Nhiều cựu cán bộ Thanh tra Giao thông lĩnh án tù trong vụ bảo kê “xe vua” ở Hà Nội

Tòa tuyên án | Mạnh Hùng | 08:40 21/07/2021

BVCL - Sau thời gian mở phiên toà xét xử, cuối giờ chiều ngày (20/7), HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt nhiều mức án nghiêm khắc đối với các bị cáo trong vụ cựu Thanh tra Giao thông bảo kê “xe vua”.

0fd8a490-dbef-4929-833f-3b2c9fbe8565(1).jpeg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử

Theo đó, HĐXX tuyên phạt các bị cáo thuộc nhóm tội “Đưa hối lộ” gồm: Nguyễn Ánh Hào (SN 1981, ở tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) mức án 11 năm tù; Lê Văn Cường (SN 1980, nguyên cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.6 thuộc Cục Quản lý đường bộ I - Tổng cục Đường bộ Việt Nam) mức án 10 năm tù và Phạm Văn Vinh (SN 1993, nguyên Tổng giám đốc Công ty Tuấn Vinh) 8 năm tù.

Các bị cáo phạm tội “Nhận hối lộ” gồm: Lê Bá Dũng (SN 1974, nguyên cán bộ Đội Thanh tra GTVT quận Hoàng Mai, Hà Nội) và Nguyễn Quốc Cương (SN 1973, nguyên cán bộ Đội Thanh tra GTVT quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cùng lĩnh án 5 năm tù. Bị cáo Hoàng Văn Lân (SN 1963, nguyên cán bộ Đội Thanh tra Vận tải huyện Phú Xuyên, Hà Nội) 3 năm tù.

Riêng bị cáo Trần Sỹ Cương (SN 1984, nguyên cán bộ Đội Thanh tra cơ động thuộc Thanh tra Sở GTVT Hà Nội) được chuyển tội danh thành tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”, bị tuyên phạt mức án 3 năm tù.

Trước đó, phiên tòa từng bị tạm hoãn, trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng truy tố, các bị cáo Hào, Cường và Vinh đã bàn bạc, thiết kế logo “An toàn là bạn, tai nạn là thù”. Cả nhóm thống nhất tìm kiếm, mời các chủ xe ô tô tải (thường chở hàng quá tải trọng cho phép) nộp tiền cho Vinh, Hào để hàng tháng đi “quan hệ” với các cán bộ nhà nước.

Theo phân công, Hào và Vinh có nhiệm vụ vận động, mời các chủ xe ô tô tải nộp tiền, dán logo để Hào, Vinh đi “quan hệ” với các cán bộ nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Cường có nhiệm vụ khi đi làm nhiệm vụ thanh tra giao thông ở vị trí chốt nào sẽ thông báo cho Vinh hoặc Hào để Vinh, Hào thông báo cho các lái xe tránh khu vực, tuyến đường đó.

Từ tháng 6/2016 đến tháng 10/2018, hàng tháng các đối tượng thu trung bình khoảng 475 triệu đồng/tháng. Tổng số tiền chi hối lộ, quan hệ khoảng 440 triệu đồng/tháng. Tổng số tiền đưa hối lộ là 12,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua đối chất, hiện mới làm rõ các bị cáo thu số tiền hơn 6,2 tỷ đồng để thực hiện việc hối lộ.

Cơ quan điều tra xác định, các bị cáo nguyên là cán bộ thanh tra đã nhận tiền để trong quá trình thực hiện nhiệm vụ sẽ bỏ qua hoặc nếu kiểm tra sẽ phạt lỗi nhẹ hơn so với thực tế đối với các xe tải có logo của Công ty Tuấn Vinh. Trong đó, bị cáo Dũng nhận 96 triệu đồng; Cương nhận 63 triệu đồng; Lân nhận 11 triệu đồng cùng một chai rượu; Trần Sỹ Cương nhận 136 triệu đồng.

Trong vụ án này, Nguyễn Ánh Hào được hưởng lợi 250 triệu đồng, Lê Văn Cường được hưởng lợi 180 triệu đồng, Phạm Văn Vinh được hưởng lợi 140 triệu đồng.

Tại tòa, các bị cáo khai nhận do thời gian quá lâu nên không nhớ rõ số lần nhận tiền, tổng số tiền hưởng lợi, nội dung thoả thuận, trao đổi với nhóm môi giới.

Bị cáo Trần Sỹ Cương, người bị Viện kiểm sát xác định nhận nhiều tiền hối lộ nhất với 136 triệu đồng, thừa nhận cáo buộc song khai "không có quyền quyết định xử phạt thế nào vì chỉ là lái xe của đội thanh tra".

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt 7 bị cáo các mức án và tội danh như đã nêu trên.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Vùng Đông Nam Bộ phát triển phải nhanh, hài hòa, bao trùm tổng thể và bền vững
BVCL – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, diễn ra ngày 26/11 tại TPVũng Tàu.