Nạn trốn thuế khiến thế giới thiệt hại khoảng 427 tỷ USD/năm

Kinh tế | T.T | 07:00 21/11/2020

BVCL - Hành vi trốn thuế đang khiến thế giới thiệt hại khoảng 427 tỷ USD (362 tỷ euro) mỗi năm khi số lượng lớn tiền mặt được vận chuyển qua các "thiên đường thuế".

Đây là thông tin được Mạng lưới pháp lý thuế quan (TJN) công bố ngày 20/11.

TJN cho biết, tổ chức này đã sàng lọc hồ sơ trên toàn thế giới trong nghiên cứu toàn cầu đầu tiên về vấn đề này và kêu gọi hành động toàn cầu đối với các "thiên đường thuế", nơi "rửa" hàng tỷ USD được chuyển từ các quốc gia hiện đang chống chọi với những thiệt hại kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.

usd290920-1605847497814498444456.jpg
Hình ảnh minh họa

TJN, bao gồm các tổ chức phi chính phủ, đã kiểm tra các bản kê khai thuế và số liệu của các công ty đa quốc gia do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), có trụ sở tại Paris (Pháp), thu thập từ năm 2016. Tổ chức này cũng đánh giá dữ liệu năm 2018 của các cá nhân từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế.

TJN kết luận, các quốc gia đang mất tổng cộng hơn 427 tỷ USD tiền thuế mỗi năm do tình trạng lạm dụng thuế doanh nghiệp quốc tế và trốn thuế tư nhân. Theo TJN, con số này tương đương với mức lương hàng năm của gần 34 triệu y tá. TJN cũng ước tính rằng tổng số tiền trốn thuế trên bao gồm 245 tỷ USD do các doanh nghiệp và 182 tỷ USD do các cá nhân.

Theo nghiên cứu, các tập đoàn đa quốc gia đang chuyển khoảng 1.380 tỷ USD lợi nhuận sang các "thiên đường thuế", trong khi các cá nhân đang đầu tư hơn 10.000 tỷ USD vào tài sản tại đó.

Theo TJN, các khu vực giàu nhất thế giới bao gồm châu Âu và Bắc Mỹ chịu ảnh hưởng tài chính lớn nhất từ việc trốn thuế. Nghiên cứu của TJN cho hay, Quần đảo Cayman - lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh - chính là nơi phải chịu trách nhiệm lớn nhất về tình trạng thất thu thuế toàn cầu. Các "thiên đường thuế" lớn khác bao gồm các lãnh thổ hải ngoại khác của Vương quốc Anh, Hà Lan, Luxembourg, các bang có mức thuế thấp của Mỹ như Delaware và Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Tổng Bí thư: Tiếp tục dự báo tình hình để có biện pháp đối phó, không chủ quan, lơ là
Chủ trì cuộc họp của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý nhiệm vụ sắp tới, phải tiếp tục dự báo tình hình, nắm chắc các khả năng tình huống có thể xảy ra để có biện pháp đối phó, không chủ quan, lơ là.
  • Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới
    Tin nhanh 24h4 ngày trước - Xuân Lan
    Dự lễ ra quân dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hợp tác công tư để thu hút mọi nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Ông nêu rõ "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân".