Nga và Iran khẳng định tiếp tục hợp tác bất chấp đe dọa trừng phạt của Mỹ

Thế giới | 11:50 25/09/2020

(BVCL) Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Nga và Iran có ý định tiến hành các dự án đầu tư chung bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

Ngày 20/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố "gia hạn vĩnh viễn lệnh cấm vận vũ khí" đối với Iran, đe dọa trừng phạt bất kỳ quốc gia nào bỏ qua các hạn chế và tiếp tục hợp tác với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif. (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga và Iran đã bác bỏ nỗ lực của Mỹ nhằm đưa ra lệnh cấm vận vũ khí vĩnh viễn đối với Tehran và sẽ tiếp tục hợp tác kinh tế, bao gồm cả trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, bất chấp mọi lời đe dọa trừng phạt.

Ngày 24/9, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã đến thủ đô của Nga để thảo luận về quan hệ song phương, thỏa thuận hạt nhân và các vấn đề khu vực cùng quan tâm.

Tại cuộc họp báo ở Moscow, sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trong ngày 24/9, ông Lavrov nói: "Chúng tôi đã thảo luận chi tiết về tình hình xung quanh Kế hoạch hành động toàn diện chung nhằm giải quyết vấn đề liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran. Trong đó, chúng tôi nhấn mạnh rằng, Moscow và Tehran cũng như cộng đồng quốc tế đều bác bỏ tham vọng của Mỹ về việc áp đặt lệnh cấm vận vũ khí vô thời hạn. Bất chấp ý chí của cộng đồng quốc tế, Mỹ tuyên bố sẽ tiến hành khôi phục các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Iran theo ý muốn của Washington. Tuy nhiên, những nỗ lực này là bất hợp pháp và không có triển vọng thành công".

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi nhất trí tiếp tục triển khai các dự án đầu tư chung lớn, trước hết trong lĩnh vực năng lượng, bao gồm năng lượng hạt nhân, cũng như giao thông vận tải và hợp tác công nghiệp".

Ngoại trưởng Lavrov xác nhận rằng, Ủy ban hợp tác kinh tế và thương mại Nga - Iran sẽ nhóm họp tại Nga trước cuối năm nay.

Nga và Iran khẳng định tiếp tục hợp tác bất chấp đe dọa trừng phạt của Mỹ - Ảnh 1.

Nga và Iran sẽ tiếp tục hợp tác bất chấp đe dọa trừng phạt của Mỹ. (Ảnh: TASS)

Bình luận của Ngoại trưởng Lavrov được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố vào tuần trước rằng, hầu như tất cả các lệnh trừng phạt Iran của Liên Hợp Quốc đã được tái áp đặt, bao gồm việc gia hạn vĩnh viễn lệnh cấm vận vũ khí.

Trước đó, Liên minh châu Âu đã bác bỏ tuyên bố của Mỹ. Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu, Josep Borrell, nhấn mạnh, Washington không có quyền đơn phương khôi phục các lệnh trừng phạt đối với Iran trên cơ sở thỏa thuận mà họ đã rút khỏi.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran vào tháng 5/2018, giáng đòn trừng phạt vào Tehran bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế và năng lượng cứng rắn. Đồng thời, Mỹ đe dọa đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với các nước tiếp tục hợp tác và làm ăn với quốc gia Trung Đông này.

Đầu năm 2020, Washington bắt đầu tìm cách gia hạn vô thời hạn lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc đối với Iran. Lệnh cấm vận vũ khí trên được đưa ra vào năm 2010 và sẽ được dỡ bỏ vào tháng 10/2020.

Iran đã đạt được những bước tiến lớn trong việc chế tạo các thiết bị quân sự tiên tiến trong nước trong những năm gần đây như một loạt tên lửa, máy bay không người lái và hệ thống phòng không, bao gồm hệ thống tên lửa đã bắn hạ một máy bay không người lái trị giá 220 triệu USD của Mỹ trên không phận Iran ở eo biển Hormuz vào năm 2019.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chủ tịch Quốc hội: Cần chủ động lựa chọn các vấn đề "nóng", kịp thời tiến hành các phiên giải trình
Liên quan đến công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý có nhiều vấn đề mới, "nóng", các cơ quan của Quốc hội cần chủ động lựa chọn, kịp thời tiến hành các phiên giải trình trên tinh thần “chọn cái gì cho thiết thực, sát với cuộc sống, đừng có làm xong rồi để đấy cũng không để lại dư âm gì cả".
  • Tưng bừng khai hội Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu
    Văn hóa giải trí2 giờ trước
    Mùa Xuân là mùa của lễ hội. Bước sang đầu Xuân năm mới 2023, khắp các vùng quê trên đất nước Việt Nam bắt đầu bước vào mùa lễ hội rộn ràng, sôi nổi, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự, trẩy hội. Là một trong những lễ hội chọi trâu có bề dày lịch sử, sau 3 năm tạm hoãn bởi đại dịch Covid - 19, Lễ hội chọi Trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã chính thức diễn ra.