Mua dưa chuột, chọn thẳng hay cong? Nông dân trồng rau: ghi nhớ 4 cách dễ dàng nhận biết dưa chuột chứa hormone

Văn hóa giải trí | Tường San | 14:52 07/07/2022

Tôi nhớ khi còn nhỏ, mỗi khi mệt và khát ở ngoài trời, bạn bè tôi lại ra ruộng hái vài trái dưa leo về ăn, rồi cắn một miếng.

Tuy nhiên, một số quả dưa chuột tôi mua ở chợ rau mấy năm gần đây trông rất tươi, khi về nhà cắt ra thì thấy rất ít hạt dưa chuột bên trong, có những quả bị rỗng và không có nước.

dưa chuột, kinh nghiệm chọn rau củ, mẹo hay

Vào mùa hè nóng nực, dưa chuột là nguyên liệu giúp dưỡng ẩm tốt nhất, dù là nấu chín hay ăn sống. Thật khó chịu khi luôn mua dưa chuột không có nước.

Sự khác biệt lớn giữa dưa chuột cong và thẳng. Nói chung, dưa cong mọc tự nhiên, chỉ thiếu dinh dưỡng, không phát triển tốt, nhưng xanh tốt và khỏe mạnh, còn dưa chuột thẳng, hầu hết đều có hormone!

Loại dưa chuột thẳng rỗng thường là dưa hóc môn. Loại dưa chuột này khác với dưa chuột trưởng thành tự nhiên. Chỉ cần bạn học cách phân biệt, bạn sẽ không còn vất vả khi chọn mua nữa. Cách phân biệt thì chú nông dân trồng rau cho biết chủ yếu có 4 điểm, hãy cùng xem 4 điểm sau:

dưa chuột, kinh nghiệm chọn rau củ, mẹo hay

Điểm đầu tiên: nhìn vào màu sắc

Nếu dưa chuột muốn trưởng thành thì quang hợp tự nhiên không thể tách rời, dưa chuột trưởng thành tự nhiên sau khi trưởng thành sẽ chuyển sang màu xanh đậm vì thời gian sinh trưởng dài. Tuy nhiên, nếu lớp vỏ bên ngoài bắt đầu chuyển sang màu vàng thì có nghĩa là dưa chuột đã già, những quả dưa chuột như vậy không ngon.

dưa chuột, kinh nghiệm chọn rau củ, mẹo hay

Dưa chuột được xử lý hormone có chu kỳ sinh trưởng tương đối ngắn và ít ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, màu sắc của nó là xanh lục nhạt. Loại dưa chuột này nhìn đã chín nhưng thực tế chưa chín nên không còn nước, khi ăn sẽ bị khô và không ngon.

dưa chuột, kinh nghiệm chọn rau củ, mẹo hay

Điểm thứ hai: nhìn vào bông hoa

Khi dưa chuột phát triển, sẽ có một bông hoa nhỏ màu vàng ở trên cùng. Sau khi những quả dưa chuột trưởng thành và phát triển tự nhiên được hái, bông hoa nhỏ màu vàng này sẽ từ từ héo và nhiều quả đã rụng.

dưa chuột, kinh nghiệm chọn rau củ, mẹo hay

Và dưa chuột chứa hormone nên sau khi hái, những bông hoa nhỏ màu vàng ở đầu dưa chuột có thể tiếp tục hấp thụ hormone từ dưa chuột. Một số bông hoa nhỏ màu vàng trên quả dưa chuột này sẽ không bị héo mà thậm chí còn tươi sáng hơn. Nếu bạn nhìn thấy những bông hoa màu vàng tươi trên đầu dưa chuột ở chợ rau, đó thường là dưa chuột hóc môn.

dưa chuột, kinh nghiệm chọn rau củ, mẹo hay

Điểm thứ ba: nhìn bề ngoài

Dưa chuột trồng tự nhiên ít nhiều sẽ bị cong trong quá trình sinh trưởng, đó là do sự phân bố ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm khác nhau nên dưa chuột sẽ bị cong. Nhiều người có tâm lý “dưa cong, nứt nẻ” về những quả dưa chuột cong, họ nghĩ rằng những quả dưa chuột như thế này chắc chắn không ngon, nghĩ như vậy là sai lầm, những quả dưa chuột cong rất ngậm nước và nước rất ngọt.

dưa chuột, kinh nghiệm chọn rau củ, mẹo hay

Một số cơ sở kinh doanh khi trồng dưa chuột họ đã bổ sung hormone vào dưa chuột, để dưa chuột không những nhanh lớn mà còn thẳng hơn. Nhưng loại dưa chuột này thường thiếu ẩm và không có giá trị dinh dưỡng.

dưa chuột, kinh nghiệm chọn rau củ, mẹo hay

Thứ tư: nhìn gai dưa

Sẽ có một số gai nhô lên trên dưa chuột, gai trên dưa chuột mọc tự nhiên tương đối ngắn, và chúng sẽ được rửa sạch bằng tay khi làm sạch. Phần gai trên dưa chuột đã qua xử lý hormone mỏng và dài, dù có rửa sạch cũng rất khó rửa sạch.

dưa chuột, kinh nghiệm chọn rau củ, mẹo hay

Sau khi nghe 4 chú nêu ra, cuối cùng tôi cũng hiểu tại sao những quả dưa chuột mình mua trước đây đều bị rỗng ruột và không có nước. Bạn cũng phải nhớ 4 điểm này, và bạn sẽ dễ dàng tránh được “dưa chuột hóc môn” khi mua dưa chuột ở chợ rau quả sau này.

dưa chuột, kinh nghiệm chọn rau củ, mẹo hay


(0) Bình luận
Tin nổi bật Bảo vệ công lý
Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại Nhà 67, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.
 • Chủ tịch Quốc hội: Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất
  Tin nhanh 24h3 ngày trước - Ngọc Mai
  BVCL - Với những thành tích đạt được, đất nước bước vào năm 2023 một cách vững chãi và tràn đầy tin tưởng với vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trên tất cả đó là tinh thần đoàn kết - một truyền thống hết sức quý báu của dân tộc ta đã được phát huy ở mức độ cao nhất. Đây cũng là cội nguồn sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, để đất nước ta có cơ đồ và vị thế chưa từng có như hiện nay.
 • Thư chúc Tết của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhân dịp năm mới 2023 và Xuân Quý Mão
  Tin nhanh 24h3 ngày trước - PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương
  BVCL - Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ lão thành, hưu trí, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động Tòa án các cấp. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết của đồng chí Chánh án.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Quý Mão 2023
  Tin nhanh 24h4 ngày trước - Minh Khang
  Nhân dịp Xuân Quý Mão - 2023, đúng thời khắc giao thừa thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng thân ái gửi tới đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước cùng đồng bào ta ở nước ngoài những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất. Báo Công lý trân trọng giới thiệu toàn văn Lời chúc Tết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.