhà kính, tan băng ở Nam Cực, nước biển dâng cao, sa mạc hóa…

Theo đại diện nhà trường thì cụm từ “bền vững” được nhắc đến nhiều trong tất cả các ngành sản xuất nói chung và ngành nông nghiệp nói riêng đến vậy. “Bền vững” chính là đáp ứng được những nhu cầu của hiện tại mà không làm phương hại đến nhu cầu và lợi ích của các thế hệ tương lai.

Chính vì những lý do trên, Trường Đại học Việt Nhật đã nghiên cứu và phát triển chương trình đại học, ngành Nông nghiệp thông minh và bền vững nhằm đào tạo ra những nguồn nhân lực chất lượng cao, đủ trình độ, kiến thức tham gia quản lý và điều hành chuỗi sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, tạo ra chính sách và chiến lược thích ứng với biến đối khí hậu, đáp ứng nhu cầu của nông nghiệp trước những biến động thách thức, ảnh hưởng trực tiếp tới đói nghèo, tới an ninh lương thực và sức khỏe của loài người.

Chương trình được xây dựng với sự hợp tác nghiên cứu và đào tạo, giảng dạy bởi Trường Đại học Tokyo. Ngành Nông nghiệp thông minh và bền vững tại Đại học Việt Nhật gồm 3 chuyên ngành: Nông nghiệp sinh thái, Nông nghiệp tiên tiến Nhật Bản, Tạo lập và quản trị doanh nghiệp nông nghiệp.  

Trường Quốc tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng mở 3 ngành học mới do Đại học Quốc gia Hà Nội cấp bằng dự kiến tuyển sinh năm 2022: Công nghệ thông tin ứng dụng – QHQ010, Công nghệ tài chính và Kinh doanh kỹ thuật số – QHQ011, Kỹ thuật hệ thống công nghiệp và Logistics – QHQ012. Trước đó, các trường như Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh cho ra mắt những ngành học đáp ứng nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số như: Tiếp thị số, Kinh tế quốc tế, Khởi nghiệp, Trí tuệ nhân tạo.  

Các trường như: Trường Đại học Hồng Bàng, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Phenikaa mở rộng thêm các ngành đào tạo sức khoẻ như: Y đa khoa, Dược học, Hộ sinh. 

 • Bùng cháy cùng ngày hội Breakout Trường Du lịch Đại học Huế 2022
  Giáo dục9 tháng trước - Anh Vũ
  BVCL - Bùng nổ, trẻ trung, sôi động là không khí mà các Câu lạc bộ sinh viên của Trường Du lịch – Đại học Huế mang đến tại “Chương trình ngày hội Breakout năm 2022” với sự góp mặt của gần 400 sinh viên là thành viên của các Câu lạc bộ, Đội, Ban trực thuộc Đoàn trường; cán bộ, giảng viên...

(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại Nhà 67, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.
 • Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất
  Tin nhanh 24h3 ngày trước - Ngọc Mai
  BVCL - Với những thành tích đạt được, đất nước bước vào năm 2023 một cách vững chãi và tràn đầy tin tưởng với vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên tất cả đó là tinh thần đoàn kết - một truyền thống hết sức quý báu của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất. Đây cũng là cội nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, để đất nước ta có cơ đồ và vị thế chưa từng có như hiện nay.
 • Thư chúc Tết của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhân dịp năm mới 2023 và Xuân Quý Mão
  Tin nhanh 24h3 ngày trước - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương
  BVCL - Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ lão thành, hưu trí, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của đồng chí Chánh án.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Quý Mão 2023
  Tin nhanh 24h4 ngày trước - Minh Khang
  Nhân dịp Xuân Quý Mão - 2023, đúng thời khắc giao thừa thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng thân ái gửi tới đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước cùng đồng bào ta ở nước ngoài những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn Lời chúc Tết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.