Thời sự

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương: Nhà lãnh đạo giản dị và gần gũi với nhân dân

Minh Quân 24/05/2025 - 07:52

Trong tâm khảm của người dân thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương không chỉ là một nhà lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước, mà còn được biết đến là người lãnh đạo hiền hậu, gần gũi, luôn đau đáu với sự phát triển của quê hương, nơi ông cất tiếng khóc chào đời.

Khi hay tin nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương ra đi, người dân Quảng Ngãi lặng người trong niềm tiếc thương vô hạn. Người con ưu tú của đất Phổ Khánh, huyện Đức Phổ (nay là thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) đã khép lại hành trình đầy cống hiến, để lại sau lưng một di sản quý báu và một niềm tin yêu sâu đậm trong lòng nhân dân.

z6631090172731_7bb6cfb851fb01ae04e3188ab7bf00e8.jpg
Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương trong một lần thăm và làm việc tại thị xã Đức Phổ (Ảnh TL).

Trong căn nhà nằm giữa lòng thị xã, nguyên Bí thư Huyện ủy Đức Phổ Huỳnh Quý xúc động, không kìm được những giọt nước mắt khi nhớ lại những lần gặp gỡ cố Chủ tịch nước Trần Đức Lương. Bởi khi còn là cán bộ của huyện, ông Quý không ít lần được gặp gỡ và bất ngờ với sự gần gũi, giản dị của vị lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước mỗi khi về với quê hương.

“Từ khi còn là cán bộ đến lúc làm lãnh đạo huyện, tôi từng nhiều lần gặp chú Lương, riêng khi là lãnh đạo Huyện ủy, tôi trực tiếp báo cáo với chú bảy lần. Trong một lần làm việc, tôi đã chuẩn bị bài phát biểu rất kỹ lưỡng, đọc rõ từng con số về sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhưng chú Lương ngắt lời, bảo tôi hãy nói những gì gần dân, đời sống người dân ra sao và bà con cần gì trước mắt. Từ đó, không còn khoảng cách nghi thức, thay vào đó là sự thân tình, gần gũi, xưng hô chú cháu”, ông Quý nhớ lại.

Dù đảm nhận cương vị cao nhất của đất nước, mỗi dịp về quê, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương đều không quên ghé thăm Thường trực Huyện ủy, trò chuyện, động viên và căn dặn các thế hệ lãnh đạo địa phương. Lời dặn quan trọng nhất, ông luôn nhấn mạnh và dành cho thế hệ trẻ chính là sự đoàn kết. Theo ông, trong suốt chặng đường phát triển của đất nước, sức mạnh của Việt Nam chính là tinh thần đoàn kết và sự gắn bó giữa Đảng, chính quyền và nhân dân.

Với người dân Đức Phổ, hình ảnh nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương luôn gắn liền với sự giản dị, gần gũi và đôn hậu. Trong những bữa cơm thân mật với cán bộ địa phương, ông không cầu kỳ, trong bữa cơm ông thường yêu cầu món lòng cá Ngừ, một món ăn gắn liền với tuổi thơ nghèo khó.

“Mỗi khi dùng cơm với cán bộ địa phương, chú bảo ngày xưa nghèo, món này là cả một niềm mong đợi. Nó là ký ức, là tuổi thơ, là lời nhắc phải luôn thương dân nghèo”, ông Quý kể lại.

Điều khiến nhiều người thêm kính phục nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, đó là tấm lòng vì đại cục. Dù là người con của một vùng quê nghèo, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương chưa bao giờ yêu cầu hay đề cập chuyện ưu tiên đầu tư cho xã Phổ Khánh, nơi ông sinh ra và lớn lên; ngược lại ông luôn nhấn mạnh nguyên tắc công bằng trong phân bổ nguồn lực.

“Chú dặn tôi phải phân bổ vốn đúng nơi cần nhất, hiệu quả nhất, bởi từng đồng đều quý giá, phải được chi tiêu cho xứng đáng”, ông Quý xúc động nhớ lại lời dặn của nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương trong một lần làm việc.

Khi đã về nghỉ hưu, dù tuổi cao, sức yếu nhưng mỗi dịp Tết đến, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương vẫn cố gắng trở về quê hương, thăm hỏi bà con, động viên cán bộ địa phương. Ông luôn dõi theo từng bước chuyển mình của Đức Phổ, vui khi thấy quê hương đổi thay, cùng nhiều trăn trở khi nơi đây còn thiếu thốn, khó khăn.

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, người lãnh đạo hiền hậu, mẫu mực đã để lại hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân cả nước nói chung và người dân tỉnh Quảng Ngãi nói riêng. Cuộc đời và sự nghiệp của ông là tấm gương sáng về một nhà lãnh đạo gần dân, thương dân, sống trọn vẹn vì dân, vì nước.

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương (sinh ngày 5 tháng 5 năm 1937 – Từ trần ngày 20 tháng 5 năm 2025), ông là Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ năm 1997 đến năm 2006, là Ủy viên Bộ Chính trị khóa VIII, IX và Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị khóa VIII.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương: Nhà lãnh đạo giản dị và gần gũi với nhân dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO