Năng lực xét nghiệm xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam 'tốt hơn trước'

Tin nhanh 24h | Lâm Thanh | 06:37 10/08/2020

(BVCL) Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, năng lực xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam đã tốt hơn nhiều so với trước cả về sản xuất kit thử và máy móc.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu quan điểm tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 chiều 9/8. Việt Nam sẽ đẩy mạnh xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tùy từng nơi mà xét nghiệm kháng thể (test nhanh) hoặc PCR (phát hiện virus). Tuy nhiên, dù tăng năng lực đến đâu cũng không thể thực hiện cho toàn bộ người dân, ngay cả một tỉnh, trong thời gian ngắn. Vậy nên giải pháp chống dịch hiệu quả vẫn là phát hiện sớm, truy vết nhanh, xét nghiệm theo nhóm.

Theo Phó thủ tướng, đến nay đã xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng tại một số địa phương, nhưng chủ yếu liên quan đến ca nhiễm ở cụm ba bệnh viện và một vài điểm khác tại Đà Nẵng. "Vì vậy, nếu tiếp tục các biện pháp phòng dịch đã quán triệt từ trước, nhất là được siết lại cách đây một tuần, thì chúng ta có lòng tin sẽ không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng", ông Đam nói.

Qua thực tiễn chống dịch ở Đà Nẵng, Quảng Nam với sự kết hợp của địa phương và Bộ Y tế, ông Đam yêu cầu "cần sớm biên soạn sổ tay tổng kết kinh nghiệm, hướng dẫn cụ thể để địa phương khác có thể nhanh chóng triển khai các biện pháp chống dịch khi phát hiện ca nhiễm trong đô thị, bệnh viện, cộng đồng".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp

Tại cuộc họp, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến nay đã ba lần điều chỉnh chiến lược xét nghiệm theo hướng mở rộng đối tượng, đẩy nhanh tiến độ. Chiến lược này vừa tạo các vòng ngăn để bảo vệ những người có nguy cơ lây nhiễm cao, vừa nhanh chóng phát hiện trường hợp lây nhiễm để cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị. "Chúng ta cũng đưa ra cơ chế đặt hàng, giao nhiệm vụ để huy động cơ sở y tế tư nhân tham gia xét nghiệm", ông Long nói.

Nhận định về diễn biến tình hình dịch bệnh, PGS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho rằng công tác chống dịch ở Đà Nẵng vừa qua đã được thực hiện rất quyết liệt, toàn diện, hiệu quả. "Đến nay có thể nói chúng ta đã kiểm soát, khống chế được ổ dịch ở Đà Nẵng và tâm dịch ở Bệnh viện Đà Nẵng, hạn chế được lây lan", ông Phu nêu quan điểm.

Tuy nhiên, ông cảnh báo diễn biến dịch bệnh trong và ngoài nước rất phức tạp, các địa phương cần nâng cao cảnh giác, nhất là những nơi du lịch phát triển.

Đến chiều 9/8, Việt Nam ghi nhận 841 người nhiễm nCoV, trong đó 395 người đã khỏi, 11 ca tử vong, còn 435 bệnh nhân đang điều trị.


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Quan điểm xử lý vụ cháy karaoke An Phú: Không bao che, không có vùng cấm
BVCL – Sáng 04/10, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Dương tổ chức Họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 tháng đầu năm 2022, ông Nguyễn Tầm Dương – Chánh văn phòng UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.